อาคาร Labi Shinjuku Higashiguchi แลนด์มาร์คสำคัญของชินจุกุ เตรียมปิดตัวถาวร 4 ต.ค. นี้

1,146 views

อาคารแลนด์มาร์คต่าง ๆ ในโตเกียวเริ่มทยอยหายไปเรื่อย ๆ ลาก่อนอาคารจอโค้ง

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเหล่าโอตาคุและผู้หลงรักย่านอากิฮาบาระต้องจากลาอาคาร Sega Akihabara Building 2 arcade และ Tsukumo Akihabara Ekimae แลนมาร์คสำคัญของย่าน และอีกไม่นานชาวญี่ปุ่นก็ต้องลาจากอีกหนึ่งแลนมาร์คสำคัญของย่านชินจุกุนั่นคืออาคาร Labi Shinjuku Higashiguchi

โดยอาคารแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ทางออกด้านตะวันออกของสถานีชินจุกุ โดยอาคารแห่งนี้เปิดตัวเมื่อเกือนเมษายนปี 2010 ตั้งอยู่ตรงหัวมุมฝั่งตรงข้ามของถนนจากรางรถำฟสายยามาโนเตะ เป็นอาคารที่ตั้งตะหง่านเหมือนบอกกับทุก ๆ คน ว่าขอต้อนรับสู่ชินจุกุ

อาคารแห่งนี้ได้มีบทบาทในวงการมังงะและอนิเมะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปรากฏตัวบนภาพยนตร์อนิเมะ Tenki no Ko ของอาจารย์ Shinkai Makoto

ปรากฏในมังงะเรื่อง Deka ni Arazu ของอาจารย์ Hayakawa Kenji

และสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งใคร ๆ ก็จดจำกันได้นั่นคือจอทีวีขนาดยักษ์ภายนอกอาคารอย่าง Yunika Vision ซึ่งมักจะเปิดคลิป, โฆษณามากมาย รวมไปถึงมาจากอนิเมะและเกมไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ตของ Hatsune Miku

และแฟน ๆ Love Live! หลายคนก็มีประสบการณ์ที่ดีกับอาคารแห่งนี้เพราะมีการภาพจากคอนเสิร์ตในซีรีส์นี้มามากมาย อย่างเช่นการปล่อยคลิปความยาวกว่า 45 นาทีของวง Aqours

วงการดนตรีทั่วไปก็มีมาแล้ว อย่างวง K-Pop Seventeen

โดย Yunika Vision ถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้อาคาร Labi Shinjuku Higashiguchi กลายเป็นจุดเด่นและศูนย์รวมของวัยรุ่นที่จะมารวมตัวกันเพื่อดูโฆษณาคอนเสิร์ต หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีความสุข

อย่างไรก็ตามก็อาคาร Labi Shinjuku Higashiguchi ก็ได้ประกาศออกมาเป็นทางการว่าตัวอาคารจะปิดตัวลงเป็นการถาวรในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ เป็นการปิดฉากหนึ่งในอาคารที่อยู่ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน และสัญลักษณ์ของย่านชินจุกุด้วยอายุ 10 ปี โดยไม่มีการบอกถึงสาเหตุและยังไม่มีการเผยว่าตัวอาคารจะถูกทุบทิ้งหรือจะมีคนซื้อไปทำอย่างอื่นต่อ

แต่ว่าว่าอาคารแห่งนี้จะยังอยู่ในใจของเราตลอดไป

Source : Yamada Denki, Hachima Kiko via ANN