กลิ่นแก๊สปริศนารุกรานคานางาวะติดต่อกัน 3 เดือน ผู้เชี่ยวชาญเผยอาจเป็นสัญญาณแผ่นดินไหวใหญ่

886 views

สัญญาณเตือนภัยทางธรณี พร้อมความเห็นผู้เชี่ยวชาญว่าเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นในทันที แต่จะทยอยเกิดไปเรื่อย ๆ

เมื่อเช้าวันที่ 21 สิงหาคม เวลาประมาณ 8.40 น. สำนักงานดับเพลิงโยโกะสึกะในจังหวัดคานางาวะ ได้รับการร้องเรียนมาทางเบอร์โทร 119 ถึง 40 สาย ซึ่งทั้งหมดรายงานว่าพวกเขาได้กลิ่นแก๊สกระจายไปทั่วพื้นที่ในช่วงเวลาดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้มีรายงานผู้ที่ป่วยจากการได้กลิ่นดังกล่าวจนต้องเข้าโรงพยาบาลแต่อย่างใด

ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ เหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งที่สามที่เกิดขึ้นภายในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยเมื่อเย็นวันที่ 4 มิถุนายนมีการโทรเข้ามาในสายด่วนดับเพลิงและตำรวจ 260 สาย และ วันที่ 17 กรกฏาคมมีสายด่วนโทรเข้ามาจากเมืองโยโกสุกะและบริเวณใกล้เคียงเมืองมิอุระ ซึ่งทั้งหมดได้กล่าวเหมือนกันคือ ได้กลิ่นเหมือนแก๊ส

แน่นอนว่าหากมีเหตุแก๊สรั่ว ย่อมต้องรีบซ่อมแซมก่อนจะเกิดเหตุร้าย อย่างไรก็ตามการตรวจสอบไม่พบว่ามีท่อแก๊สเสียดายในบริเวณดังกล่าว

ซึ่งเรื่องนี้ก็มีชาวโซเชี่ยลมากมายออกมาแสดงความเห็น เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนมาให้ได้อ่านดังนี้

“มันเกิดทุกเดือนเลย ทำไมพวกเขายังหาสาเหตุไม่ได้”
“มันคืออะไร แก๊สมีเทนเหรอ”
“มันอาจจะเกิดจากแหล่งแก๊สธรรมชาติแถวนั้นก็ได้นะ”
“ฉันจำได้ว่าได้กลิ่นแปลก ๆ ตอนเดินไปโรงเรียน และวันนั้นฉันก็พบว่ามันมาจากกองหัวหอมที่เน่าเสีย ฉันเลยสงสัยว่าสภาพอากาศที่เลวร้ายนี้ทำให้เกษตรกรบางคนทิ้งผลผลิตไปหรือเปล่า”
“มันคล้าย ๆ ภาพยนตร์แนวภัยพิบัติแปลก ๆ มันเหมือนพวกเหตุการณ์ก่อนเริ่มภัยพิบัติ”
“ฉันอาศัยอยู่ตรงข้ามท่าเรือโยโกสุกะและไม่เห็นจะได้กลิ่นอะไร แต่ฉันเริ่มคิดเหมือนกันว่ามันจะเป็นแผ่นดินไหวเพราะมีผู้คนเริ่มบอกกัน”

จากการรั่วไหลของกลิ่นไม่ทราบที่มานี้ มีความเห็นน่าสนใจจากคุณ Takahashi Manabu นักวิทยาแผ่นดินไหวจากมหาวิทยาลัยริทสุเมอิกันว่า มันเป็นสัญญาณเตือนของแผ่นดินไหว เนื่องจากเขาศึกษาความสัมพันธ์ของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์และการเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งกลิ่นเหล่านี้เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก ทำให้ก้อนหินกระทบกันจนแตกและส่งกลิ่นออกมา

คุณ Takahashi ยังเผยอีกว่าแผ่นดินไหวใหญ่จะไม่เกิดขึ้นในทันที แต่มันจะค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นในเวลาหลายเดือน ซึ่งแผ่นเปลือกโลกจะค่อย ๆ ถูกบดไปเรื่อย ๆ จนหลุดออกจากกันก่อนจะเกิดเหตุแผน่ดินไหว และเขายังแสดงความกังวลว่าแผ่นดินไหวครั้งใหญ่นี้จะกระทบพื้นที่หลายส่วน ไม่ใช่เพียงแค่ที่โยโกสุกะเท่านั้น

ซึ่งการสันนิษฐานของคุณ Takahashi สอดคล้องกับเหตุการณ์แผ่นดิวไหวที่ไครสต์เชิร์ชในนิวซีแลนด์เมื่อปี 2010 และแผ่นดินไหวในฮันชินเมื่อปี 1995 ซึ่งทั้งหมดได้มีรายงานว่าผู้คนได้กลิ่นเหม็นปริศนา เพียงแต่กลิ่นที่ผู้คนรายงานบอกว่ามันคือกลิ่นกำมะถันหรือยางไหม้มากกว่า

อย่างไรก็ตามการที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในช่วงเวลาติดต่อกันหลายเดือนอาจไม่ใช่สัญญาณที่ดี ใครที่อาศัยอยู่แถบจังหวัดคานางาวะก็ระมัดระวังและคอยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดกันนะครับ

Source : Asahi ShimbunNCBIYahoo! News/News Post SevenHachima Kiko via Soranews24