โรคไวรัส COVID-19 ทำพิษ ประเพณีโซเมงรางน้ำที่ญี่ปุ่นปีนี้ ให้ดูเส้นโซเมงไหลเฉย ๆ แต่ห้ามกิน

669 views

ให้ดูเส้นโซเมงเย็น ๆ ไหลผ่านหน้าไปเปล่า ๆ ในวันที่อากาศแสนร้อนอบอ้าว นี่มันทำร้ายกันชัด ๆ

หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นประเพณีในช่วงฤดูร้อนกับ nagashi somen ที่เป็นการทำรางน้ำไม้ไฝ่ที่มีความยาวมาก และปล่อยเส้นโซเมงไหลผ่าน ให้คนคีบกินกันไป ถือเป็นประเพณีที่มีทั้งความสนุกและความอร่อย

อย่างไรก็ตามในปี 2020 การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้ประเพณี nagashi somen ซึ่งเป็นการรวมตัวของคนจำนวนหนึ่งต้องยกเลิกไปเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการระบาดของโรคร้ายชนิดนี้ แม้ว่าคุณจะสามารถมีทางเลือกในการซื้อชุด nagashi somen สำหรับใช้ในบ้านมา แต่บรรยากาศก็ไม่สามารถเทียบเท่ากับของจริงได้

อย่างไรก็ตามศาลเจ้า Taikodani ที่จังหวัดชิมาเนะ ต้องการจะรักษาจิตวิญญาณของประเพณี nagashi somen เอาไว้ จึงได้มีการจัดประเพณนี้ขึ้นมาโดยจะกำหนดเวลาที่เหมาะสมในภายหลัง แต่ว่าความแปลกประหลาดคือ จะให้คุณแค่ “ดู” เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถ “กิน” ได้เหมือนอย่างที่เคย!

ซึ่งแน่นอนว่ามันดูประหลาดและน่าเบื่ออย่างมากที่เราจะเห็นเส้นโซเมงไหลไปตามน้ำโดยไม่สามารถกินอะไรได้เลย แต่ทางศาลเจ้าก็เพิ่มลูกเล่นให้กับเด็ก ๆ ที่แวะเข้ามาชมประมาณ 30 คน ด้วยการปล่อยแคปซูลสีสันที่อาจมีขนมอยู่ข้างในลอยลงไปตามรางไม้ไผ่ 100 ลำที่มีความยาว 300 เมตร ผ่านตามประตูโทริอิของศาลเจ้า

คลิปประตูโทริอิของศาลเจ้า Taikodani

โดยเด็ก ๆ จะได้รับอุปกรณ์พิเศษสำหรับตักแคปซูลเพื่อรับขนมข้างในมาทาน ซึ่งอย่างน้อยก็ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับเด็ก ๆ ในวันที่ประเพณี nagashi somen ต้องงดไประยะหนึ่ง

แล้วปฏิกิริยาของคนอื่น ๆ ล่ะ เราขอยกตัวอย่างมาให้อ่านบางส่วนดังนี้

“พอเปลี่ยนเป็นแบบนี้แล้ว ฉันก็ไม่เห็นประโยชน์อะไรจากกิจกรรมนี้เลย”
“มันน่าจะมีคนอ้วนตัวใหญ่ไปอ้าปากรับเส้นโซเมงที่ไหลมาที่ปลายสายของไม้ไผ่นะ”
“ถ้าเขาทำเส้นหลากหลายสี เด็ก ๆ อาจจะชอบก็ได้นะ”
“พวกเขาควรติดกล้องให้คนสามารถใช้ VR ดูได้นะ”
“มันงี่เง่าสุด ๆ ”
“ดูน่าหดหู่นะที่อาหารลอยผ่านไปแบบกินไม่ได้”
“นี่มันไม่ใช่ nagashi somen”
“มันน่าจะเจ๋งนะถ้าเขาทำเส้นด้วยเครื่อง Rube Goldberg”

เรียกว่าโรคติดเชื้อ COVID-19 สร้างผลกระทบให้กับทุก ๆ อย่างจริง ๆ เราได้แต่หวังว่าให้สถานการณ์ทุกอย่างกลับมาดีขึ้นโดยเร็ว เพื่อให้ประเพณี nagashi somen กลับมาได้อีกครั้ง

Source : NHK News WebOtaku.com via Soranews24