ฝูงชนชาวญี่ปุ่นออกท่องเที่ยวตลอดวันหยุด 4 วัน ไม่แคร์ Social Distance และ COVID-19

411 views

อากาศเย็นลง แถมเป็นวันหยุดยาว คนจึงออกเที่ยว ท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิดการระบาดรอบสองหรือไม่

Social Distancing คือมาตรฐานสังคมยุคใหม่ในช่วงเวลาของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ระบาดอย่างหนักทั่วโลก การอยู่ห่างกันมีส่วนช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคนี้ได้ในระดับหนึ่ง แต่ดูเหมือนว่าหลาย ๆ คนก็ไม่ได้สนใจที่จะปฏิบัติตาม แม้กระทั่งชาวญี่ปุ่นในข่าวที่เรากำลังนำเสนอนี้

เนื่องจากวันจันทร์ที่ 21 กันยายนของญี่ปุ่นเป็นวันเคารพผู้สูงอายุ ส่วนวันที่ 22 เป็นวันศารทวิษุวัต (วันตรุษฤดูใบไม้ร่วง) และเมื่อบวกกับเสาร์อาทิตย์ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาญี่ปุ่นมีวันหยุดมาถึง 4 วัน อีกทั้งช่วงเวลาที่ร้อนที่สุดของปีก็ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ฉะนั้นมันจึงเป็นโอกาสดีมากในการเดินทางท่องเที่ยว

โดยวันหยุดที่ผ่านมามีรายงานว่านักท่องเที่ยวเดินทางไปอาราชิยามะในเกียวโตเพิ่มขึ้นถึง 249.1% รวมไปถึงจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ ในประเทศก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฮาโกเนะในจังหวัดคานางาวะ (109.4%), ออนเซ็นที่อาตามิในจังหวัดชิซุโอกะ (57.6%) และเมืองโอตารุในฮอกไกโด (54.2%)

หากอยากทราบว่ามีคนออกไปท่องเที่ยวมาขนาดไหน ดูได้ที่ภาพจำนวนรถที่ติดบนถนนด้านล่าง ซึ่งทั้งหมดกำลังเดินทางไปที่โจซังเค เมืองออนเซ็นที่อยู่ในซัปโปโร

มีรถติดยาวกว่า 60 กิโลเมตรตั้งแต่ย่านนิชิชินจุกุในโตเกียว ไปจนถึงอุเอโนะฮาระในจังหวัดยามานาชิ

จังหวัดยามานาชิ ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ครอบคลุมโดยภูเขาไฟฟูจิ มีออนเซ็นชื่อดังอย่างโฮตตาระคาชิ ซึ่งก็มีคนจำนวนมาต่อคิวเข้าใช้บริการ

ยอดเช็คอินใน Google พุ่งทะยาน

Universal Studios Japan สวนสนุกชื่อดังของโอซาก้าก็มีคนมาเข้าคิวกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่เวลา 8.00 น. ซึ่งคนต่อแถวต้องใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าจะได้ใช้บริการ (ที่อยู่ในช่วงจำกัดจำนวนคนเข้าสวนสนุก)

ภูเขาทาคาโอะจุดเดินป่ายอดนิยมก็มีคนมาจ่อคิวกันมากมาย แถมยังมีเหตุการณ์ที่หน่วยพยาบาลต้องขึ้นไปรับคนเจ็บ ทำให้การต่อแถวยาวเข้าไปอีก

พื้นที่ตั้งแคมป์ราอิโชซาวะ ในทาเตะยามะ จังหวัดโทยามะ ก็เต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก

นี่คือแถวการเข้าห้องน้ำภายในพื้นที่ตั้งแคมป์

แม้แต่คามิโคชิ ภูเขาบนที่สูงของจังหวัดนางาโนะ ก็ยังมีคนท่องเที่ยวถึงขนาดต้องต่อคิวสองชั่วโมงเพื่อขึ้นรถรับส่ง

ภาพบรรยากาศของสวนสนุกโคโดโมโทนคุนิในโยโกฮามะ ที่ไม่ต้องถามหา Social Distancing เพราะที่หายใจยังจะหายากเลย

จำนวนคนรอขึ้นรถไฟที่แทบไม่ต่างอะไรกับช่วงงาน Comiket

แม้ว่ารายงานจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในสัปดาห์ที่ผ่านมาจะลดลงเหลือต่ำกว่า 500 ราย ซึ่งต่ำที่สุดตั้งแต่การระบาดรอบแรกในเดือนเมษายนที่มีผู้ป่วย 743 ราย และช่วงต้นเดือนสิงหาคม 1,998 ราย แต่การไม่รักษาระยะห่างเช่นนี้ก็ทำให้หลาย ๆ คนกังวลว่าจะมีการระบาดรอบใหม่เกิดขึ้นหรือไม่ โดยเราขอนำความเห็นชาวโซเชี่ยลในญี่ปุ่นมาให้ได้อ่านกัน

“เออ ฉันพลาดอะไรไปหรือเปล่า การระบาดมันจบแล้วเหรอ”
“มันน่ากลัวนะถ้าได้เห็นตัวเลขผู้ป่วยในอีกสองสัปดาห์จากนี้”
“สถานีพักริมทางเต็มไปด้วยผู้คนที่มาเที่ยวต่างจังหวัด”
“ไม่ได้รู้สึกถึงวิกฤติอะไรของ COVID-19 เพราะประเทศเราติดเชื้อน้อยกว่าประเทศอื่นแหละมั้ง”
“ทำไมถึงอยากจะใช้ชีวิตวันหยุดกับคนจำนวนมากขนาดนี้”
“ฉันทำงานที่ร้านกาแฟในจุดท่องเที่ยว บอกเลยว่ามันเป็นวันที่คึกคักที่สุดของปี”

ซึ่งจากที่ดู เหล่าธุรกิจที่พึ่งพาการท่องเที่ยวต่างก็ดีใจที่มีผู้คนมาใช้บริการหลังจากซบเซาไปนาน แต่การไม่รักษาระยะห่างก็ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนกังวลว่าจะมีการระบาดรอบใหม่ของโรคนี้ ที่อาจทำให้การควบคุมเป็นไปได้ยากมากขึ้น

Source : Jin via Soranews24