ปีนี้เราไหว้พระจันทร์ แต่ญี่ปุ่นกำลังอร่อยกับพิซซ่าหน้าพระจันทร์รับเทศกาลชมจันทร์ จาก Domino’s

495 views

โดดเด่นด้วยไช่สไลด์ ให้ฟีลพระจันทร์เต็มดวง

Domino’s Pizza แฟรนไชส์พิซซ่าชื่อดังแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งในญี่ปุ่นถือเป็นแฟรนไชส์นี้ได้ออกพิซซ่าหน้าตาประหลาด ๆ มาอย่างมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือพิซซ่าหน้าซึนเดเระที่เราเคยนำเสนอข่าวมา แต่ในวันนี้ร้านดังกล่าวขอหยุดการสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ที่พิศดารและหันทำพิซซ่าสำหรับเทศกาลชมจันทร์ในญี่ปุ่น ในเดือนกันยายนนี้แทน

โดยในปีนี้ Domino’s Pizza ขอเสนอสองเมนูเพื่อเทศกาลที่สวยงามเริ่มต้นด้วย พิซซ่า Tsukimi Creamy Egg and Bacon ที่มีไวท์ครีมซอสจากฮอกไกโด, สลัดไข่, ไส้กรอกบดละเอียด, มายองเนส, ไข่สไลด์, เบค่อนรมควัน และ พาร์สลีย์

ส่วนอีกเมนูนั่นคือ พิซซ่า Tsukimi Terichikitamago ที่มีกาม็องแบร์ผสมกับชีส, ไก่เทริยากิ, ซอสเทริยากิ, ผักโขม, มายองเนส และ ไข่ต้มสไลด์

สำหรับเทศกาลชมจันทร์ในญี่ปุ่นกับไต้หวัน กับเทศกาลไหว้พระจันทร์ของจีนนั้นมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร นอกจากเรื่องช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกันแล้ว เทศกาลชมจันทร์นี้ยังมีรากฐานเดียวกันมาจากวันจงชิวเจี๋ย หรือวันที่พระจันทร์จะสวยงามในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งแต่ละประเทศก็มีประเพณีที่แตกต่างกันออกไปในวันพิเศษแบบนี้ คล้ายกับวัฒนธรรมร่วมที่ไทย และประเทศเพื่อนบ้านมีเหมือน ๆ กัน อย่างการลอยกระทง สงกรานต์ หรือโขน ที่รากฐานเดียวกันแต่นำเสนอคนละแบบ

สำหรับพิซซ่าทั้งสองหน้านี้เริ่มวางจำหน่ายแล้วเมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา สำหรับประเทศไทยก็ไหว้กันด้วยขนมไหว้พระจันทร์กันเหมือนเดิม หรือถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศ จะลองเปลี่ยนเป็นอะไรแนว ๆ นี้ก็น่าสนใจนะครับผม

Source : Japantoday