ลาก่อน! โคมไฟปักเป้ายักษ์อายุกว่าร้อยปีที่โอซาก้าถูกถอด หลังร้านอาหารที่เป็นเจ้าของปิดตัว

579 views

แลนด์มาร์คสำคัญของโอซาก้าหายไปอีกหนึ่งจุด เพราะสถานการณ์ไวรัสโคโรนา

โคมไฟปลาปักเป้าที่แขวนด้านนอกร้านอาหาร Zuborayah ที่มีความยาว 5 เมตร กว้าง 3 เมตร และสูง 3 เมตรครึ่ง โดยที่ตัวของมันมีคำว่า Zuborayah เขียนไว้ เจ้าโคมไฟตัวนี้ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของย่านบันเทิงชินเซไคในโอซาก้า และยังมีอายุมากกว่า 100 ปี แต่แล้วดูเหมือนผู้ที่ชื่นชอบโคมไฟปลาปักเป้าอันนี้จะฝันสลาย เพราะว่าโคมไฟได้ถูกถอดออกไปอย่างปริศนาในเวลาชั่วข้ามคืน

แต่ต่อมาก็มีการอธิบายเหตุผลว่าจริง ๆ แล้วมีการแจ้งเตือนตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่าโคมไฟดังกล่าวละเมิดกฏหมายข้อเมืองในเรื่องห้ามมีป้ายยื่นออกไปในถนนเกิน 1 เมตร และไม่ใช่เพียงแค่โคมไฟเท่านั้น ร้าน Zuborayah ก็ได้ประกาศข่าวร้ายว่าจำเป็นต้องปิดร้านถาวรในวันที่ 15 กันยายน เพราะยอดขายลดลงจากผลกระทบของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19

สำหรับตัวโคมไฟปลาก็ได้ถูกนำออกไปในก่อนรุ่งสางของวันที่ 3 กันยายน

และแน่นอนว่าสัญลักษณ์ของโอซาก้าที่หายไป คนที่สัญจรไปมาย่อมใจหายเป็นเรื่องปกติ ทางร้านจึงได้ติดแผ่นป้ายแสดงข้อความว่า “ขอบคุณที่อุดหนุนกันมานาน ขอให้ทุกคนโชคดี เอาล่ะ ลาก่อนนะ”

อย่างไรก็ตามหลาย ๆ คนตั้งคำถามว่า แล้วเจ้าโคมไฟปลานี้จะไปที่ไหน มันจะถูกทำลายทิ้งหรือไม่ จริง ๆ แล้วโคมไฟถูกนำไปเก็บที่โกดังในโอซาก้าแต่ยังไม่ยืนยันว่าจะเป็นเช่นไรต่อ ห้องอาบน้ำสาธารณะ Spa World ที่อยู่ห่างจากร้าน Zuborayah ไป 100 เมตรเสนอที่จะดูแลโคมไฟตัวนี้ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยัน

ประกอบกับผู้คนในท้องถิ่นยังคงอยากให้ทิวทัศน์ในย่านนี้คงความคลาสสิกเอาไว้เหมือนเดิม จึงยังพอมีความหวังว่าเจ้าปลาปักเป้านี้อาจจะได้ฟื้นกลับขึ้นมาอีกครั้งเหมือนอย่างเจ้าตัวตลกตีกลอง Kuidaore Taro สัญลักษณ์ของโอซาก้าที่อยู่คู่กับย่านโดทงโบริมาตั้งแต่ปี 1949 กระทั่งร้านอาหารเจ้าของตุ๊กตาตัวนี้ปิดตัวไปเมื่อปี 2008 แต่ตัวตุ๊กตาก็ได้กลับมาในปี 2009 กลายเป็นสัญลักษณ์ของโอซาก้าอีกครั้ง

เป็นที่ค่อนข้างชัดเจนว่าชาวบ้านอยากให้รักษาโคมไฟตัวนี้ไว้ ด้วยความหวังว่ามันจะกลับมาคืนชีพได้ในอนาคต เพราะย่านการค้าชินเซไคแห่งนี้จะไม่เหมือนเดิมหากขาดมันไป

Source : Livedoor News, Jin via Soranews24