โอ๋นะคุณแม่ ชาวทวิตหญิงเผยตัวต่อลูกสาวว่าเป็นไรเดอร์ ลูกกลับไม่อิน เพราะชอบดาบพิฆาตอสูรมากกว่า

12,773 views

บางที สิ่งที่คนในรุ่นเราเคยภาคภูมิใจ แต่พอไปถึงรุ่นลูกหลานเราแล้วมันอาจจะกลายเป็นอีกอย่างไปก็ได้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งนาม @natsuki_lo_ol_ (ต่อไปนี้ขอเรียกว่าคุณ Natsuki) เป็นคุณแม่มีลูกสาวอายุ 4 ขวบ ที่ตัวลูกสาวกำลังเข้าเรียนอยู่ในโรงเรียนสำหรับเด็กก่อนวัยเข้าเรียน นั่นแปลว่าคุณลูกสาวจะต้องออกจากอกแม่ เริ่มหัดมีสังคมเพื่อนฝูงในวัยเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่เพราะไม่ได้อยู่ด้วยกันทั้งวัน แม่และลูกจึงได้คุยกันบ้างเมื่อตอนกลับถึงบ้าน ซึ่งคุณ Natsuki ก็ได้นำเรื่องราวที่เธอได้คุยกับลูกสาว ตอนที่เธอกำลังพาลูกสาวซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ไปส่งที่โรงเรียน มาเล่าให้ชาวเน็ตฟัง

ลูกสาวของเธอเล่าให้ฟังว่า “ตอนนี้เพื่อน ๆ ที่โรงเรียนเขาชอบ Kimetsu no Yaiba กัน” ใช่แล้ว หมายถึงการ์ตูนแนวเหนือธรรมชาติในยุคไทโชของญี่ปุ่น ที่ฮิตระเบิดระเบ้อกันมาตั้งแต่ตอนที่อนิเมเริ่มฉายนั่นแหละ

“แล้ว Kamen Rider ล่ะจ๊ะ?” คุณแม่ถามลูกสาว แต่คุณลูกก็ตอบว่าเพื่อน ๆ รอบตัวเธอนั้นไม่ได้เป็นแฟนหนังโทคุซัทสึกันเสียเท่าไร ดังที่เธอบอกว่า “พวกผู้ชายน่าจะชอบกันนะ”

แต่สิ่งที่คุณ Natsuki ถามนั้นไม่ใช่คำถามแบบผิวเผินเพื่อใช้เป็นสะพานเชื่อมระหว่างระยะห่างของยุคเท่านั้น แต่เหตุผลที่เธอยกคาเมนไรเดอร์ขึ้นมานั้น เพราะเธอมีความลับที่ปิดไม่ให้ลูกสาวของเธอรู้มาหลายปี และนี่ก็คงถึงเวลาที่เธอจะต้องบอกกับลูกสาวแล้ว ซึ่งเธอก็บอกไปอย่างภาคภูมิใจว่า

“รู้ไหม มะม้าน่ะเป็นคาเมนไรเดอร์นะ (ทำหน้าภาคภูมิใจแบบสุด ๆ)”

แต่คุณลูกสาวก็ยังคงไม่ได้สนใจอะไร และกลับไปพูดถึง Kimetsu no Yaiba อีกครั้ง

“หนูชอบเนซึโกะนะ” เธอกล่าวถึงน้องเนซึโกะ ตัวละครนำในเรื่องดังกล่าว แต่คุณ Natsuki เองก็ไม่ปล่อยให้ลูกสาวเปลี่ยนประเด็นได้เร็วขนาดนั้น

“รู้ไหม มะม้าน่ะเป็นคาเมนไรเดอร์นะ (ทำหน้าภาคภูมิใจแบบสุด ๆ…อีกรอบ)”

แม้การบอกเรื่องเดียวกันซ้ำถึงสองครั้งจะไม่ได้ทำให้ลูกสาวของเธอรู้สึกประหลาดใจอะไร แต่คุณลูกสาวก็ยังถามกลับมาว่า “มะม้าอยากจะเป็นคาเมนไรเดอร์เหรอ?” เรียกได้ว่าไปคนละทางกันอีก ทำให้ความมั่นใจที่คุณ Natsuki มี ต้องแผ่วลงไปอีกครั้ง

“ม-ไม่ใช่จ้า” คุณ Natsuki ตอบกลับลูกสาว

ว่ากันว่าถ้าอยากได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ เราจะต้องมาพร้อมกับเรื่องราวอะไรที่มันสุดเท่สุดคูล มิเช่นนั้นแล้วจะได้รีแอคชันแสดงความไม่สนใจ หรือไม่เข้าใจ ตอบกลับมาแทน แต่อย่างที่กล่าวไปว่าเรื่องการเป็นคาเมนไรเดอร์นี้ คุณ Natsuki ปกปิดเอาไว้จากลูกสาวมานานมาก มันไม่ใช่การแต่งเรื่องขึ้นมาหลอกอำหรืออะไร แต่เพราะเธอนั้นเป็นคาเมนไรเดอร์จริง ๆ

