หลวงพี่ช่างแต่งหน้าจากญี่ปุ่น เล่าเรื่องความอดกลั้น ต่อการเลือกปฏิบัติเพราะความหลากหลายทางเพศ

945 views

“การใช้ชีวิตโดยรู้จักและยอมรับตัวเองนั้นเป็นชีวิตที่มีความสุข” หลวงพี่ช่างแต่งหน้ามือพระกาฬจากญี่ปุ่นกล่าว

เมื่อพูดถึงพระสงฆ์ ภาพลักษณ์ของคนธรรมดาที่ผันตัวมาเข้ารีตในศาสนาเพื่อเผยแพร่คำสอน ก็จะปรากฏขึ้นมาในความคิด เช่นเดียวกับเรื่องราวของพระท่านนี้ คือคุณ Nishimura Kodo โดยเฉพาะเมื่อเขาต้องสอนเรื่องเกี่ยวกับความอดทนอดกลั้น และความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ผู้ฟังจะได้รับทราบในมุมมองที่แตกต่างออกไป เพราะเขานั้นเป็นทั้งพระสงฆ์ในศาสนาพุทธของทางญี่ปุ่น และสมาชิกชุมชน LGBTQ เมื่อยามที่ต้องแสดงธรรม เขาจะสวมจีวรนักบวช แต่พอนอกเวลาดังกล่าวแล้ว เสื้อผ้าแฟชันฉูดฉาดพร้อมรองเท้าส้นสูงและการแต่งหน้า คือสิ่งที่เขาคุ้นเคยกับมันจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งหน้าที่หาตัวจับได้ยาก

“การได้เป็นตัวเองนั้นมันสุขใจ ไม่มีอะไรสุขเท่าการได้รักตัวเอง” เขากล่าว

คุณ Nishimura ชื่นชอบการใส่ชุดผู้หญิงมาตั้งแต่วัยเด็ก เขามักจะยืมชุดของคุณแม่มาใส่เสมอ “ไอดอลสมัยเด็กของฉันคือเจ้าหญิงจากภาพยนตร์ดิสนี่ย์” เขากล่าว

ภาพคุณ Nishimura สมัยเด็ก (เด็กที่ยืนกอดตุ๊กตาอยู่ตรงกลาง)

จากการเล่าถึงช่วงเวลาที่เขาถูกตัดสินและตราหน้า เป็นช่วงสมัยมัธยมปลายที่ถูกเพื่อนร่วมชั้นล้อเลียนเพียงเพราะว่าเป็นเกย์ “ฉันช็อค ตัวสั่น หัวใจเต้นรัวจากความกลัว ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะต้องทำตัวอย่างไรเมื่อมาเรียน แถมฉันเองก็ไม่มีเพื่อนเลย” เขากล่าว

จุดเปลี่ยนในชีวิตของเขาเมื่อย้ายไปที่สหรัฐอเมริกาหลังจบการศึกษาชั้นมัธยม โดยเขาได้เข้าเรียนที่ Parsons School of Design ที่นี่เขาเห็นอาจารย์และนักศึกษาพูดคุยและเปิดเผยเรื่องเพศกันอย่างกว้างขวาง เขาจึงได้เรียนรู้ตัวเองจากที่นั่น “การได้เห็นผู้คนใช้ชีวิตอย่างตรงไปตรงมา มันค่อย ๆ เปลี่ยนแนวคิดของฉันไป มันเป็นเรื่องปกติที่เราจะใช้ชีวิตโดยไม่ต้องปิดบังเรื่องเพศ นิวยอร์คช่วยพัฒนาความเชื่อมั่นของฉันให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น” คุณ Nishimura กล่าว

นอกจากนี้ ในชีวิตที่สหรัฐอเมริกา คุณ Nishimura ยังมีประสบการณ์เป็นผู้ช่วยช่างแต่งหน้า จนได้พัฒนาเป็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพจากความพยายามและพรสวรรค์ มันทำให้เขาได้รับงานใหญ่ ๆ อย่างเช่นการประกวดรอบชิงชนะเลิศการแข่งขัน Miss Universe

คุณ Nishimura เกิดในฐานะลูกคนเดียวของครอบครัวที่พ่อแม่เป็นนักบวชในศาสนาพุทธที่มีใบอนุญาต ซึ่งพ่อแม่ของเขาก็ไม่เคยขอให้เขาบวชเป็นพระสงฆ์ และเขาก็ไม่ได้วางแผนที่จะเป็นในตอนแรก “พระสงฆ์ไม่เคยเป็นงานที่ฉันฝัน และฉันเกลียดมันมากเพราะต้องโกนหัว” เขากล่าว

แต่หลังจากที่เขากลับมาจากสหรัฐอเมริกาช่วงสั้น ๆ ในตอนที่เขาอายุ 24 ปีก็เกิดเปลี่ยนใจ “ฉันคิดว่าฉันไม่น่าจะเปลี่ยนอะไรมันได้ หากเอาแต่เบือนหน้าหนีรากเหง้าของตัวฉันเอง คือศาสนาพุทธ” และนั่นทำให้คุณ Nishimura อยู่ในฝึกฝนรักษาศีลอย่างเข้มงวดถึง 2 ปีจนเขาได้เป็นพระสงฆ์ แต่เขาก็ยังเป็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพอีกด้วย ศาสนาพุทธของญี่ปุ่นไม่มีการต่อต้าน LGBTQ ห้ามบวชเหมือนกับหลาย ๆ ศาสนาหลักที่เป็นประเด็น เนื่องจากศาสนาพุทธในญี่ปุ่นสอนในเรื่องของความเท่าเทียมและการยอมรับในตัวของทุก ๆ คน

ภาพในตอนที่เขาเริ่มฝึกตน เมื่อปี 2014

“การตั้งคำถามกับตัวตนของเรามันช่วยให้ฉันเข้าใจความเจ็บปวดของคนอีกมากมาย เสรีภาพในการเป็นตัวเองและความเข้าใจกันและกัน คือกุญแจสำคัญของชีวิตที่มีความสุข ฉันต้องการให้ทุกคนทั่วโลกเป็นตัวของตัวเอง และจำไว้ว่าทุกคนเท่าเทียมกัน” คุณ Nishimura กล่าว

Source : NHK