สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั่วโลกยังน่าห่วง นอกจากการป้องกันตัวเองแล้ว กำลังใจก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ใครหลาย ๆ คนต้องการเพื่อจะผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้

เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา Hatsune Miku ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น “ผู้สนับสนุนมาตรการตอบโต้ COVID-19” โดยทาง Crypton Future Media ได้รับจดหมายแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงของญี่ปุ่นฟื้นฟูเศรษฐกิจและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง COVID-19 คุณ Nishimura Yasutoshi

สำหรับใจความของจดหมายมีดังนี้

“นักสปีดสเกตติ้งคุณ Kodaira Nao, ผู้บรรยายกีฬาเบสบอลอาชีพ คุณ Nashida Masataka และ นักร้องวิชวล Hatsune Miku ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้สนับสนุนมาตรการตอบโต้ COVID-19 คนใหม่”

โดย Hatsune Miku จะเริ่มงานในส่วนนี้ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2020 ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2021 ซึ่งเธอจะเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อให้ความรู้กับประชาชนเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 และมาตรการคสบคุมการติดเชื้อที่มาจากทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่นี่ สำหรับรายชื่อของผู้สนับสนุนมาตรการตอบโต้ COVID-19 ทั้งหมดสามารถดูได้ที่นี่

ในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ระบาดอย่างหนักในญี่ปุ่น ทาง Crypton Future Media ได้เปิดโปรเจกต์ออนไลน์เพื่อแฟน ๆ ของ Miku มากมาย อย่างเช่น Hokkaido Wherever You Are Bon Odori presented by Rabbit Yukine และ HATSUNE MIKU Digital Stars 2020 Online

นอกจากนี้ทาง Crypton Future Media ยังมีส่วนในการพัฒนาระบบแจ้งเตือนความเสี่ยงต่อโรคระบาดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยระบบนี้ได้ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19 และถูกใช้ในรัฐบาลท้องถิ่นบนฮอกไกโดและที่อื่น ๆ ซึ่งทำให้ Crypton Future Media เป็นบริษัทที่ปรับตัวเพื่อสู่สถานการณ์โรคระบาดในตอนนี้ได้อย่างดี เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งให้ Miku ได้รับการแต่งตั้งด้วย

Source : vocasphere