รู้หรือไม่ วันไหนที่ตัวละครอนิเมะเกิดกันเยอะที่สุด! VTuber หนุ่มอัจฉริยะ จัดทำตารางมาให้ชมแล้ว

3,424 views

วันยอดฮิตที่ตัวละครในการ์ตูนไปเกิดกันมากที่สุด คือวันทานาบาตะ! วันที่ 7 กรกฎาคม

เคยฉลองวันเกิดให้กับตัวละครในอนิเมะกันไหมครับ เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่ผู้ชื่นชอบตัวละครในอนิเมะมักจะทำกันบ่อย ๆ แต่เคยสงสัยกันไหมว่า อนิเมะที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ตัวละครในอนิเมะที่มีมากจนนับไม่ถ้วน ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีวันเกิดที่ซ้ำกันอย่างแน่นอน แล้ววันที่ซ้ำกันมากที่สุดคือวันไหนล่ะ

และก็มีคำตอบออกมาแล้วจากสมาชิกชาว Twitter ควบตำแหน่ง VTuber อัจฉริยะ (เจ้าตัวเคลมว่างั้น) นามว่า Mitama Sakumaru (@MitamaSakumaru) ที่ได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูลจากตัวละครอนิเมะกว่า 39,000 ราย จัดทำออกมาเป็นแผนผัง โดยสีแดงจะเป็นวันที่มีตัวละครเกิดกันเยอะ และ สีฟ้าเป็นวันที่ตัวละครเกิดกันน้อย

และจากผลที่ได้มาพบว่าวันที่ 7 กรกฏาคม คือวันที่มีตัวละครอนิเมะเกิดมากที่สุด โดยมีจำนวนมากถึง 888 ตัว ยกตัวอย่างเช่น Chirico Cuvie (Soukou Kihei VOTOMS), Lala Satalin Deviluke (To LOVE Ru), Durham (Beastars), Litchi Faye-Ling (Blazblue Alter Memory), Hiragi Kagami และ Hiragi Tsukasa (Lucky Star), Hisau Maiya (Fate/Zero), Hoshino Ruri (Kidou Senkan Nadesico), Ise Nanao (Bleach), Kurita Ryokan (Eyeshield 21), Makishima Yusuke (Yowamushi Pedal), Midorima Shintaro (Kuroko no Basuke), Momoi Azuki (THE [email protected]), Sakuraba Aoi (Ai Yori Aoshi), Shiina Kagari (Steins;Gate), Togashi Yuta (Chuunibyou demo Koi ga Shitai!), Yukinoshita Haruno (Yahari Ore no Seishun Rabukome wa Machigatteiru) และ Killua Zoldyck (Hunter×Hunter)

สำหรับเหตุผลว่าทำไมต้องเป็นวันที่ 7 กรกฏาคม ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเพราะว่าวันนี้เป็นวันทานาบาตะ ซึ่งคนญี่ปุ่นให้ความรู้สึกที่พิเศษกับวันนี้เสมอ ฉะนั้นใครที่เกิดวันนี้จึงมีความรู้สึกว่าเขาเป็นคนที่พิเศษนั่นเอง

ส่วนวันที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้แก่ 1 มกราคม (389 ตัว), 3 มีนาคม (552 ตัว), 5 พฤษภาคม (439 ตัว), 6 มิถุนายน (322 ตัว), 8 สิงหาคม (301 ตัว), 9 กันยายน (214 ตัว), 10 ตุลาคม (332 ตัว), 11พฤศจิกายน (290 ตัว) ซึ่งจะเห็นได้ว่าอันดับที่กล่าวมาจะเป็นวันที่ซ้ำกับเลขเดือน เพื่อความจดจำง่ายและยังใช้เป็นการตลาดในการฉลองวันเกิดให้กับตัวละครอนิเมะดังกล่าว จะมีก็แค่วันที่ 4 เมษายน (4/4) ที่ไปอ่านออกเสียงว่า “ชิ” ที่แปลว่า “ตาย” และอีกกรณีคือวันที่ 12 ธันวาคม (12/12) เพราะในเดือนธันวาคมยังมีวันอื่นที่มีความเป็น “เดือนธันวาคม” มากกว่าวันนี้อีกตั้ง 2 วันแน่ะ

ในส่วนของวันยอดฮิตอย่าง 14 กุมภาพันธ์ (307 ตัว), 24 ธันวาคม (325 ตัว) และ 25 ธันวาคม (235 ตัว) ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จะใช้วันแห่งความสุขเหล่านี้ (วาเลนไทน์ และ วันคริสมาสต์ + อีฟ) ในการตั้งวันเกิดตัวละครอันเป็นตัวแทนของความสุข และยังมีกระทั่งวันที่ 1 เมษายน (307 ตัว) ซึ่งหลาย ๆ คนอาจมองว่ามันเป็นวันโกหก แต่จริง ๆ แล้วมันคือวันแห่งการเริ่มต้น เพราะโรงเรียนในญี่ปุ่นจะเปิดเทอมวันนี้ เช่นเดียวกับบริษัทต่าง ๆ ที่เริ่มนับปีงบประมาณใหม่ในวันนี้เช่นกัน

แล้ววันที่มีตัวละครเกิดน้อยที่สุดล่ะ ได้แก่วันที่ 26 พฤษภาคม (42 ตัว) โดยมีตัวละครที่เกิดวันนี้คือ Umino Iruka (Naruto), Ohkouchi Akira (Negima) และ Kohza (One Piece) ส่วนวันอื่น ๆ ก็คือ 11 ธันวาคม (43 ตัว) และ 26 มกราคม (49 ตัว)

แต่ที่น่าแปลกคือวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่มี 4 ปีต่อครั้ง และวันที่ 31 ตุลาคมซึ่งเป็นวันฮาโลวีน สองวันนี้ดูไม่น่าเป็นมงคลในการตั้งวันเกิด กลับมีตัวละครที่เกิดถึง 128 และ 149 ตัวตามลำดับ โดยรายหลังอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากความนิยมของกิจกรรมวันฮาโลวีนที่มากขึ้นในญี่ปุ่นตอนนี้

เรียกว่าล้วนเป็นข้อมูลและสถิติที่น่าสนใจ ทำให้เราได้ทราบว่าแม้จะเป็นแค่วันเกิดตัวละครอนิเมะ แต่ก็มีความตั้งใจในการตั้งขึ้นมาจริง ๆ

Source : Twitter/@MitamaSakumaru, IT MediaCharacter Tanjobi 366Kyaratan via Soranews24