ศึกชิงหัวหน้าพรรค LDP เดือด ตัวเต็งนายกใหม่ สึกะ โยชิฮิเดะ ผู้ช่วยอดีตนายกอาเบะร่วมลงสังเวียน

437 views

จากคุณลุงที่ถือป้ายประกาศชื่อยุคเรวะในวันนั้น วันนี้เป็นแคนดิเดตนายกแล้ว

หลังจากการประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของอดีตนายกอาเบะ ชินโซ นำมาซึ่งการเลือกตั้งเพื่อค้นหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ ภายใต้ความหนักหน่วงจากปัจจัยปัจจุบันต่าง ๆ ที่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายสึกะ โยชิฮิเดะ ได้ประกาศว่าตัวเขาจะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP ซึ่งจากประสบการณ์ของเขาแล้ว ทำให้เป็นตัวเก็งที่มีแววจได้รับชนะไปอย่างง่ายดาย

ซึ่งคุณสึกะเองก็เป็นผู้ช่วยอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะมานาน และยังมีเจตนารมณ์ที่จะสานต่อการปฏิรูปอาเบะโนมิกส์ ที่อดีตนายกได้ฝากฝังเอาไว้เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจญี่ปุ่น โดยไม่ให้เกิดสภาวะสุญญากาศทางการเมืองในช่วงที่โลกกำลังวิกฤติ ซึ่งหากคุณสึกะได้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP ก็จะทำให้เขาได้ตำแหน่งนายกรัฐมณตรีทันที เพราะพรรค LDP เป็นพรรคที่มีเสียงข้างมากในสภาขณะนี้

กระนั้น เขาก็ยังมีคู่แข่งที่ลงสมัครแข่งขันอยู่เช่นกัน นั่นคือคุณอิชิบะ ชิเงรุ อดีต รมต.ว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีต รมต.ต่างประเทศ คุณคิชิดะ ฟุมิโอะ แต่ฝ่ายที่สนับสนุนคุณสึกะนั้นมีถึง 5 ใน 7 จากทั้งพรรค จึงไม่น่าแปลกใจหากเขาจะได้รับชัยชนะในครั้งนี้ แต่คุณอิชิบะเองก็เป็นผู้สมัครที่ได้รับความนิยมในหมู่สาธารณชนจากการปรากฏตัวในสื่อแบบสายฟ้าแลบในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นความหวังของคนที่ต้องการความเปลี่ยนแปลง หลังจากที่นายกอาเบะอยู่ในตำแหน่งมาตลอด 8 ปี

Source: JapanToday