อัพเดตความเสียหายพายุไต้ฝุ่นถล่มเกาะคิวชู มีผู้เสียชีวิต 2 สูญหาย 4 และบาดเจ็บอีกนับร้อย

265 views

ภาพดินถล่มในเมืองชิอิบะ จังหวัดมิยาซากิ หลังจากไต้ฝุ่นไฮเซ็นเข้าถล่มทางตอนใต้-ตะวันตก ของญี่ปุ่น

พายุไต้ฝุ่นกำลังแรงไห่เซินถล่มญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ที่ 7 กันยายนที่ผ่านมาบริเวณเกือบทั่วทั้งเกาะคิวชูทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ทำให้เกิดไฟดับในวงกว้างและการคมนาคมรวมทั้งโทรคมนาคมหยุดชะงักเป็นบางส่วน และจากเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย สูญหาย 4 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 100 ราย

สำหรับผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิงวัย 70 ปีที่จังหวัดคาโกชิมะ โดยเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังจากตกรางน้ำริมถนนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในขณะที่เธอพยายามอพยพไปยังบ้านของคนรู้จัก มีประชาชนราว 23,000 คนใน 11 จังหวัดที่หลบอยู่ในสถานหลบภัยช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านราว 200,000 ครัวเรือนบนเกาะหลักทางตะวันตกเฉียงใต้ประสบปัญหาไม่มีไฟฟ้าใช้

แม้ว่าในตอนนี้พายุจะมุ่งหน้ายังคาบสมุทรเกาหลี แต่สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นยังคงเตือนให้ระวังฝนตกหนักประกอบกับพายุลมแรง และกระแสน้ำพัดแรงในบางพื้นที่

ในหมู่บ้านชิอิบะ จังหวัดมิยาซากิได้มีการบันทึกปริมาณน้ำฝนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่ามีมากถึง 400 มิลลิลิตร และในตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังค้นหาผู้หญิงวัย 60 ปีและลูกชายของเธอวัย 30 ปี กับนักศึกษาฝึกงานชาวเวียดนาม 2 คนที่มีรายงานว่าสูญหายไปจากเหตุโคลนถล่มที่สพนึกงานของบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งทั้งสี่คนอยู่ในที่เกิดเหตุ ในขณะที่สามึของผู้หญิงวัย 70 ปีได้รับบาดเจ็บจากอาการซี่โครงหัก สำหรับในส่วนอื่น ๆ ของภูมิภาคมีชายวัย 40 ปีกะโหลดศีรษะร้าวเนื่องจากตกลงมาจากหลังคาโรงรถที่เมืองยุฟุจังหวัดโออิตะ และยังมีอีกสี่คนที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเนื่องจากกระจกหน้าต่างแตกที่ศูนย์อพยพในโกโตะจังหวัดนางาซากิ

ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของญี่ปุ่น NTT Docomo, KDDI และ SoftBank รายงานว่าเครือข่ายของบริษัทไม่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่คิวชู รวมถึงทางตะวันตกของชิโกกุและชูโกกุ

บริษัท Kyushu Railway Co. ได้ยกเลิกชินคันเซนและรถไฟอื่น ๆ และกำลังวางแผนที่จะเดินรถในวันอังคารเฉพาะสถานที่ซึ่งได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยแล้วเท่านั้น บริษัท West Japan Railway ยังหยุดให้บริการรถไฟความเร็วสูงซันโยชินคันเซ็น ระหว่างฮิโรชิมาและฮากาตะ ในขณะที่เที่ยวบินจำนวนหนึ่งถูกยกเลิก บริการรถไฟความเร็วสูงโทไคโดชินคันเซ็นก็ถูกระงับชั่วคราวเนื่องจากฝนตกหนักด้วยเช่นกัน

ส่วนของห้างสรรพสินค้า, ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าอีกหลายแห่งในคิวชูปิดให้บริการชั่วคราว ผู้คนจำนวนมากจำต้องค้างคืนที่ศูนย์ผู้อพยพและโรงแรม ที่ตั้งอยู่ทั่วเกาะคิวชูและเกาะทางตอนใต้ของโอกินาวะเพื่อรอให้พายุผ่านไป

“เราต้องรีบมา เพราะว่าได้รับแจ้งว่าศูนย์อพยพแห่งนี้จะรับคนเพิ่มได้อีกแค่ 10 คนเท่านั้น” คุณ Hamada Kazuko วัย 67 ปีกล่าวหลังจากที่เธอได้เข้ามาอยู่ในศูนย์ผู้อพยพบริเวณอาคารใกล้สถานี JR คุมาโมโตะ หลังจากที่เธอเคยไปศูนย์อพยพที่อื่นแต่ไม่สามารถเข้าไปพักได้เนื่องจากคนเต็ม “ฉันหวังว่าบ้านของฉันจะไม่เป็นอะไร” เธอกล่าวในขณะที่กำลังเก็บของกลับบ้าน

นักธุรกิจวัย 46 ปีที่พักอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งที่เมืองฟุคุโอกะได้กล่าวว่า “ไม่มีใครอยู่ในสำนักงาน ดังนั้นฉันจึงพักที่โรงแรมเพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉินที่จะเกิดขึ้น แต่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเสียหายร้ายแรงก็โล่งใจ”

หน่วยงานด้านสภาพอากาศระบุว่ามีลมกระโชกแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ในกว่า 30 แห่งของญี่ปุ่นขณะที่พายุไต้ฝุ่นพัดผ่าน โดยเขตโนโมซากิของเมืองนางาซากิมีลมกระโชกแรงถึง 213.84 กิโลเมตรต่อชั่วโมงช่วงเช้าวันจันทร์

บนเกาะฟุคุเอะในจังหวัดมีการบันทึกปริมาณน้ำฝนสูงถึง 88 มล./ชม.

ในช่วง 24 ชั่วโมงถึง 6 โมงเช้าของวันอังคารมีการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนสูงเอาไว้ ในภูมิภาคโทไคทางตอนกลางของญี่ปุ่น และทางตอนเหนือของคิวชูและภูมิภาคคันโต – โคชินที่ครอบคลุมโตเกียว อยู่ที่ 100 มล.

Source : Japantoday