บอกลาความทรงจำที่งดงาม สถานีรถไฟเก่าฮาราจุกุ เริ่มต้นรื้อถอนในวันนี้

611 views

สำหรับชาวต่างชาติอาจเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ไม่ได้ไปส่งท้ายร่ำลาอาคารเก่าแห่งนี้ แต่ทุกอย่างต้องเดินไปข้างหน้า

ใครที่หลงไหลความงดงามของสถานีรถไฟฮาราจุกุเก่า ได้เวลาที่จะโบกมือลาแบบถาวร เมื่องานรื้อถอนได้เริ่มขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม ถือเป็นจุดสิ้นสุดของสถานีรถไฟเก่าแก่อายุกว่า 96 ปีหลังนี้ หลังจากที่เคยมีข่าวประชาสัมพันธ์มาก่อนหน้านี้ ว่าจะมีการรื้อถอนหลังจบมหกรรมกีฬา Tokyo Olympic 2020 ที่ถูกเลื่อนไปจัดในปีหน้า

สถานีรถไฟแห่งนี้ถือเป็นสถานีรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว สร้างโดยไม้ซึ่งมีหลังคารูปสามเลี่ยม สร้างในรูปแบบสไตล์ตะวันตกที่เรียกว่า Timber framing ก่อสร้างเสร็จสิ้นเมื่อปี 1924 ซึ่งผู้ใช่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มาศาลเจ้าศาลเจ้าเมจิที่ก่อสร้างเมื่อปี 1920

โดยสถานีนี้เป็นหนึ่งใน 30 สถานีของรภไฟสายยามาโนเตะที่ควบคุมโดย East Japan Railway Co. (JR East) ซึ่งรอดจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ได้มีการสร้างสถานีรถไฟฮาราจุกุแห่งใหม่มาทดแทนในเดือนมีนาคม

คุณ Onoda Shigeru เจ้าหน้าที่ของ สถาบันวิจัยเทคนิคการรถไฟ ได้กล่าวถึงสถานีรถไฟแห่งนี้ว่า “อาคารไม้ที่ตกแต่งอย่างวิจิตรนั้นเป็นที่ยอมรับอย่างง่ายดายจากประชาชนในเวลาที่มันสร้างเสร็จ เมื่อแนวคิดที่เรียกว่าเมืองแห่งสวนซึ่งนำความสำคัญของชีวิตชานเมืองและธรรมชาติมาไว้ด้วยกันนั้นได้แพร่กระจายออกไป และผู้คนเริ่มรู้จักกับชีวิตแบบตะวันตกมากขึ้น”

จากเอกสารที่รวบรวมโดยการรถไฟแห่งชาติของญี่ปุ่นเผยว่ามีการทิ้งระเบิดประมาณ 10 ลูกที่อาคารเดิมของสถานีรถไฟเมื่อช่วงสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 เดือนเมษายน 1945 แต่โครงสร้างของตัวสถานีไม่ได้ถูกทำลาย เนื่องจากไม่มีระเบิด

สถานที่รอบนอกของสถานีรถำฟได้ถูกทำลายแต่ก็มีการซ่อมแซมใหม่ เช่นสนามกีฬาโยโยกิที่เดินเพียง 5 นาทีจากสถานี ก็ได้ถูกใช้เป็นสระน้ำและการจัดงานต่าง ๆ ของ Tokyo Olympics เมื่อปี 1964

Source : Japan Times via newsonjapan