อาชญากรรมสุดฮิตในญี่ปุ่น ที่ไม่ว่าใครอาจต้องโดนบ้างสักครั้งในชีวิต ตอนนี้มีทางออกแล้ว

ญี่ปุ่นนั้นถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับในหลาย ๆ ประเทศ กระนั้น แม้ว่าจะเกิดขึ้นน้อยก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีอยู่เลย และหนึ่งในอาชญากรรมที่อาจไม่ได้ร้ายแรงแต่เกิดให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ ก็คือการโจรกรรมจักรยาน

ตามสถิติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นเมื่อปี 2018 ได้แสดงให้เห็นว่าทั่วประเทศมีจักรยานที่ถูกขโมยมากถึง 183,879 คัน และเกือบ 40% ของจักรยานที่ถูกขโมยได้ทำการล็อคจักรยานไว้เป็นอย่างดีแล้วก่อนถูกขโมย จึงเห็นได้ชัดว่าวิธีการป้องกันเพิ่มเติมเป็นสิ่งที่จำเป็นในการแก้ปัญหานี้ และนั่นก็ทำให้ทาง Village Vanguard ปิ๊งไอเดียแก้ปัญหาแบบนอกกรอบสุด ๆ ด้วย “ขี้นก”

แต่แน่นอนว่าพวกเขาไม่ได้ตั้งใจจะขายขี้นก หรือตัวนกในสภาพเตรียมพร้อมปล่อยของ ให้ไปใช้ป้องกันจักรยานหายแต่อย่างใด เพราะสิ่งที่พวกเขาตั้งใจออกมาแก้ปัญหานี้ก็คือ “สติ๊กเกอร์ขี้นกป้องกันอาชญากรรม” วางจำหน่ายแบบสามชิ้นต่อแพ็คโดยเป็นสติ๊กเกอร์ที่มีส่วนที่ทำจากยางเพื่อความเหมือนขี้นกของจริงมากที่สุด และมันไม่ได้มีแค่เพียงส่วนที่เหมือนของเหลวสีขาว ๆ ในขี้นกเท่านั้นแต่ยังมีส่วนที่เป็นลักษณะก้อนแข็ง ๆ สีดำในนั้นด้วยเรียกได้ว่าสมจริงสุด ๆ กันไปเลย

แล้วเจ้าสิ่งนี้มันจะช่วยป้องกันจักรยานของคุณจากการถูกขโมยได้ยังไงกันล่ะ? ก็อย่างที่รู้กันว่าหลังจากขโมยจักรยานได้แล้วหัวขโมยก็ย่อมต้องขี่จักรยานคันนั้นหนีไป และถ้าพวกเขาเลือกได้พวกเขาก็คงไม่อยากนั่งบนจักรยานที่เปื้อนขี้นกหรอกหากมีทางเลือกที่ดีกว่าอยู่ใกล้ ๆ และแน่นอนว่าประสิทธิภาพของมันก็ขึ้นอยู่กับว่าสติ๊กเกอร์นี้จะทำให้หัวขโมยคิดว่ามันเป็นขี้นกจริง ๆ ได้มากแค่ไหน

แต่แน่นอนว่าข้อเสียของมันก็คือมันจะทำให้จักรยานของคุณเหมือนกับเปื้อนขี้นกอยู่ตลอดเวลาแต่ว่ากันตรง ๆ แล้วก็อาจจะเป็นการแลกเปลี่ยนที่เท่าเที่ยมสำหรับความปลอดภัยจากการถูกขโมยจักรยาน แถมยังอาจได้ฟังก์ชันเสริมเป็นการป้องกันพวกหัวขโมยที่ชอบขโมยแต่เบาะจักรยานด้วยเช่นกัน

และเจ้าสติ๊กเกอร์นี้ก็ไม่ได้จำกัดการใช้อยู่กับจักรยานเท่านั้น แม้แต่มอเตอร์ไซค์เองก็สามารถใช้ได้เช่น อันที่จริงแล้วทาง Village Vanguard บอกว่าพวกมันสามารถใช้ได้กับทุกอย่างที่มีพื้นผิวเรียบ ๆ ให้แปะสติ๊กเกอร์ลงไปได้และคุณต้องการไม่ให้ใครมายุ่งกับสิ่งนั้น อย่างเช่นเตียงนอนพักที่บ้าน หรือที่นั่งพักในที่ทำงาน แค่เพียงคุณแปะสิ่งนี้ลงไปรับประกันได้เลยจะไม่มีใครมายุ่งกับที่นั่งสุดโปรดของคุณ…อย่างน้อยก็จนกว่าแม่บ้านจะมาเจอเข้าและพยายามจะทำความสะอาดพวกมัน

สติ๊กเกอร์ขี้นกป้องกันอาชญากรรมได้วางจำหน่ายแล้วผ่านทางเว็บไซต์ของ Village Vanguard ในราคาแพ็คละ 1,430 เยน ใช้ไปใช้มาดีไม่ดีอาจจะช่วยป้องกันไม่ให้อานจักรยานถูกขโมยไปด้วยก็ได้นะ

Source: Village Vanguard via Soranews24