เมื่อถูกรุกรานก็ต้องตอบโต้ รวมทีมมิตรสหาย 3 คุณป้ามหากาฬ “Monkey Busters” ขับไล่ฝูงลิงรุกรานสวน

828 views

ไม่ต้องถามว่าใครอยู่มาก่อนกัน ถ้าถามแบบนั้น คนถามควรอัปเปหิตัวเองออกไปจากสังคมก่อนเลย

ในภูมิภาคชูบุของประเทศญี่ปุ่น มีจังหวัดที่เขตแดนติดกับจังหวัดอิชิคาวะ, กิฟุ, ชิกะ และ เกียวโต อยู่ แถมยังมีประชากรไม่มากนักอย่างจังหวัดฟุคุอิอยู่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ทอดยาวไปกับชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น และเคยเป็นถิ่นกำเนิดของตระกูลซามูไรผู้ทรงพลังอย่างตระกูลมัตสึไดระ แต่ในปัจจุบันนั้นที่แห่งนี้ได้กลายเป็นพื้นที่ที่มีชื่อเสียงในด้านการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์, การผลิตกระดาษ และอาหารขึ้นชื่อทั้งอาหารทะเล, โซบะ และข้าวโคชิฮิคาริ

แต่ของพวกนั้นมันเก่าไปแล้ว ล่าสุดกับกลุ่มสตรีโอทอปของจังหวัดนี้ ที่เรียกตัวเองว่า “Monkey Busters”

กลุ่มสามสหายนักปราบลิงกลุ่มนี้ได้กลายเป็นหัวข้อที่ถูกพูดถึงในญี่ปุ่นเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่พวกเขาต้องเผชิญชะตากรรมในการปกป้องพืชผักที่ปลูกไว้จากเหล่าลิงที่มักเข้ามาทำลายสวนของพวกเธอ และแล้วเรื่องราวของพวกเธอก็ได้ไปลงอยู่ในหนังสือท้องถิ่นฟุคุอิชิมบุน

คุณอิชิมุระ มาซาโกะ (74 ปี), คุณคิโนชิตะ ทัตสึโกะ(68 ปี) และคุณอิอิ มิยูกิ (67 ปี) ที่อยู่ในภาพด้านบนนี้เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองฮิคาริอิชิ และเป็นสมาชิกของสหกรณ์การเกษตรประจำเขตมิยามะ ซึ่งทั้งสามท่านได้ก่อตั้งทีม “Monkey Busters” ขึ้นมาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากเข้ารับการอบรมที่จัดขึ้นโดยทางสหกรณ์เมื่อเดือนมีนาคม ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการไล่ลิงที่มาก่อกวนในสวน

สถานีฮิคาริอิชิ

ในเขตมิยามะนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติเลยที่จะพบเห็นลิงในช่วงเดือนมีนาคม ที่บริเวณริมฝั่งขวาของแม่น้ำอาสุวะ ซึ่งพวกมันก็มักก่อความเสียหายให้กับไร่หัวหอม, มะเขือม่วง, ถั่วเหลือง และมันฝรั่งมาตั้งแต่ปี 2015 แถมไม่ว่าจะเป็นหุ่นไล่กา หรือตาข่ายป้องกันสัตว์ก็ไม่สามารถต้านทานพวกมันได้อยู่ ในสังคมคนเมืองอาจมีมุมมองสุดสวยว่าสัตว์เหล่านี้อยู่มาก่อน ควรจะให้มันเข้ามาทำอะไรกับพืชผักผลผลิตก็ได้ แต่กับเกษตรกรแล้วสัตว์เหล่านี้ไม่ต่างอะไรกับโจรที่จะมาขึ้นบ้าน (หากนึกภาพไม่ออก ลองหยิบ “รากหญ้าบรรดาศักดิ์” หรือ “ซิลเวอร์สปูน” ของอาจารย์วัวมาอ่านได้)

