คืนชีพสูตรต้นตำรับอายุ 110 ปี ของร้านราเมงแห่งแรกในญี่ปุ่น ณ พิพิธภัณฑ์ราเมงชินโยโกฮามะ

668 views

โปรเจกต์คืนชีพร้านราเมงในตำนานของญี่ปุ่นให้กลับมาอีกครั้ง ด้วยความร่วมมือจากลูกหลาน และคนที่รักในราเมง

ยุคนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนในญี่ปุ่นก็มักจะมีร้านราเมงให้เห็นกันอยู่ทั่วไปหมด เรียกได้ว่าราเมงกลายเป็นหนึ่งเมนูที่หาทานได้ง่ายเป็นลำดับต้น ๆ ในญี่ปุ่น และแน่นอนว่าทุกเทรนด์ทางการกินย่อมมีต้นกำเนิดอยู่สักที่ในประวัติศาสตร์ และสำหรับต้นกำเนิดของร้านราเมงในญี่ปุ่นนั้นมีจุดเริ่มต้นอยู่ที่ “ไรไรเคน”

ร้านไรไรเคนนั้นเป็นร้านราเมงที่เริ่มกิจการขึ้นในปี 1910 ณ ย่านอาซาคุซะ โตเกียวซึ่งถือได้ว่าเป็นร้านราเม็งแห่งแรกของญี่ปุ่น โดยผู้ก่อนตั้งคือคุณโอซากิ คันอิจิ และทีมพ่อครัวผู้มาจากย่านไชน่าทาวน์ของโยโกฮามะ ซึ่งร้านไรไรเคนก็ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วโดยในบางครั้งมีลูกค้ามากถึง 3,000 รายในหนึ่งวันเลยทีเดียว

ซ้าย : ร้านไรไรเคน ในปี  1914, ขวา: คุณโอซากิ คันอิจิ

ร้านไรไรเคนได้อยู่ครองใจผู้คน ณ อาซาคุซะมายาวนานต่อเนื่องกว่า 30 ปี แต่ในปี 1994 เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สองขึ้นร้านจึงต้องปิดตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่นั่นก็เป็นเพียงการปิดชั่วคราวเท่านั้นเพราะในปี 1954 พวกเขาก็กลับมาเปิดทำการอีกครั้งโดยย้ายร้านไปอยู่ที่เขตยาเอสุแทนซึ่งเมื่อเทียบกับตำแหน่งในปัจจุบันแล้วก็จะเป็นตำแหน่งเดียวกับสถานีโตเกียวในปัจจุบันนั่นเอง หลังจากนั้นในปี 1965 ก็ได้มีการย้ายร้านอีกครั้งโดยในคราวนี้ได้ย้ายไปยังย่านคันดะ จนในที่สุดเมื่อไม่มีผู้มาสืบทอดกิจการของตระกูลต่อ ร้านไรไรเคนก็จำต้องปิดกิจการไปในปี 1976

ภาพของคุณโอซากิ คันอิจิในวัย 55 ปี (ริมซ้าย) และคุณโอซากิ ชินอิจิลูกชาย และเจ้าของร้านรุ่นที่สอง (คนที่สองจากซ้าย)

และในตอนนี้ หลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 44 ปี ร้านราเมงไรไรเคนก็ได้กลับมาอีกครั้งในฐานะส่วนหนึ่งของภารกิจอนุรักษ์ และส่งต่อประวัติศาสตร์ราเมงโดยพิพิธภัณฑ์ราเมงชินโยโกฮามะที่ได้ทำการค้นคว่าเกี่ยวกับไรไรเคนด้วยความช่วยเหลือจากหลานชายของคุณคันอิจิ อย่างคุณทาคาฮาชิ คุนิโอะ และโหลนอย่างคุณทาคาฮาชิ ยูซาคุ

ด้วยความพยายามร่วมกันของพวกเขารวมกับประสบการณ์ตรงของคุณคินิโอะ ที่ได้เคยลิ้มลองราเมงต้นตำรับของไรไรเคน ณ ร้านดั้งเดิมมาก่อนทำให้ทางพิพิธภัณฑ์สามารถหาคำตอบถึงวัตถุดิบที่คุณคันอิจิเคยใช้ในการทำเส้น และเครื่องเคียงมาก่อนได้สำเร็จ ทั้งยังมีการเฟ้นหาแป้งที่มีอยู่ในยุคปัจจุบันที่มีความใกล้เคียงกับแป้งที่เคยถูกใช้เมื่อครั้งเปิดร้านอีกด้วย และเมื่อทราบถึงกรรมวิธี และอุปกรณ์ในการทำราเมงของคุณคันอิจิด้วยแล้วนั้น บัดนี้ร้านไรไรเคนก็ถูกคืนชีพกลับขึ้นมาอีกครั้งในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองโยโกฮามะ ห่างจากโตเกียวมาทำทางใต้เพียง 25 นาทีเท่านั้น

ทางพิพิธภัณฑ์ได้ทำการจำลองชั้นหนึ่งของร้านไรไรเคนดั้งเดิมกลับขึ้นมาอีกครั้ง

จากการค้นคว้าของพิพิธภัณฑ์ทำให้ทราบว่าแม้ไรไรเคนจะใช้ซุปพื้นฐานเป็นซุปโชยุ ซึ่งเป็นเหมือนตัวแทนของซุปราเมงในแถบตะวันออกของญี่ปุ่น แต่สูตรที่ถูกต้องนั้นมีการปรับเปลี่ยนตามคุณภาพของวัตถุดิบที่หามาได้ในแต่ละช่วง รวมไปถึงความตั้งใจที่อยากจะให้ลูกค้ามีความสุขจากการทานมากที่สุด แต่ทางทีมวิจัยก็ได้นำข้อมูลทั้งหมดมาสร้างเป็นราเมงสูตรที่ทั้งทายาทของคุณคันอิจิ และพวกเขาเองเชื่อว่าเป็นรูปแบบยุคปัจจุบันของซุปฉบับไรไรเคนที่อร่อยที่สุดขึ้นมา

ไรไรเคนราเมงฉบับ 2020

ภายในของพิพิธภัณฑ์ราเมงชินโยโกฮามะ

นอกจากนี้ทางพิพิธภัณฑ์ยังมีร้านราเมงจากทั่วประเทศ หรือแม้แต่จากต่างประเทศสับเปลี่ยนมาเปิดสาขาย่อยให้ผู้มาเยือนได้ลิ้มลองกันเรื่อย ๆ ในตอนนี้ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าร้านไรไรเคนจะเปิดแบบจำกัดเวลาหรือไม่ แต่ในเบื้องต้นก็มีการประกาศมาแล้วว่าไรไรเคนราเมงจะพร้อมให้ได้ลิ้มลองกันตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงนี้

Related: Shin Yokohama Ramen Museum
Source: @Press via Soranews24