ซวยกันทั้งลำ กัปตันเครื่องบินญี่ปุ่นนำเครื่องลงจอดฉุกเฉิน เพราะมีผู้โดยสารไม่สวมหน้ากากอนามัย

434 views

จากความไม่คำนึงถึงคนรอบข้าง ของคน ๆ เดียว ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างได้เพียงใด

ในตอนนี้โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 กำลังระบาดหนักทั่วโลก ฉะนั้นการสนับสนุนให้ประชาชนปกป้องตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งการล้างมือบ่อย ๆ รวมไปถึงการสวมหน้ากากอนามัย โดยข้อหลังหลายประเทศที่เกิดการระบาดหนักมักมีการรณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงการกระจายของไวรัสได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามยังมีคนจำนวนหนึ่งที่ปฏิเสธการจะสวมหน้ากากอนามัย ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่คนเหล่านี้ทำให้สถานที่ต่าง ๆ ไม่มีทางเลือกที่จะต้องออกกฏบังคับให้สวมหน้ากาก ถ้าไม่เช่นนั้นจะไม่อนุญาตให้เข้าอาคาร อย่างเช่นข่าวที่เรากำลังนำเสนอนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ณ เที่ยวบินจากสนามบินคุชิโระ ในฮอกไกโด ไป สนามบินคันไซ ในโอซาก้า มีผู้โดยสารชายคนหนึ่งปฏิเสธที่จะสวมหน้ากากอนามัย

ผู้โดยสารคนดังกล่าวได้บินกับสายการบินของญี่ปุ่น Peach Aviation ซึ่งปรากฏว่าเขาไม่สวมหน้ากากตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่องแม้พนักงานต้อนรับจะขอให้เขาสวมใส่ เจ้าตัวก็ไม่ได้สนใจ ตามรายงานของสายการบินเผยว่าชายคนนี้ได้ถูกขอให้สวมหน้ากากอนามัยอีกครั้งตอนอยู่ระหว่างเที่ยวบิน แต่เขาก็ปฏิเสธ กระทั่งผู้โดยสารคนอื่น ๆ ต่างพากันบอกว่าพวกเขาไม่ต้องการนั่งใกล้กับคนไม่สวมหน้ากาก ทำให้เกิดการโต้เถียงขึ้น โดยชายผู้ไม่สวมหน้ากากตะโกนเสียงดังบอกว่าเขาถูกใส่ร้าย

ลูกเรือได้บอกกับชายคนดังกล่าวว่าอาจเกิดการฟ้องร้องเป็นลายลักษณ์อักษรขึ้นได้ หากเขาไม่ยอมให้ความร่วมมือ และชายคนนั้นได้กล่าวกลับไปว่า “ได้เลย ทำเลย” อย่างไรก็ตามการกระทำไม่เกรงกลัวอะไรทั้งสิ้นของชายคนนี้ก็ทำได้ไม่นาน กัปตันของเครื่องบินได้เห็นว่าเขากำลังฝ่าฝืนกฏของเครื่องบิน จึงได้ทำการนำเครื่องบินที่มีผู้โดยสารกว่า 125 คน (รวมชายไม่สวมหน้ากาก) ลงจอดที่สนามบินนีงาตะแบบไม่ได้กำหนดเวลา เพื่อนำชายคนนี้ลงจากเครื่องบิน หลังจากการลงจอดชั่วคราวและนำชายเจ้าปัญหาลงจากเครื่องบินเสร็จสิ้น กัปตันก็ได้นำเครื่องบินขึ้นและลงจอดที่สนามบินคันไซอย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามเวลาก็ช้ากว่ากำหนดถึง 2 ชั่วโมง 15 นาที

เรื่องนี้ได้มีความเห็นมากมายจากโลกออนไลน์ภายในญี่ปุ่น เราขอยกตัวอย่างมาให้อ่านบางส่วนดังนี้

“ฉันโกรธเรื่องนี้มาก พวกเขาควรเรียกเก็บค่าน้ำมันจากชายคนนี้นะ”
“เด็กน้อยสุด ๆ ฉันไม่อยากอยู่ในที่เดียวกับคนโง่แบบนี้หรอก”
“ฉันไม่อยากจะอยู่ใกล้คนที่มีศีลธรรมต่ำ ๆ แบบนี้”
“เห็นแก่ตัวอย่างไม่น่าเชื่อ เขาควรถูกขึ้นบัญชีดำห้ามเดินทางด้วยเครื่องบิน”
“เขาควรชดเชิยให้กับทุกคนบนเครื่องบินลำนั้นที่ไปถึงที่หมายล่าช้านะ”

ตามที่กระทรวงที่ดินโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งและการท่องเที่ยวนี่นับเป็นกรณีแรกที่มีการลงจอดชั่วคราวของเครื่องบินโดยสารภายในประเทศเนื่องจากผู้โดยสารไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยทางสายการบินญี่ปุ่นรวมไปถึงทาง Peach Aviation ได้ขอให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค “ขอให้ผู้โดยสารทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำของลูกเรือเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างปลอดภัย”

Source : NHK, Hachima Kikou via Soranews24