หลังจากการผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ทบวงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นได้มีการแต่งตั้งให้ Hello Kitty มาสคอตชื่อดังจาก Sanrio ให้มาเป็น “ทูตประชาสัมพันธ์ในเรื่องลิขสิทธิ์” โดยมีพิธีแต่งตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 26 กรกฏาคม โดยมีตัวละครมาสคอตชื่อดังจาก Sanrio ร่วมปรากฏตัวในคลิปวิดีโอ, สื่อการเรียนการสอน และกิจกรรมอื่น ๆ ที่ช่วยรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา

รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของญี่ปุ่น คุณ Hagiuda Kouichi ซึ่งได้มาเข้าร่วมในพิธีแต่งตั้ง ได้กล่าวกับ Hello Kitty ว่า “ผมหวังว่าคุณจะสามารถถ่ายทอดความสุดยอดของสินค้าที่เป็นของแท้ ให้ทุกคนได้เข้าใจ” โดยทาง Hello Kitty ได้มีการตอลกลับว่า “ฉันจะทำอย่างเต็มที่เพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของลิขสิทธิ์”

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รัฐสภาญี่ปุ่นได้ผ่านความเห็นชอบในร่างกฏหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ที่เพิ่มบทลงโทษให้กับผู้ที่มีเจตนาอัพ-ดาวน์โหลดมังงะ, นิตยสาร และงานวิชาการแบบผิดกฏหมาย โดยกฏหมายตัวนี้จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2021 นอกจากนี้ตัวกฏหมายยังมีการปรับส่วนของการแบนเว็บไซต์แหล่งรวบรวมไปสู่เว็บไซต์ที่เผยแพร่งานละเมิดลิขสิทธิ์ สำหรับส่วนนี้จะเริ่มบังคับใช้วันที่ 1 ตุลาคมนี้

Source : Sankei Shimbun, Mulboyne via ANN