โลกต้องจารึก พิพิธภัณฑ์ในญี่ปุ่นรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ เพื่อบันทึกเรื่องราวการระบาด COVID-19

583 views

เราเคยพลาดมาแล้วเมื่อครั้งไข้หวัดสเปน คราวนี้ผู้คนในวันข้างหน้าจะย้อนกลับมาดูได้ ว่า COVID-19 เป็นอย่างไร

จากนี้ไปประวัติศาสตร์ของโลกจะต้องบันทึกเรื่องราวของ “โรคติดเชื้อ COVID-19” ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและเศรษฐกิจอย่างหนัก แม้ว่าในอนาคตจะมีวัดซีนเกิดขึ้น และคนรุ่นหลังอาจจะไม่พบเจอกับโรคนี้อีก แต่พิพิธภัณฑ์ในญี่ปุ่นทั่วประเทศ ต่างเริ่มรวบรวมสิ่งของต่าง ๆ ที่ใช้ในช่วงเวลาเกิดโรคระบาด อย่างเช่น หน้ากากอนามัย และ ใบปลิวประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ เพื่อให้เป็นทั้งมรดกและเครื่องเตือนใจแก่คนรุ่นหลัง

โดยการรวบรวมนี้เกิดจากที่ทางพิพิธภัณฑ์ตระหนักว่าพวกเขาแทบไม่มีบันทึกใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดครั้งก่อน ๆ อย่างเช่นไข้หวัดใหญ่ในสเปนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20-50 ล้านคน เมื่อประมาณ 100 ปีก่อน

เมืองอุระโฮโระในฮอกไกโดได้มีการบริจาคสิ่งของกว่า 200 ชิ้นให้กับพิพิธภัณฑ์ตามคำขอเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยหลัก ๆ คือใบปลิวยกเลิกงานต่าง ๆ เพราะการระบาด รวมไปถึงหน้ากากผ้าที่ทางรัฐบาลได้แจกให้

“ชีวิตประจำวันของพวกเราจะเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ เราต้องรวบรวมให้มากที่สุดก่อนมันจะหายไป หากเรามองย้อนกลับมายุคนี้ในอนาคต สิ่งของเหล่านี้จะช่วยสำรวจตรสจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นเอง” คุณ Mochida Makoto ภัณฑารักษ์วัย 47 ปีของพิพิธภัณฑ์เมืองบนเกาะหลักเหนือสุดกล่าว

ในเมืองซูอิตะทางตะวันตกของญี่ปุ่น พิพิธภัณฑ์ได้มีการจัดแสดงเสื้อคลุมทางการแพทย์และเครื่องป้องกันใบหน้าเพื่อกันไวรัส รวมไปถึงภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นถึงผู้คนจำนวนมากไปที่ร้านขายยาเพื่อซื้อหน้ากากอนามัย

“เราต้องบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงระบาดใหญ่ และวิธีการต่าง ๆ ให้คนรุ่นต่อไปได้เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในยุคนี้” คุณ Saotome Kenji ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เมืองซูอิตะวัย 46 ปีได้กล่าว

ห้องสมุดแห่งชาติของญี่ปุ่นซึ่งตั้งอยู่ที่โตเกียวก็ได้มีการลงข้อมูลของไวรัส และเผยแพร่แบบออนไลน์ให้ได้อ่านกัน

พิพิธภัณฑ์โรงละครอนุสรณ์สึบาอุชิ ที่มหาวิทยาลัยวาเซดะ โตเกียว ได้ขอให้โรงละครและกลุ่มละครบริจาคแผ่นพับและสคริปต์ของบทละครที่ถูกยกเลิกหรือถูกระงับการแสดงเนื่องจากโรคระบาด

คุณ Morihara Akihiro เจ้าหน้าที่อาวุโสวัย 54 ปีของพิพิธภัณฑ์จังหวัดยามานาชิ ซึ่งรวบรวมสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ได้กล่าวว่า “หากมีการบันทึกเหตุการณ์ในช่วงระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปนในระดับรากหญ้า มันอาจให้เบาะแสวิธีการต่อสู้กับการติดเชื้อในปัจจุบัน”

“ภัยพิบัติและโรคระบาดนั้นเกิดขึ้นบ่อย แต่ในไม่ช้าผู้คนจะลืมมัน เราต้องสร้างช่องทางที่สามารถมองย้อนกลับมาในเหตุการณ์ปัจจุบันที่เรากำลังใช้ชีวิตอยู่ได้ ผ่านทางงานนิทรรศการ” คุณ Morihara กล่าว

Source : Japantoday