เหนือนินจายังมีโจร! ตีนแมวงัดพิพิธภัณฑ์นินจาอิงะ จ.มิเอะ ฉกตู้เซฟใส่เงินล้าน โร่ ตร. ช่วยเหลือ

710 views

แม้แต่นินจาอิงะ ก็ไม่อาจรอดพ้น กลายเป็นเหยื่อของการลอบเร้นเข้ามาลักทรัพย์ในยามวิกาล

ท่ามกลางค่ำคืนในฤดูร้อนอันเต็มไปด้วยบรรยากาศอบอ้าว ภัยร้ายกำลังหมายคุกคามหมู่บ้านนินจาอิงะ ที่จังหวัดมิเอะ หนึ่งในแหล่งกำเนิดวัฒนธรรมนินจา การเรียนการสอนวิชานินจา ตั้งอยู่ไม่ไกลจากปราสาทอุเอโนะ

แม้เป้าหมายการบุกรุกครั้งนี้จะไม่ใช่ชีวิตและสวัสดิภาพของเหล่านักรบนินจา แต่ผู้ร้ายนั้นหมายปองสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือทรัพย์สินที่ซุกซ่อนอยู่ในหมู่บ้านนั้น เมื่อสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นก็สายไปเสียแล้ว พวกมันหลบหนีไปจากหมู่บ้านอย่างไร้ร่องรอย พร้อมกับกล่องที่เต็มไปด้วยเงินสด

ต้องบอกว่าเรื่องราวข้างต้นไม่ใช่นิทานย้อนยุค แต่เป็นอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจริงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากที่ “พิพิธภัณฑ์นินจาอิงะริว” ถูกคนร้ายบุกเข้ามาลักทรัพย์ในช่วงเวลาประมาณ 01:30 น. ของวันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม โดยกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพรถเก๋งถูกขับเข้ามาจอดใกล้กับออฟฟิศผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวแยกออกมาจากอาคารพิพิธภัณฑ์ จากนั้นจึงพบบุคคลนิรนามพยายามที่จะหันกล้องวงจรปิดให้พ้นเส้นทาง ก่อนที่จะงัดประตูออฟฟิศเข้ามาด้วยวัตถุคล้ายชะแลง ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หลายคนอาจสงสัยว่าไม่มีใครเฝ้าเลยหรือ? โชคร้ายที่ออฟฟิศแห่งนี้ไม่มีการจ้างเวรยาม หรือแม้แต่ทีมงานนักแสดงศิลปะป้องกันตัวเอาไว้แต่อย่างใด

เมื่อระบบรักษาความปลอดภัยตรวจพบความผิดปกติ จึงได้ทำการเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามายังจุดเกิดเหตุ แต่เมื่อพวกเขามาถึง เหล่าโจรก็หลบหนีไปพร้อมกับตู้เซฟขนาด 50 x 150 ซม. น้ำหนัก 150 กก. ที่บรรจุเงินจากการขายบัตรเข้าชมและของที่ระลึกของทางพิพิธภัณฑ์ไปเสียแล้ว มูลค่าโดยรวมกว่า 1,000,000 เยน ตามปากคำของทางพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สรุปว่าเหตุนี้ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มจนจบเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น

ทั้งความเร็ว ความรุนแรง ความไร้ร่องรอยในการยกเค้านินจาในครั้งนี้ ถ้าจะมโนหน่อยก็คงไม่พ้นแอบคิดว่าเป็นฝีมือของนินจาสำนักคู่แข่ง คือสำนักโคงะ จากจังหวัดชิกะ อย่างไรก็ดี การลักทรัพย์ด้วยวิธีการอย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั้นไม่จำเป็นต้องถึงมือนินจา แค่คนทั่วไปที่มีความสดในหัวใจก็พอจะลงมือเองได้แล้ว ตัวพิพิธภัณฑ์นินจาอิงะริวนั้นเป็นจุดท่องเที่ยวสำหรับแขกผู้มาเยือนที่ชื่นชอบนินจา ได้ตื่นตาตื่นใจกับสารพัดกลเม็ด ศิลปะวิทยาของพวกเขา กระนั้น ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา (ก่อนวันเกิดเหตุ) ก็เป็น 2 วันสุดท้ายของช่วงวันหยุดเทศกาลโอบ้ง ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้เยอะกว่าวันธรรมดา คาดว่าคนร้ายนั้นจ้องจะเล่นงานในจังหวะที่พิพิธภัณฑ์มีเงินสดเก็บเอาไว้มากที่สุดอยู่แล้ว และรู้ว่าทางพิพิธภัณฑ์จะไม่นำเงินไปเข้าธนาคารจนกว่าจะถึงเช้าวันถัดไป

ตั้งแต่การมาถึงของ COVID-19 ทำให้ภาคการท่องเที่ยวซบเซาไปอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซ้ำร้ายยังถูกยกเค้าอีก ยิ่งทำให้สถานการณ์ของพิพิธภัณฑ์นินจาอิงะยิ่งย่ำแย่ ก็ได้แต่หวังว่าตำรวจญี่ปุ่นผู้มากฝีมือ จะสามารถตามหาตัวคนร้ายมาเข้ากระบวนการทางกฎหมาย คืนความยุติธรรมให้กับเหล่านินจาผู้บริสุทธิ์ในครั้งนี้

Source: NHK News WebYomiuri Shimbun via SoraNews24
Top Image: Irasutoya