เหินฟ้าสู่อนาคต! การทดสอบรถบินได้ จาก บ.SkyDrive Inc. ญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จไปด้วยดี

820 views

ถือเป็นอีกหนึ่งพาหนะที่เรามักเห็นในภาพยนตร์ไซไฟยุคอนาคตอย่างรถบินได้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีบริษัทเทคโนโลยีมากมายที่พยายามพัฒนารถบินได้ออกมาอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือประเทศญี่ปุ่น

บริษัท SkyDrive Inc. หนึ่งในผู้พัฒนารถบินได้ของญี่ปุ่นได้ทำการทดสอบรถบินได้ของทางบริษัทและมันเป็นไปได้ด้วยดีด้วยคนขับเพียงคนเดียว โดยในคลิปการสาธิตทำให้เราเห็นว่ารถมีอุปกรณ์ลักษณะคล้ายใบพัดที่ยกตัวรถให้สูงจากพื้นประมาณ 1-2 เมตร และวนไปรอบ ๆ เป็นเวลากว่า 4 นาที

คุณ Fukuzawa Tomohiro CEO ของบริษัท SkyDrive Inc. ได้หวังว่ารถบินได้จะสามารถสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ออกขายได้จริงภายในปี 2023 แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด “จากโครงการรถบินกว่า 100 โครงการทั่วโลก มีเพียงไม่กี่อันที่ประสบความสำเร็จให้คนขึ้นขับได้ ฉันหวังว่าหลาย ๆ คนจะอยากขับมันแบบปลอดภัย” เขากล่าว

คุณ Fukuzawa เผยว่ารถบินดังกล่าวในเวลานี้สามารถบินได้เพียงแค่ 5-10 นาที แต่ถ้าสามารถบินได้ถึง 30 นาทีก็จะมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ เช่น จีน ได้

รถบินจะแตกต่างกับเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์, ยานพาหนะที่บินขึ้นและลงจอดในแนวตั้งด้วยไฟฟ้า (eVTOL) จะนำเสนอการเดินทางส่วนตัวแบบจุดต่อจุดอย่างรวดเร็ว อย่างน้อยในแง่ของหลักการ นอกจากนี้ยังช่วยจัดการความยุ่งยากของสนามบินที่ติดขัดในเรื่องการลงจอดและลดค่าใช้จ่ายนักบินหากสามารถบินได้แบบอัตโนมัติ

ขนาดของแบตเตอรี่, การจราจรทางอากาศและปัญหาโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ เป็นความท้าทายที่จะเกิดขึ้นอีกมากมายหากรถบินนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว “หลายสิ่งต้องเกิดขึ้น” ศาตรจารย์ Sanjiv Singh จากสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์แห่งมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน ผู้ร่วมก่อตั้ง Near Earth Autonomy ซึ่งทำงานกับเครื่องบินแบบ eVTOL ใกล้เมืองพิตต์สเบิร์กกล่าว “ถ้ามันมีราคา 10 ล้านเหรียญ ก็คงไม่มีใครซื้อมัน ถ้ามันบินได้แค่ 5 นาที ก็คงไม่มีใครซื้อมัน หรือถ้ามันตกจากฟ้าทุก ๆ ครั้งก็คงไม่มีใครซื้อมัน” Sanjiv กล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

โครงการ SkyDrive เริ่มต้นจากโครงการอาสาสมัครนามว่า Cartivator เมื่อปี 2012 โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำมากมายทั้ง Toyota Motor Corp. , Panasonic Corp. และ Bandai Namco โดยการทดลองสาธิตการบินของรถบินเมื่อ 3 ปีก่อนไปได้ไม่สวย แต่ก็พัฒนาขึ้นหลังจากได้เงินทุนเพิ่มเติมอีก 3.69 พันล้านเยนจากธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งญี่ปุ่น รัฐบาลญี่ปุ่มมีความมั่นใจในวิสัยทัศน์ของ The Jetsons ซึ่งมีโร้ดแม๊พ ที่จะดำเนินธุรกิจภายในปี 2023 และขยายให้ใช้งานเชิงพาณิชย์ในปี 2030 โดยเน้นย้ำถึงศักยภาพในการเชื่อมต่อพื้นที่ห่างไกลและค้นหาผู้รอดชีวิตในเหตุภัยพิบัติต่าง ๆ

ผู้เชี่ยวชาญได้เปรียบเทียบความคึกคักในตลาดของรถบินเทียบได้กับยุคที่เริ่มต้นการบินของพี่น้องตระกูล Wright และ อุตสหกรรมยานยนต์ของ Ford Model T

บริษัท Lilium ของเยอรมนี, Joby Aviation ของแคลิฟอเนีย และ Wisk ได้ร่วมกับบริษัท Boeing และ Kitty Hawk ในการพัฒนาโปรเจค eVTOL เช่นกัน Sebastian Thrun ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Kitty Hawk กล่าวว่าต้องใช้เวลาสำหรับเครื่องบิน, โทรศัพท์มือถือ และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองเพื่อให้ได้รับการยอมรับ “แต่ช่วงเวลาระหว่างเทคโนโลยีและการยอมรับทางสังคมอาจใกล้เข้ามามากขึ้นสำหรับ eVTOL” เขากล่าว

Source : Japantime