เมื่อการอัพเดตระบบปฏิบัติการส่งผลให้เกิดปัญหาในการใช้งานแอพ ทีมงานจึงต้องออกมาบอกเตือนกันล่วงหน้า

เมื่อไม่นานมานี้ทางระบบปฏิบัติติการแอนดรอยด์พึ่งได้มีการปล่อยเฟิร์มแวร์เวอร์ชันล่าสุดอย่าง Android 11 ออกมาให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้อัพเดทกันไป แต่นั่นกลับทำให้เกิดปัญหากับผู้พัฒนาเกมหลายรายในญี่ปุ่นซึ่งหนึ่งในเกมที่ได้รับผลกระทบนั้นก็คือเกม Fate/Grand Order ที่ถึงกับต้องออกมาแจ้งให้ผู้เล่นชะลอการอัพเดทเฟิร์มแวร์รุ่นใหม่นี้ไปก่อน

ด้านล่างนี้คือประกาศสำคัญผ่านทางทวิตเตอร์ของตัวเกม Fate/Grand Order

ส่วนทางฝั่งเว็บไซต์หลักของตัวเกมทางผู้พัฒนาเกมได้มีการชี้แจงในส่วนของปัญหาที่เกิดขึ้นเพิ่มเติมโดยระบุว่าตัวเกม Fate/Grand Order ในปัจจุบันที่ได้มีการรองรับระบบปฏิบัติการตั้งแต่รุ่น Android 4.1 ขึ้นไปนั้นได้มีการตรวจพบปัญหาจาการอัพเดทเป็นเวอร์ชัน Android 11.0 โดยสำหรับผู้ใช้งานที่ได้ทำการอัพเดทไปก่อนแล้วนั้นอาจจะพบปัญหาความผิดปกติในตัวเกมซึ่งรวมไปถึงการที่ตัวเกมไม่สามารถเปิดใช้งานได้ ทางทีมพัฒนากำลังเร่งแก้ปัญหาและจะมีกับอัพเดทแพทเพื่อรองรับระบบเวอร์ชันล่าสุดนี้ตามมาในภายหลัง

ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับเกมนี้เกมเดียวเท่านั้นเพราะทางทวิตเตอร์หลักของเกม Dragon Quest Walk เองก็ได้มีการออกมาประกาศว่าตรวจพบปัญหาเปิดแอพไม่ได้หลังการอัพเดทเฟิร์มแวร์เช่นกัน ซึ่งทาง Square Enix เองก็แนะนำให้ทางผู้ใช้งานชะลอการอัพเดทไปก่อนเช่นเดียวกัน รวมไปถึงแนะนำให้ทำการผูกไอดีเกมให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

ทางฝั่งเกม War of the Visions: Final Fantasy Brave Exvius ได้มีการอัพเดทแพทช์ในช่วงเช้าของวันที่มีการตรวจพบปัญหาและไม่มีการอัพเดทเพิ่มเติมตามมาแต่อย่างใด แต่ก็ได้มีการตั้งกระทู้ปักหมุดไว้ในเว็บบอร์ด reddit ของกลุ่มผู้เล่นเกมนี้ว่าให้ผู้เล่นทุกคนชะลอการอัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่นี้ไปก่อน รวมไปถึงการย้ำเตือนให้ผูกไอดีเช่นกัน

นอกจากเกมที่ได้พูดถึงไปแล้วก็ยังมีอีกหลายเกมที่ได้มีการประกาศในทำนองเดียวกันผ่านทางทวิตเตอร์ของเกมนั้น ๆ อันได้แก่เกม Ensemble Stars, Grimms Echoes, Symphogear, Toji no Miko และอีกหลาย ๆ เกม หากคุณได้ทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ตัวใหม่นี้ไปแล้วและพบปัญหาในการเปิดเกมข้างต้นก็ขอให้ติดตามการอัพเดทตัวแก้ไขจากทางเกมในโซเชียลหลักของเกมนั้น ๆ ต่อไป

Source: Siliconera