เรื่องราวสุดแฟนตาซี ในรูปแบบของนิยายญี่ปุ่นที่ถูกเขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นอยากอ่านต่อของนักเรียน จนต้องหันมาเรียนภาษาอังกฤษ

Wakatsuki Runa เด็กสาวมัธยมแสนธรรมดาคนหนึ่งที่เธอได้ตัดสินใจแวะไปร้านขายของเก่าในละแวกใกล้บ้านของเธอ ซึ่งมีจี้หอยคอที่เธอชื่นชอบ แต่หลังจากที่ทดลองสวมใส่ เธอก็ได้ไปต่างโลก

Runa ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองอยู่ในป่าพร้อมคนขี่ม้าที่ยื่นจดหมายมาให้กับเธอพร้อมบอกว่าจะต้องนำจดหมายนี้ไปส่งให้กับเจ้าหญิง Lilly Runa ที่ไม่รู้ว่าเจ้าหญิงคือใครและต้องไปหาได้ที่ไหนหรือแม้กระทั่งดินแดนแห่งอัศวิน, สัตว์ประหลาด และเวทย์มนต์ ที่เธออยู่มันคือจุดไหนของโลก แต่ที่เธอรู้คือตอนนี้เธออยู่ห่างไกลจากประเทศญี่ปุ่นแน่นอนและเธอก็อยากจะกลับไปที่บ้าน แต่ไม่นานนักเธอได้รู้ว่าผู้คนบนโลกนี้กำลังรอหญิงสาวในตำนานที่จะช่วยเหลือพวกเขาจากมังกรตัวร้าย

เรื่องที่กล่าวมาข้างต้นคือ Light Novel ที่มีชื่อเรื่องในภาษาอังกฤษว่า The Legendary Girl Who Was Reborn in an Alternate World ซึ่งมีความหนา 178 หน้า หลาย ๆ คนอ่านแล้วอาจมองว่า มันก็แทบจะไม่ต่างอะไรกับ Light Novel ที่มีทั่วไปในตลาด แต่จริง ๆ ความพิเศษของมันคือ Light Novel เรื่องนี้เขียนด้วย ภาษาอังกฤษทั้งหมด ! แต่มันถูกพิมพ์ขึ้นมาเพื่อให้คนญี่ปุ่นได้อ่านด้วย

Light Novel เล่มนี้จัดพิมพ์โดย NHK Shuppan ซึ่งเป็นแผนกวรรณกรรมของสถานี NHK มีจุดประสงค์ให้นักเรียนญี่ปุ่นในวัยมัธยมต้นได้เรียนภาษาอังกฤษผ่านเรื่องราวที่สนุกและน่าติดตาม พร้อมตั้งให้มันเป็นอุปกรณ์เพิ่มการเรียนรู้

ซึ่งนี่ถือเป็นไอเดียที่ดีมาก เพราะญี่ปุ่นนับเป็นประเทศที่มีปัญหาในด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษ การใช้วิธีสร้างเรื่องราวให้น่าสนใจผ่าน Light Novel จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กมัธยมที่เริ่มต้องเรียนภาษาอังกฤษในระดับที่สูงขึ้น The Legendary Girl Who Was Reborn in an Alternate World เหมือนเป็นการทำลายกำแพงด้านภาษา ไม่ให้กลายเป็นภาพจำที่ว่า เป็นการเรียนที่น่าเบื่อ และเป็นการพัฒนาเยาวชนที่เหมาะสม

Light Novel เรื่องนี้วางจำหน่ายในราคา 1,210 เยน โดยสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ NHK Shuppan

Source : PR TimesNHK Shuppan via Soranews24