สู้กันยันนอกเกม! หนุ่มญี่ปุ่นเล่น PokemonGO ฉุนคนจอดรถเล่นเกมไม่ถูกที่ เกิดเป็นเหตุชกต่อย

517 views

กรณีนี้จะบอกว่าด้วยใจรักความถูกต้อง เลยเป็นเหตุให้กันได้หรือเปล่านะ

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ชายวัย 35 ปีถูกจับกุมหลังจากก่อเหตุทะเลาะวิวาทในฮอกไกโด ตามรายงานของตำรวจเผยว่าชายคนดังกล่าวกำลังเดินเล่นเกม Pokemon Go บนสมาร์ทโฟนของเขา จากนั้นก็ได้เข้าไปชกหน้าชายอีกคนที่เล่นเกมเดียวกันนี้ ที่อยู่บนรถยนต์ส่วนบุคคล

รายงานข่าวเล่าว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่แขวงจูโอ เมืองซับโปโร 19:30 น.

การทะเลาะวิวาทครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้เล่น Pokemon GO รายหนึ่งซึ่งเป็นผู้ต้องหา อายุ 35 ปี พบเห็นรถคันหนึ่งจอดอยู่แบบผิดฟากถนน (สวนทางกับเส้นทางการจราจร) และเมื่อเขามองเข้าไปข้างในรถคันดังกล่าว พบว่าคนขับรถ ซึ่งอยู่ในวัยใกล้เคียงกัน กำลังเล่น Pokemon Go อยู่ ผู้ต้องหาจึงโมโหกับความไร้ความรับผิดชอบต่อสังคมของชายเจ้าของรถ และเตะเข้าไปที่ตัวรถเพื่อระบายอารมณ์

ชายเจ้าของรถเห็นดังนั้นก็ลุกออกจากรถมาวิ่งไล่ตามผู้ต้องหา แต่เมื่อจับตัวได้ ผู้ต้องหาได้ชกเข้าไปที่ใบหน้าของชายเจ้าของรถถึงสองครั้ง แต่เขายังสามารถคุมสติและจับตัวผู้ต้องหานำไปให้ตำรวจได้ ซึ่งหลังจากสอบสวนผู้ต้องหาเป็นพนักงานบริษัทที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ และที่เขาถีบรถ ก็เพราะโกรธที่เห็นคนจอดรถสวนเลน

“ผมมองเข้าไปข้างในรถ เห็นว่าเขาเล่นเกม Pokemon Go เหมือนกัน ก็โมโหมากเพราะเขาเล่นเกมในขณะที่เขาจอดรถผิดเลน” ผู้ต้องหากล่าว

หลังจากที่ข่าวนี้เผยแพร่ออกไปก็มีชาวเน็ทญี่ปุ่นได้ออกมาแสดงความเห็น เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“ถ้าหมอนี่อยากตียิมขนาดนั้น ก็ควรจะรอให้มันดึกก่อนนะ จะได้ไม่ต้องแย่งกัน”
“ตกลง Pokemon Go ใส่ฟังก์ชันชกต่อยในโลกจริงเอาไว้แล้วหรือยัง ”
“คนมีอายุที่เล่น Pokemon Go แต่กลับทะเลาะกันอย่างกับเด็ก ๆ ”
“Bakamon Go (Baka แปลว่าบ้า)”
“พวกเขาแยกแยะความแตกต่างระหว่างการสู้ในเกม กับในชีวิตจริงได้ไหมนะ”
“ดูจะมีการทะเลาะกันเพราะ Pokemon Go ที่ฮอกไกโดเมื่อวันก่อนด้วยนะ” (กล่าวถึงกรณีคู่ชายวัยกลางคนที่ทะเลาะกันเพราะแย่งกันตียิมแห่งหนึ่ง)

ดูเหมือนว่ากรณีที่มีการทะเลาะวิวาทกันโดยมีเกม Pokemon GO เข้าไปปรากฎตัวอยู่ด้วยนั้นมักเกิดขึ้นบ่อย รวมถึงเกมแนวอิงพิกัดภูมิศาสตร์อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน แต่การที่จะบอกว่าตัวเกมเป็นฝ่ายผิดก็ดูจะเป็นการโทษที่ไม่ยุติธรรม หากผู้เล่นสามารถทำตัวเองให้อยู่ในภาวะที่พร้อมจะหยิบขึ้นมาเล่นได้ เช่นไม่ไปเล่นบนทางเท้าที่มีการสัญจร เมื่อเจอจุดพิกัดภายในเกมที่ต้องการ ก็ควรถอยหลบออกมาจากเส้นทางสัญจรเสียก่อนเพื่อไม่ให้ไปรบกวนคนรอบข้าง และไม่เล่นในขณะขับขี่ยวดยานพาหนะ เป็นต้น

Source : Yahoo! Japan, Hachima Kikou via Soranews24