อนาคตอยู่นี่แล้ว! เปิดตัวเครื่องฉายโฮโลแกรมอเนกประสงค์ ทดแทนการใช้ทัชสกรีน ลดเสี่ยง COVID-19

812 views

ปัญหาหน้าจอสัมผัสบนอุปกรณ์ในที่สาธารณะจะหายไป หากใช้โฮโลแกรม แทนการสัมผัสตรง ๆ

ด้วยสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ในปัจจุบันทำให้หลาย ๆ ภาคส่วนในสังคมต้องปรับตัวเข้าสู่นิวนอร์มอลไม่ว่าจะเป็นเว้นระยะห่างระหว่างกันในที่สาถารณะ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ และการหลีกเลี่ยงพื้นที่พลุกพล่าน ซึ่งก็ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจต้องมีการปรับตัวการพอสมควรอย่างเช่นการดูหนังแบบ drive-ins, การจัดงานอีเวนท์แบบออนไลน์ หรือโปรแกรมการท่องเที่ยวแบบอยู่กับบ้าน

หนึ่งในทางออกที่ร้านอาหาร, ห้องสมุด, สถานพยาบาล และพื้นที่สาธารณะหลาย ๆ แห่งเลือกใช้เพื่อรับมือกับปัญหานี้ คือการเปลี่ยนอุปกรณ์ประเภทจอสัมผัส มาเป็นจอโฮโลแกรมสามมิติล้ำ ๆ ไปเลยเพราะจอประเภทนี้ไม่ต้องมีการสัมผัสจึงไม่การทิ้งเชื้อโรคติดไว้กับจออย่างแน่นอน

โดยอุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้นี้มีชื่อว่า Air Touch Panel พัฒนาขึ้นมาโดย Hakuhodo Product’s, Inc. แม้อาจจะไม่ดูเลิศล้ำแบบที่เคยเห็นกันในหนังไซไฟ แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมารับสถานการณ์ได้อย่างน่าสนใจ โดยอุปกรณ์นี้ใช้เทคโนโลยี Parity Mirror 300 แพนแนลพิเศษที่ถูกผลิตขึ้นมาโดยบริษัท Parity Innovations ที่ใช้การสร้างภาพจำลองรูปทรงสามมิติขึ้นมาจากการฉายลำแสงภาพขึ้นมายังกลางอากาศ แต่ภาพที่ออกมานั้นไม่ได้ดูโปร่งแสง หรือไม่ชัดเจนอย่างที่คาด กลับกันนั้นภาพที่ออกมากับดูมีความเป็นรูปร่างชัดเจนในทุกมุมมอง และระยะ นอกจานี้ยังมีเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวที่ใช้จับตำแหน่งอของมือ และนิ้วของผู้ใช้งาน ไปจนถึงปากกาทัช เพื่อนำไปประมวลผลในการสั่งการและแสดงผล

ภาพแสดงโครงสร้างคร่าว ๆ ของ Air Touch Panel อันประกอบไปด้วย 1) แพนแนลแสดงภาพโฮโลแกรม, 2) เซนเซอร์จับการเคลื่อนไหว, 3) จอแสดงภาพ, 4) คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก และในส่วนของสี่เหลี่ยมสีฟ้าคือภาพโฮโลแกรมที่ลอยอยู่

ในญี่ปุ่นนั้นเรียกได้ว่ามีการทำระบบจอสัมผัสไปใช้ในเกือบทุกที่ไม่ว่าจะธนาคาร, ร้านอาหาร, ตู้เช็คอินอัตโนมัติ, เครื่องจ่ายเงินในร้านสะดวกซื้อ หรืการซื้อบัตรโดยสารรถไฟ ซึ่งเดิมทีแล้วทาง Hakuhodo Product ได้พัฒนาจอสัมผัสแบบฉายภาพนี้มาเพื่อด้านความบันเทิงเท่านั้น แต่ในสถานการณ์เช่นตอนนี้นวัตกรรมนี้ได้กลายเป็นทางออกของปัญหาที่เรียกได้ว่าตรงจุดสุด ๆ ทำให้พวกเขาเร่งพัฒนาผลงานนี้ออกมาเพื่อให้ถึงจุดที่สามารถนำไปใช้ได้อย่างกว้างขวาง และสามารถเข้าถึงได้ในระดับธุรกิจทันที

ทางผู้ผลิตมีความคาดหวังว่า Air Touch Panel จะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ เพราะการใช้งานจอนี้ผู้ใช้งานจะไม่ต้องสัมผัสกับจอโดยตรงจึงไม่ได้มีการทิ้งเชื้อโรคให้เป็นความเสี่ยงต่อผู้ใช้งานคนถัด ๆ ไป ทั้งยังช่วยลดปัญหาความต้องการแรงงานที่เพิ่มขึ้นจากหน้าที่ที่ขึ้นมาเช่นการคอยทำความสะอาด และฆ่าเชื้อบริเวณจอสัมผัสต่าง ๆ

ทาง Hakuhodo Products ได้เปิดให้ภาคธุรกิจเข้ามาสั่งจอง Air Touch Panel ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมแล้ว ด้วยเหตุนี้ตอนนี้ในหลาย ๆ แห่งในญี่ปุ่นอาจจะมีเห็นการนำเจ้าจอสุดล้ำนี้มาใช้งานเป็นทีเรียบร้อยแล้ว ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ชวนให้ตื่นเต้น และแก้ปัญหาตามสถานการณ์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Source: Hakuhodo Product’sParity InnovationsFNN Prime via Livedoor News via Soranews24