ร้าน Kinokuniya ออสเตรเลีย ถอดมังงะ 7 เรื่องออกจากร้านเพื่อตรวจสอบ ตามแนวทางกำจัดสื่อลามกเด็ก

6,870 views

กระนั้นทางร้านยังบอกว่าบางเรื่องอาจจะกลับมาได้ แต่บางเรื่องอาจมีการควบคุม หรือห้ามการจำหน่ายไปเลย

สำนักข่าว ANN รายงานว่าร้านหนังสือ Kinokuniya ที่เมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย ได้นำเอาหนังสือการ์ตูน 7 เรื่อง ออกจากการวางจำหน่าย หลังจากที่ถูกร้องเรียนโดยสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐเซาท์ออสเตรเลีย คุณ Connie Bonaros ซึ่งทางร้านได้ระบุว่าการระงับการวางจำหน่ายดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการกดดันทางการเมือง แต่เป็นเพราะสำนักงานจัดแบ่งประเภทภาพยนตร์และวรรณกรรมแห่งออสเตรเลีย ได้แจ้งว่ามีผลงาน 7 เรื่อง จำเป็นต้องนำมาเข้ากระบวนการตรวจสอบเนื้อหา เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายการจัดเรทติ้งของประเทศ

ซึ่งผลงานทั้ง 7 เรื่องที่ถูกนำออกจากร้านเพื่อไปเข้ากระบวนการตรวจสอบเนื้อหานั้น มีดังนี้

1. Eromanga Sensei
2. Sword Art Online
3. Goblin Slayer
4. No Game, No Life
5. Boku wa Mari no Naka
6. Parallel Paradise
7. Seikoku no Dragonar

ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการฯ ได้ประกาศผลการตรวจสอบเนื้อหา ส่งผลให้มีเรื่องที่ “ถูกห้ามวางจำหน่าย” ด้วยการปฏิเสธไม่จัดหมวดหมู่ (RC) คือ No Game, No Life ฉบับนิยาย เล่ม 1, 2 และ 9 ซึ่งนอกจากการไม่ให้วางจำหน่ายแล้ว ยังรวมถึงการให้เช่า โฆษณาเผยแพร่ หรือนำเข้ามาในประเทศออสเตรเลียอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการปฏิเสธไม่จัดหมวดหมู่นี้จะใช้กับกรณีของผลงานที่มีเนื้อหากระทบต่อศีลธรรม และอยู่นอกมาตรฐานอันที่ยอมรับได้ของสังคมนั้น ๆ

ปกนิยาย No Game, No Life เล่ม 1 ฉบับภาษาญี่ปุ่น หนึ่งในผลงานที่ถูกปฏิเสธการจัดหมวดหมู่ (Refused Classification)

แม้ที่ผ่านมาผลงานที่นำเข้ามาวางจำหน่ายไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบเนื้อหาดังกล่าว แต่เพราะมี “นักการเมืองบางคน” นำเอาผลงานเหล่านี้ไปชี้ช่องให้กับทางสำนักงานจัดแบ่งฯ จนกลายเป็นจุดสนใจของคณะกรรมการฯ ขั้นตอนต่อมาคือผลงานเหล่านี้จะถูกนำไปตรวจสอบเนื้อหา และทางร้าน Kinokuniya ในซิดนีย์ ไม่สามารถวางจำหน่ายผลงานเหล่านี้ได้จนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้นลง

จากการร้องเรียนดังกล่าว ทางร้านมองว่าเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมในการส่งหนังสือนำเข้าเหล่านี้ไปสู่กระบวนการการตรวจสอบฯ อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการนำส่งและในการดำเนินการตรวจสอบนั้นทางร้านไม่ต้องเป็นฝ่ายออกเงิน เรียกได้ว่าทางคณะกรรมการก็ให้การสนับสนุน และทางร้านยังกล่าวว่าบางเรื่องอาจรอดกลับมาขายได้ บางเรื่องอาจมีการควบคุมบ้าง และบางเรื่องที่เป็นส่วนน้อยอาจจะถูกระงับไม่ให้วางจำหน่ายเลย ด้วยการปฏิเสธไม่จัดหมวดหมู่ จนกระทั่งมีการประกาศแบนดังกล่าวออกมา

คุณ Bonaros จากพรรค SA-Best ผู้ร้องเรียนที่เป็นต้นเรื่องในครั้งนี้ได้กล่าวว่าเธอมีความกังวลว่าร้านหนังสือชั้นนำแห่งนี้จะกำลังวางจำหน่าย “สื่อลามกอนาจารเด็ก” และการเรียกร้องครั้งนี้เป็นไปเพื่อการนำเอาหนังสือที่มีเนื้อหาคุกคามเหล่านี้ออกจากการวางจำหน่าย

สำหรับความเคลื่อนไหวในทางการเมืองต่าง ๆ ในทำนองนี้ ย้อนไปในเดือนกุมภาพันธ์ คุณ Stirling Griff จากพรรค Centre Alliance ได้ร้องขอให้มีการตรวจสอบเนื้อหาของอนิเมและมังงะทุกเรื่องที่มีช่องทางเข้าชมได้จากในออสเตรเลีย ด้วยความกังวลว่าจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศในเด็กหรือไม่

Source: Email correspondence via ANN