หลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนานสำหรับข้อมูลของเครื่อง Playstation 5 ที่ทาง Sony ยังกั๊กเอาไว้หลาย ๆ อย่าง ล่าสุดใน Livestream เมื่อวันที่ 16 กันยายน (เวลาตี 3 ของวันที่ 17 กันยายนตามเวลาในประเทศไทย) ก็ได้มีการเปิดเผยออกมาทางการแล้วว่า Playstation 5 จะวางจำหน่ายในวันที่ 12 พฤศจิกายนในอเมริกา, ญี่ปุ่น, แคนาดา, เม็กซิโก, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และ เกาหลีใต้ ส่วนในประเทศอื่น ๆ จะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้

สำหรับอีกสิ่งที่หลาย ๆ คนรอคอยนั่นก็คือราคาเครื่อง ทาง Sony ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า PlayStation 5 ราคาอยู่ที่ 499.99 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 15,600 บาท) และ PlayStation 5 Digital Editon ที่จะตัดไดร์ฟ Blu-ray ออกไปและให้เล่นแค่เกมในรูปแบบดิจิตอล จะมีราคาอยู่ที่ 399.99 เหรียญ (ประมาณ 12,500 บาท)

Sony ประกาศบริการใหม่ที่จะมาพร้อมกับเครื่อง Playstation 5 นั่นคือ PlayStation Plus Collection สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิก PlayStation Plus โดยจะเป็นการรวบรวมเกมชื่อดังจากเครื่อง PlayStation 4 มาให้ได้เล่นกันฟรี ๆ ซึ่งใน Livestream ได้มีการประกาศรายชื่อออกมานั่นคือ Bloodborne, Monster Hunter World, Final Fantasy XV, The Last Guardian, Persona 5 และ Resident Evil VII: biohazard

แต่จะมาโชว์แค่เครื่องก็ยังไงอยู่ เพราะมีประกาศเกี่ยวกับเกมมากมายที่จะลงบนเครื่อง Playstation 5 ใน Livestream ครั้งนี้ด้วย เปิดตัวด้วยภาคต่อของแฟรนไชส์เกมแฟนตาซีชื่อดังของโลกอย่าง Final Fantasy XVI (16) ที่หลาย ๆ คนรอคอยมานาน ซึ่งในภาคนี้จะมาในแนวทางของเกม Action RPG พร้อมประกาศจะเป็น Exclusive สำหรับเครื่อง Console กับ PlayStation 5 เท่านั้น ก่อนจะลง PC ในภายหลัง เราไปชมตัวอย่างของเกมกันเลยดีกว่า

สำหรับภาคนี้จะได้ฝ่าย Creative Business Unit III ของทาง Square Enix เป็นผู้พัฒนา นำทีมโดยสองทีมงานคนสำคัญจาก Final Fantasy XIV: A Realm Reborn อย่างคุณ Yoshida Naoki และ Takai Hiroshi มารับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์และกำกับตามลำดับ ตัวเกมยังไม่มีกำหนดวันวางจำหน่ายในเวลานี้

ตัวอย่างต่อมาเป็นเกมที่ได้เปิดตัวไปแล้วในการ Livestream ครั้งก่อนสำหรับ Resident Evil Village โดยในตัวอย่างใหม่นี้จะมีการเผยให้เราเห็นโฉมศัตรูภายในเกม และยังแอบเกริ่นว่าจะมีการนำระบบซื้ออันเป็นเอกลักษณ์ในภาค 4 กลับมาอีกด้วย

Resident Evil Village มีกำหนดวางจำหน่ายภายในปี 2021 นี้

อีกเกมเรียกว่ามากันแบบไม่ทันตั้งตัว แต่อาจไม่เกินความคาดหมายของใครหลาย ๆ คน นั่นคือ Devil May Cry 5: Special Edition เวอร์ชั่นอัปเกรดของเกม Devil May Cry 5 ที่มีไฮไลท์สำคัญคือเราจะได้เล่นเป็น Vergil พี่ชายสุดเท่ของ Dante นั่นเอง แต่ไม่เพียงแค่นั้นตัวเกมยังมีหลายสิ่งเพิ่มเข้าไปไม่ว่าจะเป็น Turbo Mode และความยากระดับ Legendary Dark Knight อีกทั้งยังสนับสนุนเทคโนโลยี ray tracing อีกด้วย

Devil May Cry 5: Special Edition จะวางจำหน่ายพร้อมวันเปิดตัวเครื่อง PlayStation 5 โดยจะมีให้ซื้อในเวอร์ชั่นดิจิตอลเท่านั้น

และเกมสุดท้ายที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งเรียกว่าเป็นเกมไฮไลท์จากการ Livestream ครั้งที่แล้ว นั่นคือ Demon’s Souls Remake ที่นำเอาเกมภาคแรกของแฟรนไชส์ Souls ของ Fromsoftware มาทำใหม่ ที่คราวนี้เป็นการโชว์เกมเพลย์แบบเต็ม ๆ ซึ่งเรียกว่าพัฒนากราฟิกแต่เกมเพลย์ยังคงไว้ซึ่งความยากชวนปาจอยอันเป็นเสน่ห์ให้คนหลงรักอยู่เช่นเดิม

Demon’s Souls Remake จะวางจำหน่ายพร้อมวันเปิดตัวเครื่อง PlayStation 5

และอย่างเกมที่ถูกกล่าวขานกันในหมู่แฟน ๆ จักรวาล Wizarding World หรือก็คือแฟน ๆ พ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็กำลังให้ความสนใจกันมากใน Hogwarts Legacy ที่เลือกจะเล่าถึงโรงเรียนฮอกวอตส์ในช่วงยุค 200 ปีที่แล้ว ซึ่งผู้เล่นจะได้รับบทเป็นหนึ่งในนักเรียนที่เข้าไปพัวพันกับพลังอำนาจมืดโบราณที่เข้ามากร้ำกรายโลกของเหล่าพ่อมด

Hogwarts Legacy มีกำหนดการวางจำหน่ายในปีหน้า (2021) เช่นเดียวกัน

ที่ฮือฮากันอีกเกมก็เห็นจะไม่พ้น God of War: Ragnarok ภาคต่อของ God of War ภาคขึ้นตำนานใหม่ (ภาค 4) ที่เล่าขานถึงเรื่องราวในอีกหลายช่วงเวลาให้หลัง ที่เครโทส ตัวเอกของเกมได้มีอายุมากขึ้น มีลูกชาย และใช้ชีวิตในดินแดนแห่งใหม่หลังจากสิ้นยุคสมัยของเทพโอลิมปัส ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีว่าในตำนานใหม่นี้ จะกล่าวถึงการไปมีส่วนร่วมกับเหล่าเทพนอร์ส หรือก็คือเทพยุโรปเหนือที่เกี่ยวข้องกับสงครามแร็กนาร็อคของชาวไวกิ้ง (เช่น ธอร์ โอดิน เป็นต้น)

โดยเรื่องราวที่ภาคก่อนได้ชงไว้ ก็จะถูกสานต่อในภาคนี้ครับ

และนี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่เรานำมากล่าวถึงกันนะครับ เพื่อน ๆ สนใจเกมไหนเป็นพิเศษ คิดเห็นอย่างไร คาดหวังกับเกมไหนบ้าง หรือมีเกมอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ก็มาร่วมพูดคุยกันในเพจ Akibatan ได้นะครับ

Source : ANN (2) (3) (4) (5)