กลับมาสดใส! รูปปั้นลึกลับ Sonic the Hedgehog บนภูเขาในญี่ปุ่น ได้รับการบูรณะแล้ว

612 views

ลูกชายคนโตของเจ้าของรูปปั้น ว่าจ้างให้มีการบูรณะรูปปั้น Sonic ที่พ่อผู้ล่วงลับ ซื้อมาตั้งไว้บนเขา เพื่อเป็นที่ระลึก

รูปปั้น Sonic the Hedgehog บนภูเขาเมืองอิงะ จังหวัดมิเอะ ได้รับการบูรณะใหม่โดยลูกชายคนโตของเจ้าของรูปปั้นซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว จากการรายงานข่าวของเว็บไซต์เมืองอิงะที่มีชื่อว่า Iga YOU การบูรณะใหม่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 – 10 สิงหาคม หลังจากที่ลูกชายคนดังกล่าวได้พบกับสภาพที่ทรุดโทรมอย่างหนักของรูปปั้น ผ่านช่องทางบนโลกออนไลน์

“รูปปั้นนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่มันก็ทรุดโทรมมากเช่นกัน” ลูกชายได้ให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ข่าว

“แต่ตอนนี้มันใหม่เอี่ยมจนคุณไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันคืออย่างเดียวกัน ผมเซอร์ไพรส์มากที่ได้เห็น สมัยก่อนพ่อผมก็ชอบชวนคนมาเที่ยวที่นี่เสมอ และผมคิด่วาถ้าเขายังอยู่ ก็คงจะซ่อมรูปปั้นนี้เองแน่นอน ตอนนี้ผมคิดว่าเขาคงดีใจนะ”

โดยทางเว็บไซต์ Iga YOU ได้รับรายงานว่ารูปปั้นได้รับการบูรณะจากสมาชิกชาว Twitter เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ซึ่งได้โพสต์ภาพรูปปั้นของแล้วเขียนข้อความว่า “Sonic ที่เมือง Iga ได้รับกลับมาสวยแล้ว!”

ครอบครัว Kodera ได้ลงภาพรูปปั้นก่อนจะมีการบูรณะให้กับทางเว็บไซต์ข่าว

ก่อน

ขณะบูรณะ

เสร็จสิ้น

ตัวรูปปั้น Sonic กำลังขี่กระดาน สูง 2 เมตร เป็นจุดแสวงบุญของแฟนเกมทั้งในและต่างประเทศ ถูกนำมาตั้งไว้ครั้งแรกโดยคุณ Kodera Yuuji ที่ทำงานอยู่ในบริษัทด้านความบันเทิงในจังหวัดโอซาก้า ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น J-Town คุณ Kodera ได้รูปปั้นชิ้นนี้มาจาก SegaWorld ที่ปิดตัวลงไปเมื่อ 15 ปีก่อน จากการขายทอดตลาดข้าวของในโครงการนั้น หลังจากซื้อรูปปั้น Sonic ชิ้นนี้มา เขาก็ตั้งไว้ที่หน้าบ้านเพื่อให้เป็นจุดสังเกตของคนที่ผ่านไปมา

โชคร้ายที่คุณ Kodera เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีก่อน ตัวรูปปั้นยังคงตั้งอยู่อย่างเป็นปริศนามาหลายปี จากรายงานของสำนักข่าวเกม DenFemiNicoGame เล่าว่า รูปปั้นชิ้นนี้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งในปี 2015 โดยนักขี่จักรยานคนหนึ่งได้พบมันเข้าและโพสต์ภาพลง Twitter ส่วนตำแหน่งได้ถูกค้นพบโดยแฟน Sonic เมื่อปี 2018 และในเดือนเมษายนปี 2019 รูปปั้น Sonic the Hedgehog ได้ขึ้นตำแหน่งอยู่บน Google Maps อย่างไรก็ตามด้วยระยะเวลาหลายปี ทำให้รูปปั้นเสื่อมสภาพตามกาลเวลา แถมจมูกยังหายไปด้วย

จากนั้นเรื่องราวของรูปปั้น Sonic ชิ้นนี้ก็โด่งดังอย่างมาก ซึ่งการบูรณะครั้งนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับ Youtuber ชาวต่างประเทศรายหนึ่ง เนื่องจากในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 Youtuber นามว่า Badnik Mechanic ได้ลงคลิปที่มีชื่อว่า The Mystery of The Sonic Statue in The Mountains Released! มีผู้เข้าชมมากถึง 500,000 ครั้ง และยังเป็นแรงบันดาลใจให้แฟน ๆ ส่งข้อความไปถึงทาง Sega เพื่อขอให้ช่วยฟื้นฟูรูปปั้นดังกล่าว และในการ Livestream เมื่อเดือนมีนาคม 2019 ตัวแทนของทาง Sega กล่าวว่ามีความสนใจที่จะบูรณะรูปปั้นนี้ แต่ยังมีปัญหาอยู่ที่ว่าทาง Sega ไม่ใช่เจ้าของรูปปั้นแล้ว (เพราะกรรมสิทธิ์ในตัวรูปปั้นเป็นของคุณ Kodera และทายาท ผ่านทางกฎหมายมรดก) จึงมีปัญหาในด้านการดำเนินงาน จนกระทั่งหนึ่งเดือนต่อมาลูกชายของคุณ Kodera ได้บอกกับทางสำนักข่าว J-Town ว่าเขากับครอบครัวได้พูดคุยเพื่อบูรณะรูปปั้นตัวนี้ใหม่แล้ว

รูปปั้น Sonic ตัวนี้ยังคงได้รับความสนใจจากต่างประเทศอย่างมาก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ช่อง TheGamingBeaver ได้ลงคลิปไปเยี่ยมชมรูปปั้นดังกล่าว และมีผู้เข้าชมคลิปมากถึง 130,000 ครั้ง

Source : Iga YOU, Otakomu via ANN