แอบหลอน! โลโก้งาน Osaka World Expo 2025 ประหลาดจนแฟนอาร์ตโผล่เพียบ

1,153 views

มองเผิน ๆ เหมือนตัวประหลาดอะไร แต่ต้องขอยืนยันว่ามันออกแบบมาจากดอกซากุระจริง ๆ นะ

ไม่ใช่เพียงแค่มหกรรมกีฬา Tokyo Olympics ในปี 2021 เท่านั้นที่เป็นงานใหญ่ของญี่ปุ่น แต่ในปี 2025 ยังมีงาน WORLD EXPO 2025 หรือมหกรรมโลก ที่จะเป็นนิทรรศการระดับมหกรรมที่จะนำเสนอเกี่ยวกับเทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม ศิลปะ และการร่วมแรงร่วมใจของนานาประเทศ ที่จัดขึ้นทุก 5 ปีนั้น โดยครั้งนี้จะจัดขึ้นที่เมืองโอซาก้า ถือเป็นอีกครั้งที่ญี่ปุ่นได้จัดงานนี้หลังที่จัดไปเมื่อปี 1970

โดยทางทีมงานได้มีการจัดประกวดโลโก้ที่จะใช้ภายในงาน ซึ่งมีผู้ส่งผลงานมามากถึง 5,984 ราย

ล่าสุดก็ได้มีการประกาศผู้ชนะเป็นทีกออกแบบที่มีชื่อว่า TEAM INARI ซึ่งมีคอนเซปในการออกแบบว่าสื่อถึงเซลล์และ DNA ที่เป็นอนุภาคเล็กสุดของสิ่งมีชีวิต ที่เชื่อมโยงถึงกัน ดูเด้งดึ๋ง และมีชีวิตชีวา เพื่อตั้งใจจะสื่อถึงความสดใส และรูปทรงกลมที่ไม่ได้เรียงกันอย่างเป็นระเบียบ ก็เพื่อสื่อถึงความอิสระที่สามารถพัฒนาได้อย่างไร้ข้อจำกัด ออกมาเป็นโลโก้ที่มีลักษณะเหมือนเอเลี่ยนมีดวงตาหลายดวง

นอกจากนี้เขายังเผยว่ามันเป็นการแสดงออกถึงการเคารพต่องานออกแบบโลโก้ของงาน WORLD EXPO เมื่อปี 1970 ที่เป็นดอกซากุระ 5 ดอกล้อมรอบ

ซึ่งผู้ออกแบบหลักศิลปินวัย 55 ปีคุณ Shimada Tamotsu ชาวโอซาก้าไม่คิดว่าผลงานของเขาจะเอาชนะผู้สมัครคนอื่น “ฉันประหลาดใจมากที่มันได้รับเลือก ไม่เคยคิดเลยว่ามันจะกลายเป็นหน้าตาของงานแสดงสินค้า แต่ฉันก็ไม่เคยมีความสุขเท่าวันนี้มาก่อนเลย” คุณ Shimada กล่าว

ปัญหาก็คือว่าปฏิกิริยาบนโลกโซเชี่ยลของญี่ปุ่นดูจะรู้สึกประหลาดเกินไปกับเจ้าโลโก้ตัวนี้ เราลองไปดูความเห็นบางส่วนที่เรานำมาให้อ่านกันก่อน

“ทำไมเจ้าสิ่งนี้ถึงเข้ารอบตัดสินไปด้วยเนี่ย”
“มันดูสยองแบบตรงไปตรงมาเลยนะ”
“ฉันว่ามันเหมือน ลำไส้”
“หวังว่าคนจะชอบมัน แต่ฉันไม่เห็นจะมีคนพวกนั้นเลย”
“ฆะ ฆ่าฉันที”

หลายคนมองว่ามันเหมือนตัวที่ออกมาจากอนิเมะอย่าง Made in Abyss หรือมังงะ Parasyte

บางคนก็มองว่ามันยังกับพวกบอสในเกมยานยิงสุดตำนานอย่าง R-Type หรือ Salamander (Life Force)

บางคนก็วาดแฟนอาร์ทขึ้นมา แต่ดูเหมือนว่ามันจะออกไปทางสยองยิ่งกว่าน่ารักอีกนะ

 

อย่างไรก็ตามใช่ว่าจะมีแต่แฟนอาร์ทที่แสดงความสยองของมัน ยังมีคนที่หลงไหลเจ้าก้อนที่มีตาหลายดวงในคำพูดแนวว่า คิโมคาวาอิ หรือ น่ารักจนขนลุก แถมยังตั้งชื่อให้มันด้วยว่า Kagayaki-kun อีก

แต่บางคนก็คิดว่าการที่รูปร่างของมันดูประหลาดนี้ก็เพื่อสื่อถึง หอคอยพระอาทิตย์ หรือ Inochi no Kagayaki-kun หนึ่งในสิ่งก่อสร้างจากงาน WORLD EXPO เมื่อปี 1970 ที่ยังคงตั้งอยู่จนถึงปัจจุบัน

แต่สิ่งที่ดูจะชัดเจนที่สุดก็คงเป็นคณะกรรมการที่ตัดสินให้โลโก้ตัวนี้ชนะเลิศ คุณ Ishige Hiroyuki เลขาธิการคณะกรรมการงาน WORLD EXPO 2025 ได้อธิบายถึงสาเหตุการเลือกโลโก้ตัวนี้ว่า

“โลโก้นั้นอยู่ในรูปแบบที่ไม่สมมาตร ซึ่งมีความสอดคล้องกับจิตวิญญาณแห่งความสนุกสนานของโอซาก้า และมันทำใหรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก ก้าวข้ามขอบเขตของโลโก้ และก้าวข้ามขอบเขตของโคโรนาไวรัส ฉันหวังว่ามันจะช่วยเปิดเส้นทางสู่โลกใหม่ได้”

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับคิดอย่างไรกับโลโก้ตัวนี้

Source: Nihon Keizai Shimbun, Hachima KikoJin via Soranews24
Featured Image: @Lolitamajin