Nijisanji Projects ประกาศไกด์ไลน์ป้องกันการคุกคามศิลปินในสังกัด หลังเกิดกรณีคุกคามหลายรูปแบบ

6,798 views

มาตรการป้องกันการคุกคามทางโลกออนไลน์ที่มีต่อศิลปินในสังกัด ที่แฟนคลับก็ช่วยกันแจ้งเรื่องร้องเรียน ปกป้องศิลปินได้

ขึ้นชื่อว่าเป็นวงการบันเทิง ธุรกิจที่หากินอยู่บนกระแสความรักความนิยมในตัวศิลปินผู้มอบความบันเทิง และการคุกคาม การให้ร้ายศิลปินก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นพร้อมกันเสมอไม่ว่าจะเป็นยุคไหน ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวศิลปิน และทางต้นสังกัดผู้ดูแลอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่กับในยุคนี้ ที่ดาราศิลปินส่วนหนึ่งถือกำเนิดในรูปแบบ Virtual Youtuber กันแล้วก็ตาม

บริษัท Ichikara ผู้ดูแลโปรเจกต์ Nijisanji ได้มีการประกาศแนวทางการปกป้องเหล่าเวอร์ชวลไลฟเวอร์, ศิลปิน และพนักงานในสังกัดของตนเองจากการคุกคาม การโจมตี การให้ร้ายต่าง ๆ ด้วยวิธีการทางกฎหมาย โดยระบุออกมาเป็นหลักเกณฑ์ดังนี้

พฤติกรรมที่เข้าข่ายเป็นการคุกคาม การโจมตี

– การแอบตาม รวมถึงการดักรอเพื่อคุกคาม
– การร้องขอการติดต่อ หรือปฏิสัมพันธ์ต่อพนักงาน
– พฤติกรรมอันคาดได้ว่าเป็นเรื่องหยาบโลน หรือการกระทำอันปราศจากมารยาท
– การโทรมาโดยไม่พูดอะไร การส่งข้อความ อีเมล์ ที่เป็นการก่อกวน
– การกลั่นแกล้งด้วยวัตถุสิ่งของสกปรก หรือสิ่งที่สื่อไปในทางเพศ หรือการทำให้เกิดความหวาดกลัว
– การทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน ชื่อเสียง อิสรภาพ เนื้อตัวร่างกาย หรือแม้แต่ชีวิต
– พฤติกรรมที่เข้าข่ายหมิ่นประมาท
– พฤติกรรมที่คุกคามความเป็นส่วนตัว
– พฤติกรรมที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง
– พฤติกรรมอื่น ๆ ที่เข้าข่ายทำให้ศิลปินได้รับความเสียหาย

พฤติกรรมที่เข้าข่ายเป็นการให้ร้าย นั้นรวมถึงการโพสต์ข้อความบนอินเตอร์เน็ต อันส่งผลกระทบต่อชื่อเสียง เกียรติยศ ความเป็นส่วนตัว ความคิดอ่าน หรือสิทธิ ผลประโยชน์ต่าง ๆ ของตัวศิลปิน

โดยทางบริษัทจะมีการตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมารับมือกับปัญหานี้ ซึ่งจะมีการพิจารณาเพื่อคัดแยกว่าเรื่องไหนเป็นการคุกคาม เรื่องไหนเป็นการใส่ร้าย สำหรับผู้ที่จะแจ้งเข้ามาได้นั้นไม่ใช่แค่เพียงศิลปินเท่านั้น แต่แฟนคลับก็ยังสามารถแจ้งหากพบเห็นพฤติกรรมเหล่านี้เข้ามาได้เช่นกัน โดยทีมงานจะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ว่ากันด้วยเรื่องการคุกคามศิลปินแล้ว ต่อให้ย้ายจากโลกจริงมาเป็นโลกเสมือน เกิดเป็น Virtual Liver ขึ้นมา ก็ยังไม่วายย้อนกลับไปพบกับเรื่องเดิม ๆ แม้ไม่ใช่เรื่องที่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่มันก็เหมือนเรียกได้ว่าเป็นธรรมชาติของการเป็นคนมีชื่อเสียงไปเสียแล้ว ยกตัวอย่างเรื่องราวการคุกคามศิลปินเวอร์ชวลไลฟเวอร์ผ่านทางโลกออนไลน์ ที่เป็นข่าวดังจนไม่มีแฟน ๆ คนไหนไม่รู้จัก แม้จะเป็นของศิลปินต่างค่ายกันอย่างของรายนี้

Mano Aloe จากทาง hololive

เรียกว่ากลายเป็นข่าวช็อควงการ VTuber และเหล่าแฟน ๆ ของ hololive แบบไม่ทันตั้งตัว เมื่อทางต้นสังกัดได้มีการออกแถลงจากจากคุณ Motoaki Tanigo CEO ของบริษัท Cover Corp ว่า Mano Aloe VTuber รุ่นที่ 5 ของบริษัทได้ประกาศ สำเร็จการศึกษา เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าเธอไม่สามารถเตรียมใจที่จะทำกิจกรรมต่อไปได้ และการลาออกนี้เป็นความปราถนาของตัวเธอเอง

โดย Mano Aloe เปิดตัวเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม แต่อย่างไรก็ตามในวันที่ 17 สิงหาคมเธอได้ประกาศหยุดพักไปสองสัปดาห์เนื่องจากเธอได้ทำคลิปทดสอบโมเดล Live2D หลุดไปสู่สาธารณะ

นอกจากนี้ในวิดีโอของ Aloe ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ที่ถูกชายคนหนึ่งที่ผู้ชมบางส่วนมองว่าเป็นแฟนของเธอ ได้มีพฤติกรรมในเชิงคุกคามทางออนไลน์ แม้ว่าเธอจะเผยว่าได้ตัดความสัมพันธ์กับเขาก่อนจะมาเดบิวต์และขอให้ผู้ชมงดพูดถึงเขา นอกจากนี้เธอยังระบุว่าที่บ้านของเธอยังได้รับโทรศัพท์จากคนแปลกหน้าทางออนไลน์ และขอให้ผู้ชมงดกระทำในแบบเดียวกันนี้ด้วย

แม้ว่าในคำแถลงสำเร็จการศึกษาของ Aloe จะไม่มีการกล่าวถึงเหตุการณ์เหล่านี้ แต่ได้มีการระบุว่าการที่เธอหยุดทำคลิปในช่วงแรกมาจากข้อมูลที่รั่วไหล และ การตัดสินใจออกจากกลุ่มเกิดขึ้นหลังจากที่มีการพูดคุยเพิ่มเติม โดยทาง hololive ได้ขออภัยเกี่ยวกับความล่าช้าในการเผยแพร่แถลงการณ์ของ Aloe และขอบคุณสำหรับแฟน ๆ ที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด

แม้เราจะยังไม่รู้ว่าทางสังกัดอื่น ๆ จะมีมาตรการปกป้องศิลปินในสังกัดตนเองกันอย่างไร จะมีการออกไกด์ไลน์มาเหมือนกับทาง Nijisanji หรือไม่ ในฐานะแฟนคลับศิลปิน สิ่งที่เราทำได้ไม่ใช่แค่การสนับสนุนผลงาน แต่การไม่ไปก่อกวน สร้างความเดือดร้อนรำคาญลำบากใจให้กับศิลปิน ก็เป็นสิ่งที่ต้องช่วยกันห้าม ป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้น

Source: (Nijisanji’s guideline) Ichikara.co.jp via PRTimes
(Aloe’s graduation) hololive official English Twitter account via ANN