เรื่องราวขำขันของศาลเจ้าในโอซาก้า เมื่อม้าศักดิ์สิทธิ์ชนประตูห้องน้ำแขกพัง หวังช่วยปรับโฉมใหม่

1,094 views

ยุคนี้ไม่ว่าสถานที่ไหน การมีบัญชีบนโลกโซเชียลเพื่อโปรโมทกลายเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว

ไม่เว้นแม้แต่กับศาลเจ้าชินโตในญี่ปุ่นหลาย ๆ แห่ง ซึ่งศาลเจ้าโยชิคาว่า ฮาชิมะ ที่โอซาก้า ก็เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่มีบัญชีทวิตเตอร์เป็นของตัวเองเช่นกัน โดยสิ่งนี้ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทางศาลเจ้าในการกระจายข่าวสารการจัดกิจกรรม และพิธีต่าง ๆ ให้ผู้คนในท้องที่ทราบได้อย่างง่ายดาย

แต่สิ่งหนึ่งที่บัญชีทวิตเตอร์ของศาลเจ้าแห่งนี้มีไม่เหมือนกับศาลเจ้าไหน ๆ ก็คือการที่พวกเขาบัญชีทวิตเตอร์แยกอีกหนึ่งบัญชีให้กับเจ้าอิซุเมะซึ่งเป็นโกชิมบะ หรือม้าศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลเจ้าแห่งนี้นั้นเอง

อิซุเมะกับมิโกะของศาลเจ้า

ในปัจจุบันนั้นไม่ใช่ศาลเจ้าทุกแห่งจะมีโกชิมบะของตัวเองเสมอไป แม้แต่ศาลเจ้าที่ยังมีการประกอบพิธีที่เกี่ยวข้องบางแห่งยังใช้เพียงรูปปั้นตัวแทนเท่านั้นด้วยซ้ำ ซึ่งในจุดนี้ศาลเจ้าโยชิคาว่า ฮาชิมะ ถือได้ว่าเป็นศาลเจ้าที่ยึดถือธรรมเนียมดั้งเดิมเอาไว้ได้เป็นอย่างดี และทางศาลเจ้าเองก็คอยดูแลเจ้าอิซุเมะพร้อมทั้งพาไปเดินออกกำลังตามถนนในท้องถิ่นอยู่เป็นประจำ

โดยปกติแล้วตัวโกชิมบะเองก็ไม่ได้มีหน้าที่ประจำที่ต้องคอยทำในทุกวันแต่อย่างใด ตามจริงแล้วงานหลัก ๆ ของมันก็เพียงแค่การเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของศาลเจ้าแต่เพียงเท่านั้น ก่อนหน้านี้เองเจ้าอิซุเมะก็เหมือนอยากจะปรับโฉมอาคารสักหน่อยก็เลยไปชนประตูห้องน้ำศาลเจ้าซะกระจุยเลยทีเดียว

โดยการทวีตผ่านบัญชีของอิซุเมะนั้นก็มักจะมาในรูปแบบเหมือนเจ้าตัวอิซุเมะมาพูดเอง ….แต่ที่จริงก็เป็นการสวมบทโดยทีมงานของศาลเจ้านั่นแหละ

“ฉันพึ่งโดนเจ้าของดุมาว่า ‘แบบนี้แขกมาเยือนในช่วงเทศกาลฤดูร้อนก็ใช้ห้องน้ำกันไม่ได้พอดี!’ แต่ฤดูฝนมันก็ผ่านไปแล้วและช่วงนี้มันก็ร้อนสุด ๆ ฉันเลยคิดว่าการทำให้มันเป็นสไตล์โอเพ่นแอร์น่าจะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้นในช่วงวิกฤตด้านสุขภาพแบบนี้”

และด้วยความพยายามปรับโฉมห้องน้ำของอิซุเมะทำให้บัญชีของศาลเจ้าต้องออกประกาศว่า

“เนื่องจากสภาพในปัจจุบันทำให้ห้องน้ำสำหรับแขกไม่สามารถใช้ได้ในขณะนี้ พวกเราต้องขออภัยในความไม่สะดวกเป็นอย่างสูง

สำหรับแขก และผู้ศรัทธาทั้งหลายที่มีความจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำขอให้แจ้งกับทางนักบวช หรือมิโกะของศาลเจ้า และพวกเขาจะช่วยนำทางคุณไปยังห้องน้ำสำหรับทีมงานที่บริเวณสำนักงานของศาลเจ้าให้ ที่นั่นคุณอาจจะได้พบกับโกชิมบะที่นอกหน้าต่าง แต่โปรดอย่าได้กังวลไป ม้าตัวนั้นเป็นมิตรมาก ๆ”

แต่ถ้าคุณคิดจะปิดหน้าต่างเพื่อความเป็นส่วนตัวในการปลดทุกข์แล้วก็คงจะเป็นเรื่องยากสักหน่อยเพราะว่า…

เจ้าอิซุเมะนั้นสามารถเปิดหน้าต่างบานนั้นด้วยตัวเองได้ แต่อย่างน้อยตราบใดที่มันยังไม่เข้ามารบกวนคุณ ก็ยังถือได้ว่าที่นี่มีความเป็นส่วนตัวกว่าห้องน้ำแขกที่ถูกกระทืบประตูไปแล้ว

ข้อมูลของศาลเจ้า
ศาลเจ้าโยชิคาว่า ฮาชิมะ / 吉川八幡神社
ที่อยู่: Osaka-fu, Toyono-gun, Toyono-cho, Yoshikawa 936
大阪府豊能郡豊能町吉川936
Website

Source: Twitter/@yoshikawa8izume via Soranews24