ชื่อเต็ม ๆ ของคุณ Natsuki เจ้าของทวิตเตอร์ในเรื่องราวครั้งนี้คือคุณ Katou Natsuki เจ้าของบทบาท Kirishima Miho หรือ Kamen Rider Femme จาก Kamen Rider Ryuki ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงแต่เป็นไรเดอร์เฉย ๆ เหมือนคนอื่น ๆ เธอยังเป็นคาเมนไรเดอร์หญิงคนแรกของซีรีส์ (ใช่แล้ว โตเอะไม่นับมนุษย์ไฟฟ้าทัคเคิล (เวอร์ชันแรก), พี่สาวโชอิจิที่เป็นอากิโตะคนแรก และเหล่าตัวละครเสริมตามสเตจโชว์)

แน่นอนว่าเธอมีฉากแปลงร่างเท่ ๆ อีกด้วย

ตัวละครคาเมนไรเดอร์ฟาม ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์ Kamen Rider Ryuki: Episode Final (2002) ซึ่งก็เป็นเวลากว่า 14 ปี ก่อนที่ลูกสาวของคุณ Natsuki จะเกิด จึงไม่แปลกที่จะไม่มีความทรงจำที่ได้เห็นแม่ของเธอแปลงร่างที่หน้ากระจก ขี่มอเตอร์ไ…… เอ๊ย ไรด์ชู้ตเตอร์เข้าไปไฝว้กับเหล่ามอนสเตอร์จากโลกกระจก โดยมีเป้าหมายเพื่อการล้างแค้นให้พี่สาวที่ถูกอาซากุระฆ่าตาย ในฉบับหนังโรง

ซึ่งชาวทวิตเตอร์ญี่ปุ่นก็รับรู้ได้ถึงเหตุผลนั้น ว่าไม่แปลกที่คุณลูกสาวจะไม่อิน เพราะเกิดไม่ทัน แต่สำหรับแฟนคาเมนไรเดอร์แล้ว บทไรเดอร์ฟามก็ยังเป็นสิ่งที่น่าประทับใจอยู่ดี แม้แอร์ไทม์จะน้อยเมื่อเทียบกับตัวอื่น ๆ ก็ตาม

“คุณเป็นไรเดอร์หญิงคนแรกเลยนะ เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติสุด ๆ”
“ไรเดอร์ฟามเป็นไรเดอร์หญิงในตำนาน”
“ฉันจะดีใจมากเลยหากรู้ว่าญาติพี่น้องเป็นไรเดอร์”
“ฉันชอบไรเดอร์ฟามนะ! เธอเป็นคนที่ไม่เคยทรยศความเชื่อของตัวเอง ไม่ว่าจุดที่เธอต้องยืนหยัดนั้นจะหนักหนาแค่ไหนก็ตาม”
“เอาจริง ๆ ตอนนี้แฟนคลับไรเดอร์กลุ่มใหญ่ ๆ จะมีเด็กผู้ชายวัยประถม กับสาว ๆ ไปจนถึงแม่บ้าน เดี๋ยวพอลูกสาวคุณโตขึ้นเธอก็หันมาดูเองนั่นแหละ”

จากความเห็นอันล่างสุด ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมานี้ฐานแฟนคลับของคาเมนไรเดอร์ (และหนังโทคุซัทสึซีรีส์อื่น ๆ) มีผู้หญิงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากการแคสติ้งตัวละครนำหน้าตาหล่อเหลาจิ้มลิ้ม ซึ่งถือเป็นผลพลอยได้ของเหล่าคุณแม่ที่จะได้ดูดาราหนุ่มหล่อ ไปพร้อมกับที่ลูกชายของพวกเธอกำลังดูฉากแอคชั่นโชว์ของเล่นใหม่ ๆ (ที่คุณพ่อจะต้องเป็นฝ่ายเตรียมไปต่อคิวซื้อไว้ให้เป็นของขวัญในช่วงวันพิเศษต่าง ๆ)

แม้การประกาศตัวต่อลูกสาวในครั้งนี้จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไร แต่เธอก็ยังมีโอกาสที่สองอยู่กับลูกชายคนเล็กอายุ 1 ขวบ ที่ดูมีแววจะสนใจในเรื่องราวการต่อสู้ของนักบิดใต้หน้ากากเหล่านี้ เมื่อเขาโตขึ้น

Source: Twitter/@natsuki_lo_ol_ via SoraNews24