ความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในการปลูกถ่ายผิวหนัง เกิดขึ้นในการรักษาผู้ต้องหาคดีลอบวางเพลิง KyoAni

1,482 views

อย่างน้อยความพยายามของทีมแพทย์ในการเผชิญกับความท้าทาย ก็ทำให้เกิดความก้าวหน้า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเหตุการณ์โศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation เมื่อเดือนกรกฏาคมปี 2019 นาย Aoba Shinji ผู้ต้องหาในคดีได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้จนผิวหนังเสียหายไปหลายส่วน ซึ่งแพทย์จำเป็นต้องรักษาเขาตามจรรยาบรรณของอาชีพและเพื่อนำผู้ต้องหามารับโทษทางกฏหมาย ซึ่งดูเหมือนว่าการรักษานาย Aoba จะกลายเป็นก้าวสำคัญของวงการแพทย์แบบไม่น่าเชื่อ

เมื่อวันที่ 3 กันยายน ณ งานประชุมของสมาคมผู้บาดเจ็บจากไฟไหม้ของญี่ปุ่นครั้งที่ 46 ซึ่งจัดขึ้นที่ International House Osaka ได้มีการพูดถึงการรักษานาย Aoba โดยแพทย์ได้สรุปขั้นตอนการรักษาผิวหนังที่ถูกไฟไหม้ของนาย Aoba ซึ่งใช้เวลาถึงสี่เดือน วิธีการนั่นก็คือการเพาะเลี้ยงผิวหนังของนาย Aoba กระบวนการนี้ช่วยให้การปลูกถ่ายผิวหนังเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องมีผู้บริจาคซึ่งมีประโยชน์มากในกรณีที่มีผิวหนังสำหรับปลูกถ่ายน้อยหรือเนื้อเยื่อที่มีอยู่ถูกปฏิเสธโดยร่างกายของผู้ป่วย

แม้ว่าการปลูกถ่ายผิวหนังแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่นัก แต่ความพิเศษของครั้งนี้คือการขยายขอบเขตของมันขึ้นไปอีก กรณีของนาย Aoba นั้นช่วยให้แพทย์สามารถเพิ่มขีดความสามารถในกระบวนการนี้เนื่องจากเป็นกรณีของแผลไหม้ขนาดใหญ่ ร่างกายกว่า 90% ของนาย Aoba เป็นแผลไฟไหม้ระดับ 3 นี่จึงนับเป็นการปลูกถ่ายผิวหนังจากผิวหนังตัวเองที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาและเป็นตัวอย่างที่สำคัญในการรับมือกับความท้าทายโดยธรรมชาติของขั้นตอนดังกล่าว

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือเวลาที่ต้องใช้ในการเพาะเลี้ยงผิวหนังใหม่ขึ้นมาจากชิ้นส่วนตัวอย่างที่ยังคงมีชีวิตอยู่ ให้ได้มากพอที่จะครอบคลุมทั้งร่างกายของเขา ดังนั้นการประชุมที่เกิดขึ้นจึงเป็นการหากระบวนการป้องกันผู้ป่วยไม่ให้ติดเชื้อในขณะทำการรักษาตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่แสนทรมาน โดยแพทย์ผู้รักษาได้กล่าวกับผู้ร่วมประชุมว่า “ฉันอยากให้คุณอ้างอิงวิธีเหล่านี้ เพื่อช่วยคนจำนวนมากที่ทุกข์ทรมานอย่างหนักจากแผลไฟไหม้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

สำหรับชาวโซเชียลในญี่ปุ่นได้มีการแสดงความเห็นทั้งในส่วนที่ยินดีกับแนวทางการรักษาของแพทย์ และก็สาปส่งนาย Aoba ที่ยังคงมีอยู่เนื่อง ๆ เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนให้ได้อ่านกันนะครับ

“ได้ยินมาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกนายคนนี้ไม่มีแม้แต่คำขอโทษเลยใช่ไหม”
“เจ้านั้นเดี๋ยวมันก็คงตายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่อย่างน้อยก็มีข้อมูลทางการแพทย์ที่ดีออกมา”
“ถ้าฉันถูกไฟไหม้แบบนั้นเขาจะยอมช่วยฉันขนาดนี้เลยเหรอ”
“ฉันขอให้เขาดีขึ้นในเร็ววันเพื่อเผชิญหน้ากับความยุติธรรมที่กำลังรอตัดสินเขาอยู่”
“หวังว่าสิ่งนี้จะพัฒนาไปสู่การปลูกถ่ายอวัยวะลักษณะคล้ายกัน และมันจะสำคัญอย่างมาก”
“พวกเขาควรจะทดสอบกับเจ้านั้นมากกว่านี้นะ แม้ว่าจะฆ่าเขาไปแล้วแต่ข้อมูลมันไม่ค่าไม่หายไปไหนหรอก”
“ได้ยินมาว่าพวกเขาเสียเงินกับการรักษาไอ้เจ้านี้ถึงหนึ่งพันล้านเยนเลยเหรอ…”

สำหรับการรักษานาย Aoba ทีมแพทย์ต้องลอกผิวหนังกว่า 90% ของเขาออก ซึ่งกว่าจะทำได้ต้องทำไปถึง 5 ครั้ง ซึ่งแน่นอนว่ามันสร้างความทรมานต่อนาย Aoba อย่างมาก เราก็หวังว่าเขาจะหายดีเพื่อให้สามารถดำเนินกระบวนการต่าง ๆ ตามกฏหมายได้จนจบ

Source : KanteleOtaku.com via Soranews24