บ.ทัวร์พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เอารถทัวร์ที่ออกวิ่งไม่ได้มาทำเขาวงกตยักษ์ กระตุ้นการท่องเที่ยว

876 views

เกิดเป็นจุดท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่หาไม่ได้ในเวลาปกติ แถมยังฮิตจนยอดจองตั๋วเต็มทุกรอบ

ปีนี้เรียกได้ว่าด้วยพิษโควิดถือได้ว่าเป็นปีที่แสนยากลำบากสำหรับเกือบทุกธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวจากการที่มีการประกาศจำกัดการเดินทางทั้งภายใน และระหว่างประเทศ ทำเอาหลายๆ ธุรกิจต้องพบปัญหาด้านการเงินไปตาม ๆ กัน

และหนึ่งในธุรกิจในญี่ปุ่นที่ได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ ก็คือบริษัท Hato Bus ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในฐานบริษัทผู้นำทัวร์ของญี่ปุ่น โดยทาง Hato Bus ถูกสถานการณ์ในปัจจุบันบังคับให้ต้องหยุดกิจการมาเป็นเวลาหลายเดือนตั้งแต่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในญี่ปุน

แม้ว่าทัวร์ท่องเที่ยวต่าง ๆ จะเริ่มกลับมาดำเนินการได้แล้วในสเกลเล็ก ๆ ตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยจากการบันทึก การขายทัวร์ในช่วงไฮซีซันของปีอย่างวันหยุดหน้าร้อนในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทำยอดรวมไปได้ 20 ล้านเยน ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของเมื่อปีก่อนที่ทำไว้ 150 ล้านเยนนั้นถือได้ว่าเป็นยอดที่น้อยอย่างมาก

และก็เหมือนกับธุรกิจอื่น ๆ ที่ประสบปัญหาแบบเดียวกัน เพื่อที่จะอยู่รอดต่อไป ความคิดนอกกรอบเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเวลาแสนลำบากแบบนี้ และนั่นก็ทำให้พวกเขาได้ไอเดียแสนวิเศษ โดยการนำรถทัวร์ที่ว่างงานออกวิ่งไม่ได้ มาทำเป็นเขาวงกตขนาดยักษ์มันซะเลย!

เรียกได้ว่าการสร้างเขาวงกตในคราวนี้เป็นการโชว์ฝีมือมนการเข้าจอดของผู้ขับขี่กันอย่างเต็มที่

โดยตัวเขาวงกตนี้ถูกสร้างขึ้นจากรถทัวร์ถึง 60 คันที่จอดกันอย่างแน่นขนัดด้วยรูปแบบที่วางไว้อย่างดีเพื่อให้เกิดทางเดินแคบ ๆ ณ ที่ลายเก็บรถของสถานีโตเกียว

ทางบริษัทได้ตัดสินใจที่จะมอบประสบการณ์การตะลุยเขาวงกตที่ไม่เหมือนใคร ให้กับลูกค้าในฐานะส่วนหนึ่งของทัวร์รถบัสพิเศษจากสถานีโตเกียวไปยังสวนสนุก Small Worlds Tokyo ในอาริอาเกะ ด้วยตั๋วเข้าร่วมทัวร์ราคา 4,980 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และ 3,980 สำหรับเด็ก (ซึ่งรวมค่าเข้าสวนสนุกไว้ด้วยแล้ว)

ซึ่งเจ้าเขาวงกตยักษ์จากรถทัวร์นี้ก็กลายเป็นจุดสนใจของผู้คนได้ในเวลาไม่นาน จนทางสำนักงานมีสายเข้ามาจองจนรับสายแทบไม่ทัน และตั๋วเข้าร่วมทัวร์ก็ถูกขายหมดอย่างรวดเร็วตั้งแต่ก่อนทัวร์รอบแรกจะได้เริ่มเสียอีก

ซึ่งทางคุณอิชิคาว่า ยูเซย์ หัวหน้าแผนกโปรโมทของบริษัทก็ได้บอกกับสื่อถึงแรงบันดาลใจในการสร้างเขาวงกตจากรถทัวร์ในครั้งนี้ว่า พวกเขาต้องการขจัดความเข้าใจผิดว่า “รถบัสถ่ายเทอากาศได้ไม่ดีเท่ารถไฟ” ให้หมดไป

และในระหว่างที่กำลังหาแนวทางในการสื่อสารเรื่องระบบระบายอากาศที่ใช้ในรถทัวร์ให้สาธารณชนได้รับรู้ พวกเขาก็ตัดสินใจที่จะทำทัวร์พิเศษที่มีเขาวงกต และคลิปบรรยายการทำงานของระบบระบายอากาศ ขณะแลกเปลี่ยนอากาศภายในรถและภายนอกรถทุกห้านาที ให้ได้ชมกันระหว่างร่วมทัวร์

คลิปให้สัมภาษณ์ ที่มีการโชว์คลิปให้ความรู้เกี่ยวกับระบบระบายอากาศระหว่างทัวร์ดังกล่าว

ทัวร์แต่ละรอบจะจำกัดผู้เข้ารอบไว้เพียงรอบละ 30 ราย และมีขึ้นแค่ในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 19 – 22 กันยายนที่ผ่านมาเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นแผนการตลาดที่ยอดเยี่ยม และประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีเลยทีเดียว ถ้าในอนาคตมีการนำทัวร์นี้กลับมาเปิดอีกครั้งก็คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว

Source: NHK via Soranews24