อัพเกรดมาแล้ว! Kyomachi Seika มาสคอตประจำเมืองเซกะ เกียวโต ถูกเพิ่มประสิทธิภาพด้วย AI

301 views

จากมาสคอตที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเผยแพร่ความรู้เรื่องภาษี ตอนนี้จะตอบคำถามแบบเรียลไทม์ได้แล้ว!

เซกะ เมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดเกียวโต มีมาสคอตประจำเมืองนั่นคือ Kyomachi Seika สาวน้อยที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ในตัวของเธอ ซึ่งพร้อมจะเผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ ภายในเมืองให้กับคนอื่น ๆ ได้รับทราบและรู้จักกับเมืองแห่งนี้ยิ่งขึ้น ตัวเธอเองก็ได้มีการปรับปรุงพัฒนามาโดยตลอด เริ่มตั้งแต่การเป็นตัวละคร Voiceroid ในปี 2016 โดยข้อมูล 3D ของเธอนั้นได้รับการเปิดให้ใช้เป็น Open Source รวมไปถึงเมื่อเดือนกรกฏาคม เธอก็ได้กลายไปเป็น Virtual YouTuber อินเทรนด์กับเขาได้อีก และล่าสุดเธอกำลังจะเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเองด้วยการนำปัญญาประดิษฐ์เข้ามาเพื่อใช้ตอบคำถามแบบเรียลไทม์

โดยโปรเจคนี้อยู่ภายใต้โครงการ Narikiri AI ที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างเมืองเซกะและ NTT Communication Science Laboratories AI ซึ่งการพัฒนาจะมาจากการรับความคิดเห็นของผู้ใช้ในกลุ่มที่มีความรู้เกี่ยวกับเมืองและมาสคอตอย่างเข้มข้น (ว่าง่าย ๆ คือเชี่ยวชาญทุกเรื่องในเมืองเซกะ) พวกเขาจะให้ตัวอย่างคำถามและคำตอบก่อนจะมีการโหวตคำตอบที่เข้ากับตัวของมาสคอตมากที่สุด สำนักงานในเมืองจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองและรายละเอียดการบริหารต่าง ๆ เพื่อให้มาสคอตสามารถตอบคำถามได้อย่างครอบคลุมที่สุด

สำหรับ Kyomachi Seika แบบปัญญาประดิษฐ์จะเริ่มใช้ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เว็บไซต์ทางการของเมืองกำลังรวบรวมข้อมูลจากคนในพื้นที่จนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้ “ถือเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการนำเทคโนโลยีมาใช้” คุณ Yamada Takeshi ประธานของ NTT Communication Science Laboratories AI กล่าว

Kyomachi Seika เปิดตัวเมื่อปี 2013 หน้าที่ของเธอไม่ใช่เพียงกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในเมือง แต่ยังเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับระบบภาษีพัฒนาชนบทจากภายในเมือง (Hometown Tax) เพื่อช่วยให้ผู้เสียภาษีชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเมืองเซกะสามารถบริจาคเงินให้กับพื้นที่ชนบท เพื่อสามารถขอลดหย่อนภาษีเงินได้และภาษีที่อยู่อาศัยได้

ตัวเธอมีประโยคประจำตัวคือ “ฉันจะกำจัดตัวแดงในบัญชีภาษีที่อยู่อาศัยเองค่ะ!”

Source : Asahi Shimbun (Shunsaku Kai), VocaSphere via ANN