เมื่อมีเรื่องของปากท้องเข้ามาเป็นเดิมพัน ทั้งสามท่านจึงได้ตัดสินใจที่เข้าแก้ปัญหานี้ด้วยมือของพวกเธอเอง ด้วยการรวมทีมกันติดอาวุธปืนอัดลมครบมือเ พื่อสร้างความหวาดกลัวให้แก่เจ้าลิงวายร้ายทั้งหลาย

โดยปกติแล้วช่วงเวลาที่จะมีการรายงานเข้ามาว่าพบเห็นลิงเหล่านี้ จะเป็นช่วงกลางวันที่พวกเธอมักจะกำลังทำงานบ้าน หรืองานไร่อยู่ แต่ยามใดที่พวกเธอได้รับการรายงาน Monkey Busters ก็พร้อมที่จะวางมือจากทุกสิ่งที่กำลังทำอยู่เพื่อรุดหน้าไปยังที่เกิดเหตุพร้อมกับปืนอัดลมของพวกเธอ โดยมักจะได้พบเห็นพวกเธอออกปฏิบัติติการทั้งผ้ากันเปื้อนเพราะไม่ต้องการเสียเวลาแม้แต่จะถอดผ้ากันเปื้อนออก

ฮิคาริอิชินั้นตั้งอยู่จากเขตมิยามะแค่เพียง 11 นาทีด้วยรถยนต์เท่านั้น

และเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ Monkey Busters ก็ได้เริ่มทำการยิงเพื่อเตือนไปทางฝูงลิง และมักจะมีการสนับสนุนจากคนในท้องถิ่นด้วยประทัด และอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดเสียงดังอื่น ๆ เพื่อขู่ไล่ให้พวกลิงตกใจหนีไป ในบางครั้งชาวบ้านบางคนก็ถึงกับวิ่งไล่ตามลิงพร้อมกับจอบเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันหนีไปจริง ๆ ก็มี

ทางสหกรณ์ท้องถิ่นได้บอกว่าโดยปกติแล้วลิงมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ประมาณ 20 ตัวแต่ว่าในช่วงที่ผ่านมานี้ พวกมันได้แตกออกเป็นกลุ่มย่อย ๆ ประมาณ 4-5 ตัวกลุ่มแทน ทำให้การไล่พวกมันออกไปเป็นไปได้ยากขึ้น และการรวมกลุ่มของคนในท้องที่ ที่นำโดย Monkey Busters นั้นพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่านี่เป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะว่ามันสามารถทำให้พวกลิงหายไปจากบริเวณนั้นได้เป็นระยะเวลาพอสมควร แต่ว่าคุณอิชิมุระเองก็บอกว่าพวกสัตว์กลับมาปรากฎตัวอีกครั้งในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ทำให้พวกเธอยังวางมือลงจากภารกิจนี้ไม่ได้

“มีผู้สูงอายุมากมายที่อาศัยอยู่ในมิยามะ และการเกษตรเป็นสิ่งสำคัญต่อทั้งสุขภาพ และความเป็นอยู่ของพวกเขา” คุณอิชิมุระกล่าว “เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพื้นที่นี้มาก ที่ทุกคนจะร่วมแรงกันเป็นหนึ่งเดียวในอนาคต”

วิธีการแก้ปัญหาที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นไม้แข็งไปสักหน่อยของ Monkey Busters ที่ไม่เพียงช่วงปกป้องไร่สวนในท้องถิ่น แต่ยังเป็นการดำรงชีวิตของคนในพื้นที่ไว้ด้วยนั้นได้รับเสียงชื่นชมจากชุมชนเป็นอย่างมาก และในช่วงนี้มีข่าวเข้ามาว่าพวกลิงได้ขยายถิ่นที่อยู่เข้าไปใกล้บริเวณซากโบราณของตระกูลอิจิโจดานิ อาซาคุระซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และวัดไดฮอนซัน เอเฮอิจิ ก็ทำให้ดูเหมือนว่าภารกิจของพวกเธอนั้นเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น

Source: Fukui Shimbun via Soranews24