ดื่มด่ำกลิ่นอายพื้นบ้านจากจังหวัดกิฟุ แบบไม่ต้องเดินทางไปเอง ผ่านคลิปพาเที่ยว Go Gifu

374 views

ป่าเขากำลังเรียกหาฉันอยู่ แต่ต้องรอพ้น COVID-19 ก่อนถึงจะไปได้ ระหว่างนั้นก็ชมผ่านคลิปไปก่อนแล้วกัน

สำหรับเหล่านักเที่ยวที่วางแผนไปท่องเที่ยวให้เต็มอิ่มกับช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อน ณ ประเทศญี่ปุ่นในปีนี้คงเหงาหงอยกันไปพอสมควรจากการที่งานเทศกาลตามฤดูกาลต่าง ๆ ในช่วงนี้ถูกยกเลิกยาวกันแทบจะถึงปีหน้าเลยทีเดียว จากสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ในปัจจุบัน

เรียกได้ว่าหนทางในการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวที่ยังเหลืออยู่คงจะมีแต่การเดินเที่ยวผ่าน Street View ของ Google Map แต่เพียงเทานั้น ด้วยเหตุนี้ทางจังหวัดกิฟุจึงได้ออกชุดคลิปวิดีโอ Go Gifu ซึ่งเป็นคลิปการท่องเที่ยวจังหวัดกิฟุในมุมมองของเหล่านักเดินทางออกมาเพื่อให้ทุกคนสามารถสัมผัสทิวทัศน์ และวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมสุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

ส่วนหนึ่งของแคมเปญนี้ที่ได้รับการสนับสนุนจากจังหวัดกิฟุโดยตรง โดยมาในรูปแบบของชุดคลิปวิดีโอที่ถ่ายบรรยากาศหลาย ๆ แห่งของแดนพื้นบ้านแห่งนี้

คลิปวีดีโอชุดนี้ได้ถ่ายทอดภูมิประเทศของจังหวัดกิฟุที่ไม่มีฝั่งใดติดทะเลออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกลิ้นอายสไตล์ชนบท หรือความเขียวขจีที่ทอดยาวไปสู่ยอดเขา ซึ่งจังหวัดกิฟุนั้นเป็นพื้นที่ได้รับความเขียวชะอุ่มจากการถูกห้อมล้อมด้วยเทือกเขาแอลป์

และถ้าพูดถึงแทบชนบทของญี่ปุ่นที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คงเป็นภาพของผืนนาข้าวของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในย่านนี้

เรียกได้ว่าเป็นมุมมองที่ชวนให้อยากสูดหายใจลึก ๆ เพื่อรับกลิ่นอายธรรมชาติให้เต็มอิ่ม

และเพื่อถ่ายทอดเสน่ห์ของกิฟุให้ครบถ้วน ็ต้องมีในส่วนของวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของกิฟุด้วยเช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ การจับปลาของนกกาน้ำ ซึ่งเป็นรูปแบบการประมงพื้นบ้านของพื้นที่แถบนี้

ซึ่งเป็นทักษะที่ได้รับการถ่ายทอดกันมารุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะกับในตระกูลที่เคยรับใช้องค์จักรพรรดิ์ในอดีต ซึ่งเป็นการประมงที่เหล่าชาวประมงได้รับการช่วยเหลือจากสหายสัตว์ปีก ณ แม่น้ำนาการะมายาวนานกว่า 1,300 ปีแล้ว

และสำหรับเหล่านักท่องเที่ยวที่สนใจรับชมคลิปซีรีส์ “Visit Gifu” นี้ยังมีคลิปอื่น ๆ ให้รับชมอีกมากมายผ่านทางแชนแนล Youtube อย่างเช่นคลิปด้านล่างนี้

และด้วยเสน่ห์ที่ถูกถ่ายทอดออกมาเหล่านี้คงสามารถเข้าใจได้เลยว่าทำไมพื้นที่แถบนี้ถึงเป็นหนึ่งในท้องถิ่นสุดพิเศษที่เหล่านักท่องเที่ยวพูดถึงกันมากมาย

Source: YouTube/Go Gifu via Soranews24