ฝาท่อลายอนิเมะสีสันสดใสกว่า 28 ลาย กำลังรอทุกคนไปตามรอยอยู่ที่โทโคโระซาวะ จ.ไซตามะ

ประเทศญี่ปุ่นนั้นเรียกได้ว่ามีวิวทิวทัศน์ให้ชมอย่างหลากหลายเลยทีเดียว โดยในฝั่งของความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมก็มีทั้งศาลเจ้า หรือวัด ส่วนทางฝั่งตัวเมืองเองก็มีสถานที่มีชื่อเสียงหลายแห่งเช่นห้าแยกชิบุย่า และย่านอกิฮาบาระที่ได้สะท้อนมุมมองของประเทศที่ผสมกลมกลืนไปกับวัฒนธรรมสมัยใหม่

และในช่วงหลัง ๆ มานี้ก็มีเทรนด์ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมไม่น้อย กับการตามรอยฝาท่อสุดเจ๋งทั่วประเทศญี่ปุ่น

อย่างเช่นที่ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดฟุคชิมะก็มีการวางฝาท่อพิเศษลายโปเกมอน และในตอนนี้ก็ได้มีการติดตั้งฝาท่อที่มาพร้อมลวดลายแสนคุ้นตา ณ เมืองโทโคโระซาวะ จังหวัดไซตามะซึ่งอยู่ทางตอนเหนือห่างมาเพียง 20 นาทีจากกตัวเมืองโตเกียวเท่านั้น โดยเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัว Tokorozawa Sakura Town ศูนย์รวมป็อปคัลเจอร์แห่งล่าสุดของญี่ปุ่นที่ออกมาเอาใจเหล่าโอตาคุโดยเฉพาะ โดยแค่เพียงคุณก้าวออกจากสถานีฮิกาชิโทโคโระซาวะมาคุณก็จะได้พบกับฝาท่อสีสันงดงามลวดลายตัวละครจากอนิเมะดังมากมายที่เรียงทอดยาวไปตามทางเดิน ซึ่งมีทั้งฝาท่อจากเรื่อง Neon Genesis Evangelion, Gundam, Sword Art Online, Spice and Wolf และ Slayers

แต่ถ้าคุณคิดว่าภาพที่เห็นดูมีสีสันสดสวยเกินกว่าจะเป็นการลงสีแบบปกตินั้น คุณคิดถูกแล้ว ภาพทั้งหมดไม่ใช่การลงสีลงบนฝาท่อแต่อย่างใด หากแต่เป็นการฉายแสงผ่านแผ่นภาพด้วยไฟ LED โดยฝาท่อแต่ละอันจะมีการติดตั้งอุปกรณ์ปล่อยแสงมาพร้อมกับตัวจ่ายไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจะช่วยให้ภาพวาดที่อยู่บนแผ่นใสกลางฝาท่อส่องสว่างสวยงามออกมา

และด้วยระบบที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ฝาท่อนี้สามารถที่จะส่องสว่างได้แม้พระอาทิตย์จะตกดินไปแล้วตราบใดที่ในช่วงกลางวันมันสามารถกักเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้มากเพียงพอ

โดยฝาท่ออนิเมะที่นำมาติดตั้งในคราวนี้มีทั้งหมด 28 ลาย จากผลงานดังถึง 23 เรื่อง เยอะถึงขนาดที่ว่ามีการทำแผนที่เพื่อบอกตำแหน่งที่ตั้งฝาท่อแต่ละอันเลยทีเดียว โดยลายชื่อผลงานที่ปรากฎบนฝาท่อทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

1: To Aru Majutsu no Index : อินเดกซ์ คัมภีร์คาถาต้องห้าม
2: Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu Re:Zero – รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก
3, 17, 22, 28: Mobile Suit Gundam: The Origin
4: Five Stars Monogatari
5, 13: มาสคอตจาก Anime Tourism Association – Junrei-chan
6: Bungo Stray Dogs – คณะประพันธ์กรจรจัด
7: Uzaki-chan wa Asobitai
8, 23: Yamato Takeru
9.Suzumiya Haruhi no Yuuutsu : เรียกเธอว่าพระเจ้า สึซึมิยะ ฮารุฮิ
10: Lucky Star
11: Slayers
12: Date A Live – พิชิตรัก พิทักษ์โลก
14: Overlord
15: Sword Art Online
16: Full Metal Panic
18: Seishun buta yarou wa bunny girl senpai no yume wo minai : เรื่องฝันปั่นป่วยของผมกับรุ่นพี่บันนี่เกิร์ล
19: Neon Genesis Evangelion
20: Record of Lodoss War
21: Keroro Gunso – เคโรโระ ขบวนการอ๊บอ๊บป่วนโลก
24: Spice and Wolf – สาวหมาป่ากับนายเครื่องเทศ
25: Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo! – ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี
26: Kino no Tabi – การเดินทางของคิโนะ
27: Shinchou Yuusha: Kono Yuusha ga Ore Tsueee Kuse ni Shinchou Sugiru – ผู้กล้าสุดแกร่ง ขี้ระแวงขั้นวิกฤติ

สถานีฮิกาชิ โทโคโระซาวะ (東所沢駅) คือกรอบอาคารสีเหลืองที่มุมขวาล่างของภาพ และ Tokorozawa Sakura Town (ところざわサクラタウン) คือกรอบสีชมพูที่บริเวณซ้ายบนของภาพ

นอกจากฝาท่ออันสว่างไสวที่ทอดยาวไปสู่ Tokorozawa Sakura Town แล้วที่เมืองแห่งนี้ยังมีการเปิดโรงแรมธีมอนิเมะนานาเรื่องแห่งแรกของญี่ปุ่นตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้อีกด้วย

Source: PR Times via Soranews24