แม้จะเล็กจนเกือบเผลอมองเป็นพวงกุญแจ แต่มีอานุภาพทำลายล้าง และยังผิดกฎหมายการครอบครองอาวุธอีกด้วย

เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน มีชายวัย 54 ปีถูกจับกุมในลาดจอดรถที่โตเกียวในข้อหาพกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ว่าความน่าใจก็คือ ปืนที่เขาพกพามันมีขนาดเพียงแค่ 7 เซนติเมตรเท่านั้น

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ทำงานอยู่ในไปรษณีย์ของคาวาซากิ จากที่เขาได้สังเกตเห็นเศษดินปืนในกล่องพัสดุที่ถูกส่งมาจากสหรัฐอเมริกาไปหาผู้ต้องสงสัย จึงนำมาสู่การเข้าจับกุม ซึ่งหลังหลังจากจับกุมตัวเรียบร้อยแล้ว ผู้ต้องสงสัยได้ยอมรับว่าซื้อปืนและดินปืนเหล่านี้มาเพื่อใช้ป้องกันตัวเองเท่านั้น

แม้ว่าตำรวจจะยังไม่สามารถตัดสินได้ชัดเจนว่าอาวุธปืนขนาดเล็กนี้เป็นอาวุธในทางเทคนิคใหม่ แต่หลังจากสอบสวนก็ถือว่ามันเป็นอาวุธที่อันตรายถึงชีวิตได้

ส่วนใครที่มองภาพไม่ออกว่าปืนขนาดเล็กเป็นอย่างไร ลองมาชมคลิปด้านล่างกันดูครับผม

แม้ปัญหาการครอบครองอาวุธปืนจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยพบเห็นได้บ่อยนักตามสื่อญี่ปุ่น แต่จากข่าวที่ออกมาก็ทำให้ชาวเน็ตออกมาแสดงความเห็นมากมาย เราขอยกตัวอย่างบางส่วนมาให้ได้อ่านกันครับผม

“มันใช้ฆ่าคนได้จริงเหรอ”
“ของพวกนี้มันดูจะใช้ไม่สะดวกและระเบิดเองได้นะ”
“มันยิงตรงยังไม่ได้เลย”
“คนอื่นจะมองเขาเป็นคนไม่ดีเพราะของเล็ก ๆ ชิ้นนี้เหรอ”
“มันควรจะต้องทิ้งระยะอย่างน้อยสองเมตรนะ”
“ทุกสิ่งมันทำให้ถึงตายได้ถ้าเราพยายามมากพอ”
“พวกเขากำลังบอกว่ามันอันตรายต่อมนุษย์ ไม่ใช่หนูและแมลงสาปใช่ไหม”
“มันทำให้ปืนยางรัดดูแข็งแกร่งกว่าเดิม”

แต่ไม่ว่าอย่างไร สิ่งของชิ้นนี้ก็คืออาวุธที่ทำอันตรายได้ ฉะนั้นหากคิดจะมีไว้ในครอบครองควรคิดให้รอบคอบ ศึกษากฎหมายให้ถี่ถ้วน และไปขอใบอนุญาตครองครองให้เรียบร้อยก่อนนะครับ

แต่สำหรับใครที่ไม่ได้คิดจะพกพาาอาวุธอยู่แล้ว แต่มีเครื่องประดับหรือของสะสมจำพวกพวงกุญแจ ที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายอาวุธ ก็ขอให้เก็บเอาไว้ให้มิดชิดไม่นำออกมาแสดงในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดทั้งจากคนรอบข้าง และจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดี๋ยวจะถูกจับแบบไม่รู้ตัวนะ

Source : TV AsahiNikkei ShimbunItai News via soranews24