หลอนกลางเมือง! ค้นพบสุสานเก่า และโครงกระดูกมนุษย์กว่า 1,500 โครง ในพื้นที่ก่อสร้างสถานีโอซาก้า

883 views

โซนที่เรารู้จักกันในชื่อ “อุเมะคิตะ” ก่อนหน้านี้ เคยเป็นสุสานมาก่อน กลายเป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

เรียกว่ากลายเป็นทั้งเรื่องที่น่าตื่นเต้นทางประวัติศาสตร์ และ น่าสยองในเวลาเดียวกันทันที อย่างที่เราทราบกันดีว่าประเทศญี่ปุ่นมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานอย่างมาก โดยโอซาก้าก็ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีจุดสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยในสมัยก่อนที่นี่ถือเป็นจุดเชื่อมต่อทางด้านการค้า แต่เหมือนยังมีอีกหลายอย่างที่เรายังไม่ทราบซ่อนอยู่ใต้พื้นดินของเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของญี่ปุ่นแห่งนี้

ในตอนนี้โอซาก้ามีแผนที่จะปรับปรุงเมืองในส่วนทางเหนือของสถานีโอซาก้าเพื่อขยายพื้นที่รองรับผู้คนที่เข้ามาอาศัยกันมากขึ้น โดยในพื้นที่รอบสถานีโอซาก้าที่เรียกว่า Umeda และส่วนย่อยของโครงการปรับปรุงเรียกว่า Umekita ในอดีตกาลมันคือ Umeda Haka เป็น 1 ใน 7 สุสานที่สำคัญของโอซาก้า และเมื่อทีมงานขุดเพื่อปรับปรุงพื้นที่ก็ต้องพบกับโครงกระดูกมนุษย์ ที่นับได้แล้วมากถึง 1,500 คนตามประกาศของทาง คณะกรรมการการศึกษาเมืองโอซาก้า และ สมาคมสมบัติทางวัฒนธรรมเมืองโอซาก้า

สภาพของหลุมศพต่าง ๆ มีการตั้งข้อสังเกตมากมาย ทั้งโลงไม้ที่มัดในรูปแบบของถังที่เปิดได้เหมือนกับโลงศพเคลือบดินเผาที่มีชื่อว่า kameganbo โดยจำนวนศพนี่มีทั้งแบบที่ได้รับการเผาและไม่เผา ศพหลายศพถูกฝังพร้อมกับสิ่งของเช่น juzudama (ลูกปัดอธิษฐานคล้ายลูกประคำ), rokusenmon (ชุดเหรียญหกเหรียญที่ใช้จ่ายเพื่อเดินข้ามแม่น้ำ Sanzu ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นแม่น้ำที่แยกโลกคนเป็นและคนตาย), ไปป์ และ ตุ๊กตาดินเผา

อีกส่วนหนึ่งของสถานที่ซึ่งแยกออกมาจากบริเวณหลุมศพ ก็จะมีหลุมศพจำนวนมากที่ใช้แค่ดินกลบพอปกคลุมเท่านั้น โดยนักวิจัยเชื่อว่าศพเหล่านี้อาจถูกฝังอย่างเร่งรีบเพราะเกิดโรคระบาดขึ้นในสมัยนั้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การพัฒนาเมืองโอซาก้าไปค้นพบโบราณสถาน เมื่อปี 2017 ได้ค้นพบซากศพของคนกว่า 200 คน ซึ่งการค้นพบนี้ถือเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโอซาก้า นักวิจัยเชื่อว่าหลุมศพที่พึ่งค้นพบเป็นของสามัญชนทั่วไปไม่ใช่เหล่าคนชั้นสูง และการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิถีชีวิตและประเพณีการฝังศพของชาวญี่ปุ่นในช่วงปลายยุคเอโดะ ถึง ต้นยุคสมัยเมจิ

Source : Mainichi ShimbunOsaka City via Soranews24