ผู้สมัครผู้ว่าโตเกียวสอบตก นำกลุ่มผู้ไม่สวมหน้ากากจัดแคมเปญ “ชวนคนถอดหน้ากาก” เดินสายรอบโตเกียว

1,299 views

ประเดิมด้วยการสร้างความเสี่ยงให้คนรอบตัว ด้วยการไม่สวมหน้ากากขึ้นรถไฟสายยามาโนเตะ

ท่ามกลางการระบาดอย่างหนักของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่เราต้องสวมทุกครั้งเมื่อออกไปข้างนอก หรือ เข้าสถานที่ต่าง ๆ เพราะมันช่วยป้องกันการระบาดของโรคได้อย่างดี แต่นั่นก็ใช่ว่าหลาย ๆ คนจะคิดเช่นนั้น

ในตอนนี้ทั่วโลกเกิดกลุ่มที่ต่อต้านการสวมหน้ากากอนามัย โดยมีความเชื่อว่าการระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ไม่มีจริง เป็นเพียงเรื่องปลอม ๆ ที่รัฐบาลหลอกลวง ฉะนั้นการไม่สวมหน้ากากจึงเป็นสัญลักษณ์ที่ควรแสดงออก ซึ่งกลุ่มเหล่านี้มีอยู่ทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในญี่ปุ่น ที่นำโดยคุณ Hiratsuka Masayuki ยูทูปเบอร์และหัวหน้าพรรคนิยมอธิปไตย ที่สอบตกไปในการเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงโตเกียวเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา โดยในสื่อประชาสัมพันธ์หาเสียงของเขาได้มีข้อความทำนองว่า “COVID-19 มันก็แค่ไข้หวัดนั่นแหละ!”

และเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีผู้สนับสนุนคุณ Hiratsuka จำนวนหนึ่งได้ออกมารวมตัวกันประท้วงนอกสถานี Shibuya โดยมีการถือป้ายข้อความว่า “หน้ากาก, เว้นระยะห่างทางสังคม, มาตรการสาม C (ลดการออกนอกบ้าน พบปะสังสรรค์ และ การพูดคุยระยะประชิด) ความอดทนเหล่านี้ไม่จำเป็นเลย !” โดยในกลุ่มประท้วงนี้ยังมีเด็กทั้งทารกและวัยหัดเดินร่วมด้วย การประท้วงยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง

นอกจากนี้ในวิดีโอของคุณ Hiratsuka เมื่อหนึ่งวันก่อนยังเผยว่าเขาชักชวนให้ผู้คนไม่สวมหน้ากากขึ้นรถไฟ พร้อมสร้างความเชื่อที่ว่าคนที่สวมหน้ากากอยู่นั้นโง่เง่า ซึ่งก็มีภาพของประชาชนบางส่วนที่เชื่อคำของคุณ Hiratsuka ขึ้นรถไฟแบบไม่สวมหน้ากากด้วย

ข่าวนี้สร้างความแตกตื่นให้กับผู้คนอย่างมาก จนแฮชแท็ก Cluster Festival (#クラスターフェス) ได้รับการพูดถึงใน Twitter อย่างมากมาย ผู้คนต่างแนะนำให้งดการเดินทางด้วยรถไฟสาย Yamanote ในช่วงเวลา 20.00 น. เนื่องจากเป็นเวลาที่คุณ Hiratsuka จะทำการให้คนไม่สวมหน้ากากขึ้นรถไฟอีก ขอให้หลีกเลี่ยงช่วงเวลาดังกล่าว

แม้ว่าจะมีการคาดการว่าผู้ที่กระทำการเช่นนี้จะมีมากถึง 100 คน แต่จากวิดีโอและภาพถ่ายพบว่าจำนวนคนที่เป็นพวกของ คุณ Hiratsuka มีน้อยกว่าที่คิดมาก โดยพวกเขานอกจากไม่สวมหน้ากากยังสวมเสื้อที่ลงข้อความว่า COVID-19 เป็นข่าวปลอมและ 5G คืออาวุธสังหาร

แน่นอนว่าการกระทำเช่นนี้ย่อมถูกสังคมประนามอย่างหนักเพราะ COVID-19 กำลังระบาดอย่างหนักจนน่าเป็นห่วงในญี่ปุ่น คลิปต้นทางของคุณ Hiratsuka มีทั้งคอมเมนต์ต่อว่าและยอด dislike ที่สูงมาก เช่นเดียวกับชาวเน็ตญี่ปุ่นก็ออกมาให้ความเห็นมากมาย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“ถ้าจะมาชุมนุมกันแบบนี้ก็ปฏิเสธบริการสาธารณสุขทั้งหมดไปเลยนะ”
“พวกนี้ยังกับพวกก่อการร้ายกับพวกกลุ่มหัวรุนแรง”
“สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือผู้ใหญ่สนับสนุนให้เด็กมีส่วนร่วม”
“พวกเขาทำตัวยังกับอยู่ในลัทธิ”
“เอาจริง ๆ ต่อให้มันเป็นแค่หวัด ก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยสิเฟ้ย”

เราไม่ต้องพูดอะไรมากมาย แต่ก็มีข่าวเกิดขึ้นที่มีกลุ่มผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัยเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มากมาย มันจึงเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าไวรัสตัวนี้มีจริง และมันก็สามารถคร่าชีวิตเราได้หากไม่ป้องกันตัวให้ดี แม้ว่าการสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อย ๆ อาจสร้างความไม่สะดวกสบายแก่ชีวิตของเรา แต่เชื่อถือว่าการกระทำทั้งหมดนี้ไม่ได้ทำไปเพื่อคนอื่นเท่านั้น แต่เพื่อให้ตัวเราเองปลอดภัยและมีชีวิตต่อไป

ฉะนั้น สวมหน้ากากอนามัยกันด้วยนะครับผม

Source : Jin via Soranews24