เพราะอากาศหนาวมาเร็วกว่าที่คิด หิมะแรกของภูเขาฟูจิ จึงมาตั้งแต่ ก.ย. เร็วกว่าปีก่อนหนึ่งเดือน

349 views

ภูเขาที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ถูกแต่งแต้มด้วยหิมะจากธรรมชาติ

ตามปกติแล้วญี่ปุ่นจะอยู่ในช่วงฤดูร้อนไปจนถึงปลายเดือนกันยายน แต่ว่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีความหนาวที่ทำลายสถิติของฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว โดยบางพื้นที่โตเกียวในช่วงกลางวันมีอุณหภูมิอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส และบางจังหวัดอย่างยามานาชิ และ ชิซุโอกะ ก็มีความหนาวในระดับต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน

และเพราะสภาพอากาศที่หนาวในระดับนี้ ทำให้ภูเขาฟูจิ ซึ่งกินพื้นที่ของจังหวัดยามานาชิและชิสึโอกะ ไม่ได้เจอเพียงความหนาวแต่ยังมีเมฆจำนวนมาก โดยนักอุตุนิยมวิทยากล่าวว่ามีโอกาสที่จะเกิดหิมะขึ้นในจุดสูงสุดของภูเขาและปกคลุมจนภาพจำของภูเขาไฟแห่งนี้ประจำปีจะเริ่มขึ้น

ในเช้าวันจันทร์ที่ 21 กันยายน ที่เมืองฟุจิโยชิดะ จังหวัดยามานาชิ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาภูเขาไฟฟูจิ ได้ประกาศว่าตอนนี้มีหิมะสะสมบนภูเขาหรือที่เรียกกันว่ายูกิเกโช ซึ่งในฐานะเมืองที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิดูจะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าหอสังเกตการณ์อุตุนิยมวิทยาโคฟุในเมืองหลวงของจังหวัดพอสมควร (เพราะเห็นอยู่กับตา) และยังเป็นเมืองที่ประกาศข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ของภูเขาไฟฟูจิมาในทุกปี

ซึ่งการมาของหิมะนี้เร็วกว่าของปี 2019 ถึง 32 วัน แม้ว่าบางรายจะเผยว่าเห็นหิมะมาตั้งแต่วันที่ 20 กันยายนก็ตาม

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากอากาศที่หนาวเย็นช่วงหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน คงต้องรอดูว่าเมื่ออุณหภูมิกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หิมะจะยังคงอยู่หรือไม่ หรือจะตกหนักจนกลายเป็นภาพภูเขาไฟฟูจิที่เราจำกันได้แบบ 100%

Source : Yahoo! Japan News/KyodoWeather News via Soranews24