กระนั้น ยังคงเหลืออีก 4 สาขาในโซนอากิบะ ที่ยังเปิดให้บริการอยู่

ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับคนที่วางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น เมื่อทาง Sega ได้ประกาศจะปิดสาขา Sega Arcade ที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ที่ตั้งอยู่หัวมุมตรงข้ามสะพานมังเซ ที่ข้ามแม่น้ำคันดะในย่านอากิฮาบาระ ลงวันที่ 30 สิงหาคมนี้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาคารสัญลักษณ์ที่ทำให้หลาย ๆ คนจดจำอากิฮาบาระได้

โดยอาคารแห่งนี้ได้เปิดตัวเมื่อปี 2003 ในชื่อว่า Akihabara Kigo ซึ่งเป็นอาคารที่ต้อนรับนักเล่นเกมอาเขตเป็นหลัก พร้อมกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของผู้ชื่นชอบอนิเมะที่แวะมาแถวนี้ จุดเด่นที่สุดของอาคารนี้คือแผ่นผ้าใบที่ใช้โปรโมทเกมและอนิเมะจนเป็นภาพจำของหลาย ๆ คน

สำหรับข่าวการปิดตัวนี้มาจากที่มีคนเห็นป้ายประกาศติดไว้ที่หน้าอาคารเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมโดยมีเนื้อหาดังนี้

“ข้อแจ้งการปิดตัวอาคาร

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด แต่เราต้องขออภัยที่ต้องประกาศว่าเราจะทำการปิดอาคาร Sega Arcade ที่ 2 นี้

โดยวันสุดท้ายที่จะเปิดให้บริการคือวันที่ 30 สิงหาคม

พนักงานทั้งหมดของเราขอขอบคุณจากใจที่ให้การสนับสนุนด้วยความรักและมอบสถานประกอบการแห่งนี้ให้เรามาเป็นเวลาหลายปี”

แม้ว่า SEGA จะไม่ได้ออกมาแลถงถึงสาเหตุที่ต้องปิดตัวอาคารนี้ แต่เห็นได้ชัดว่าย่อมมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วประเทศ อันเนื่องมาจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ทำให้มีผู้เข้าไปเที่ยวในย่านากิฮาบาระลดลงอย่างมาก ซึ่งร้านเกมอาเขตก็ถือเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของไวรัสที่สูง ทำให้ผู้ใช้บริการน้อยลง ซึ่งอาคารแห่งนี้เคยปิดชั่วคราวไปตามคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาล และกลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา

แม้ว่าสาขาที่ 2 จะปิดให้บริการไป แต่ว่าในย่านอากิฮาบาระยังมีอาคารของ Sega ให้บริการอีก 4 แห่งให้เลือกใช้บริการ ฉะนั้นแฟน ๆ สายตู้เกมยังมีสถานที่ให้เล่นอีกมาก แต่อย่างไรก็ถือว่าน่าใจหายอยู่ดี ที่เราจะไม่เห็นสถานที่อันเป็นเอกลักษณ์ของย่านผู้ชื่นชอบอนิเมะแห่งนี้อีก

Source : Sega, IT Media via Soranews24