คืนชีพวิดีโอบรรยากาศย่านชิบุยะในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง จนมีสีสัน ให้ดูแล้วอดคิดไม่ได้ว่าหรือมันเพิ่งถูกถ่ายทำเมื่อเร็ว ๆ นี้

การได้ย้อนกลับไปชมภาพบันทึกเรื่องราวและช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ต่าง ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ชวนให้รู้สึกทึ่งได้อยู่เสมอ และในยุคดิจิตอลแบบทุกวันนี้ก็เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่สามารถคืนชีพวีดิโอ หรือภาพถ่ายในอดีตให้ดูเฉียบคมขึ้นราวกับเพิ่งถ่ายเอาไว้เมื่อไม่กี่วันนี้เอง

และหนึ่งในคลิปที่ได้ถูกปลุกชีพให้กลับมานี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีเลยทีเดียว โดยในคลิปนี้เราจะได้เห็นการเพิ่มสีสันเขาไปในคลิปต้นฉบับที่เป็นภาพขาวดำ โดยคลิปนี้ก็ไม่ใช่คลิปธรรมดา ๆ ทั่วไปแต่เป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 1949 อย่างเรื่อง Tokyo Joe นำแสดงโดยนักแสดงชาวอเมริกา Humphrey Bogart (1899 – 1957)

มาเริ่มจากตัวคลิปต้นฉบับที่เป็นภาพขาวดำกันก่อน

Tokyo Joe เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับการอนุญาตให้เข้ามาถ่านทำในญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือได้ว่าดูเป็นคลิปที่น่าทึ่งเลยทีเดียวหากมองว่ามันถูกถ่ายทำในปี 1948 ซึ่งอยู่ในยุคโชวะ และเป็นเวลาเพียงสามปีหลังเหตุการณ์ทิ้งระเบิดที่ฮิโรชิมะ และนางาซากิในปี 1945

ท้องถนนในภาพนี้ถูกใช้เป็นฉากหลังให้กับตัวละครที่ Bogart แสดงในภาพยนตร์

โดยจากในคลิปเราจะได้เห็นผู้คนที่สวมใส่ทั้งชุดกิโมโน, ชุดสูท และ เครื่องแบบทหารเดินไปมาตามทางเดิน ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในยุคสมัยนั้น โดยในปี 1948 นั้น ญี่ปุ่นเหมือนเพิ่งจะเกิดใหม่ภายหลังการปกครองของจักรวรรดิมาเป็นเวลาร่วมศตวรรษ ซึ่งได้จบลงหลังการยอมจำนนขององค์จักรพรรดิต่อผู้บัญชาการทหารสูงสุดของฝ่ายสัมพันธมิตร นายพลดักลาส แมคอาเธอร์ ในปี 1945

ฉากท้องถนนที่ได้เห็นนี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นบทเรียนด้านประวัติศาสตร์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งบทเรียนไหน ๆ ที่หาได้ในตำราเรียนเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันถูกทำให้กลับมามีสีสันอีกครั้ง

ตัวคลิปฉบับที่ทำการลงสีเข้าไปแล้ว

โดยตัวคลิปฉบับภาพสีนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีชื่อว่า DeOldify ที่ใช้การสอนโปรแกรมแบบ deep learning เพื่อลงสีฟื้นฟูภาพและวิดีโอเก่า ความแตกต่างของคลิปทั้งสองนั้นสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยที่ตัวคลิปฉบับลงสีแล้วให้ความรู้สึกราวกับเป็นสถานที่จริงที่ถูกถ่ายไว้ในยุคสมัยปัจจุบัน

ในขณะที่รถคลาสสิค และป้ายจราจรต่าง ๆ อ่านจะชวนให้น่าตื่นตาตื่นใจมากพอแล้ว แต่อีกด้านหนึ่งแฟชั่นที่เห็นได้บนท้องถนนเองก็ชวนให้หลงใหลไม่แพ้กัน

และเมื่อสังเกตจากป้ายต่าง ๆ เราก็จะเห็นได้ว่าฉากนี้ถูกถ่ายทำขึ้นในชิบูย่าเช่นป้าย 道玄坂百貨街 (“ห้างโดเกนซากะ”) และ カワシマ帽子店 (“ร้านขายหมวกคาวาชิมะ”) ที่ทำให้บอกได้ทันทีว่าเป็นบริเวณย่านโดเกนซากะซึ่งเป็นที่ตั้งในปัจจุบันของ ชิบูย่าไพรม์ ที่ตั้งอยู่ข้าง ๆ ตึก 109 อันโด่งดัง

น่าเสียดายที่ Google Maps ไม่สามารถแสดงภาพจากเมื่อปี 1948 ได้ แต่ร้าน Hooters ที่ปิดไปแล้วนั้นเคยตั้งอยู่ในตึกไพรม์จนถึงเมื่อเร็ว ๆ นี้

โดยที่จริงแล้วคุณ Bogart ไม่ได้มาเข้าฉากถึงญี่ปุ่นด้วยตนเอง แต่ใช้ตัวแสดงแทนกระโดดขึ้นรถถีบสไตล์โตเกียวซึ่งเลี้ยวเข้าหัวมุมตรงซาคาเอะ โดริ ที่ในปัจจุบันก็คือตึก 109

แม้เมื่อครั้งอดีตคุณ Bogart อาจจะเป็นดาวเด่นของเรื่อง Tokyo Joe แต่หลังจากผ่านมา 72 ปี ในวันนี้สิ่งที่มาแย่งแสงสปอร์ตไลท์ไปกลับเป็นฉากหลังที่ได้เคยบันทึกชีวิตประจำวันอันน่าหลงใหลของชาวโตเกียวในสมัยนั้นไว้ ซึ่งดู ๆ ไปแล้วก็ถือได้ว่าแตกต่างกับชิบูย่าในปัจจุบันมากเลยทีเดียวแต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงก็คือความคึกคัก และหนาแน่นไปด้วยประชากรของถนนเส้นนี้

Source: YouTube/pcmeister11 via Soranews24