ใครอยากจะเช่าโซน 5 แยกชิบุยะมาจัดปาร์ตี้คอสเพลย์กินปิ้งย่าง ความฝันนี้เป็นจริงได้ที่ จ.โทชิกิ

5 แยกชิบุยะ หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศญี่ปุ่น ที่ใครก็อยากแวะมาลองเดินข้ามถนนสักครั้งหนึ่งในชีวิต ด้วยความวุ่นวายทุกครั้งที่มีคนเดินข้ามจนกลายเป็นเอกลักษณ์ มันจึงมักถูกใช้มาเป็นฉากถ่ายภาพยนตร์เรื่องดังทั้งในและต่างประเทศ แต่อยากไรก็ตามในความจริงแยกนี้ไม่ได้อนุญาตให้ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ เพราะเป็นสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านและยังมีเรื่องของการจราจรอีกด้วย

และนั่นทำให้มีการสร้าง 5 แยกชิบุยะจำลองขึ้นมาเพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์โดยเฉพาะ แถมยังไม่อยู่ไกลนัก แค่โทชิกิ 90 กิโลจากโตเกียวนี่เอง

โดย 5 แยกชิบุยะจำลองนี้ถูกสร้างขึ้นโดย Ashikaga Scramble City Studio ที่ตั้งอยู่ที่เมืองอาชิคางะ จังหวัด โทชิกิ โดยสามารถใช้ถ่ายภาพยนตร์ในฉาก 5 แยกชิบุยะได้โดยไม่ต้องขออนุญาตทางการให้วุ่นวาย

แม้ว่าสถานที่จำลองนี้จะไม่มีตึกระฟ้าบริเวณรอบ ๆ เพราะพื้นที่ซึ่งเล็กกว่าสถานที่จริง (จุดนี้เคยเป็นสนามแข่งม้าในอดีต) แต่ว่าก็มีการขออนุญาตให้สามารถเพิ่มสถาปัตยกรรมแบบ 5 แยกชิบุยะของจริง โดยมาในรูปแบบสเปเชี่ยลเอฟเฟค นั่นจึงทำให้มีพื้นหลังแบบสีเดียวให้ทีมสร้างภาพยนตร์สามารถใส่ CG ได้ง่ายขึ้น

ไม่เพียงแค่ตัวถนนและทางเดินรอบ ๆ เท่านั้น ในพื้นที่กว่า 6,600 ตารางเมตรยังมีการสร้างประตูทางเข้ารถไฟ, ห้องน้ำ และจุดแลนมาร์คสำคัญเช่นป้อมตำรวจ หรือจุดขายบัตรโดยสาร เป็นต้น

มีแม้แต่กระทั่งบันไดทางลงที่เชื่อมกับสถานีรถไฟใต้ดิน (แน่นอนว่าข้างล่างไม่มีรถไฟวิ่งอยู่จริง ๆ หรอก) ด้วย

 

เรียกว่าพอใส่ CG แล้วก็แทบจะแยกไม่ออกเลยว่านี่เป็นการถ่ายจากสตูดิโอหรือสถานที่จำลองกันแน่ สร้างได้สมจริงขนาดนี้ ซึ่งจะช่วยในการถ่ายทำภาพยนตร์ได้อย่างมาก กับการใช้ฉากหลังเป็น 5 แยกชิบุยะ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าในบางครั้งการใช้สถานที่จริงเพื่อถ่ายทำก็เป็นเรื่องเกินเอื้อมทั้งด้วยงบประมาณและโอกาส (ทั้งในแง่ของการเตรียมการ และการป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้นกับสถานที่จริง) การทำของเลียนแบบที่สามารถให้อารมณ์เดียวกันได้ ก็เป็นทางเลือกที่ผู้สร้างภาพยนตร์หลายรายเลือกใช้ อย่างเช่นในภาพยนตร์ดังอย่าง The Fast and the Furious: Tokyo Drift ที่มีฉากในโตเกียว แต่ในความเป็นจริงแล้วกองถ่ายก็อยู่ใน Los Angeles กันนั่นแหละ ไม่ได้แบกมาถึงโตเกียวกันจริง ๆ ทั้งหมดหรอก

แผนที่ของ 5 แยกชิบุยะจำลอง

5 แยกชิบุยะจำลอง สามารถเช่าเพื่อใช้ในการถ่ายภาพยนตร์ (วันละ 80,000 เยน) หรือ จะใช้ในการถ่ายทำรายการ ถ่ายรูป (วันละ 50,000 เยน) หรือจะจัดงานอีเวนท์เล็ก ๆ ก็ได้ไม่มีปัญหา เรียกว่าเป็นจุดที่ให้คุณได้สัมผัสแยกชิบุยะแบบไม่ต้องไปสถานที่จริงเลยทีเดียว

Source : Kyodo, JinPR TimesAshikaga Scramble City Studio via Soranews24