ยุคนี้ต้องเก่งรอบด้าน บัณฑิตหลักสูตรนินจาเผย “ศาสตร์แห่งนินจาคือกุญแจสำคัญในการเอาชีวิตรอด”

378 views

ไม่เพียงป้องกันตัว แต่ยังเอามาทำไร่ทำสวน หรือแม้แต่บริหารโรงแรมในหมู่บ้านนินจาก็ได้!

นินจา ถือเป็นศิลปะและเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นที่หลาย ๆ คนจดจำกันได้เนื่องจากมักถูกนำเสนอในสื่อภาพยนตร์, เกม หรืออนิเมะ แต่เรื่องราวในครั้งนี้ทำให้เราได้ทราบว่าวิชาหลาย ๆ อย่างของนินจามีประโยชน์ในการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการเอาชีวิตรอด

คุณ Mitsuhashi Genichi วัย 45 ปี ผู้สำเร็จหลักสูตรการศึกษาวิชานินจา เผยว่าวิชานินจาเป็นส่วนสำคัญในการเอาชีวิตรอดจากการถูกไล่ยิงในบราซิลเมื่อตอนอายุ 19 ปี

“คุณได้รับอนุญาตให้ใช้อาวุธ หรือใช้ประโยชน์จากร่างกายของศัตรูได้” คุณ Mitsuhachi กล่าวเมื่อถูกถามว่าเขาได้เข้ามาเรียนวิขานินจาได้อย่างไร “คุณสามารถใช้อะไรก็ได้ที่คุณต้องการเพื่อความอยู่รอดตามความเป็นจริง ซึ่งมันมีความอิสระและยืดหยุ่นอย่างมาก”

คุณ Mitsuhashi ถือเป็น 1 ใน 7 คนแรกของนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนหลักสูตรสองปีเกี่ยวกับประวัติศาสตร์นินจา, ประเพณีการต่อสู้และเทคนิคการเอาตัวรอด พร้อมด้วยการฝึกภาคสนาม 2 วัน โดยเปิดตัวเมื่อปี 2018 ที่มหาวิทยาลัยมิเอะ

ในขณะที่ภาพยนตร์ฮอลลีวูดได้มอบความสามารถมากมายที่เหนือมนุษย์ให้กับเหล่านินจาไม่ว่าจะเป็นการวิ่งบนน้ำหรือหายตัวได้ ลอบเร้นอยู่ภายใต้หน้ากากชาวนาดาด ๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่ความจริงแล้วกำลังฝึกฝนอย่างลับ ๆ ภายในฟาร์มของตนเอง เช่นเดียวกับคุณ Mitsuhashi ที่เลือกจะปลูกข้าวและผักตามแบบฉบับชาวนาเช่นกัน

สำหรับอาชีพของเขาคือการดำเนินกิจการโรงแรมเล็ก ๆ ในเมืองอิงะซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่รู้จักกันในฐานะหมู่บ้านนินจาที่มีการสอนศิลปะการต่อสู้และยังพร้อมจะสอนให้คนรุ่นหลังเพื่อจะได้ไม่ให้วิชาต่าง ๆ หายไปจากประวัติศาสตร์

“เราไม่ควรเลือกจะเรียนแค่แง่มุมใดมุมหนึ่ง แต่ควรจะตั้งใจเรียนวิถีชีวิตของนินจา” คุณ Mitsuhashi กล่าวในขณะที่เขาเหวี่ยงดาบเมื่อฝึกฝน “สิ่งที่รวมถึงการป้องกันตัวเพื่อให้ชีวิตที่ยั่งยืน ฉันคิดว่าเราควรตั้งเป้าหมายวิถีชีวิตที่ครอบคลุมและเรียนรู้สิ่งนี้จากเหล่านินจา”

Source : Japantoday