ทั้งนี้ยังไม่ปรากฎข้อเท็จจริงว่าสมาร์ทโฟนเหล่านี้ได้มาโดยชอบหรือไม่

เป็นคดีประหลาดที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมามีชายหนุ่มวัย 24 ปีได้เดินเข้ามาที่ร้ายสะดวกซื้อแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในเมืองฟุนะบะชิ จังหวัดจิบะ พร้อมกับกล่องที่บรรจุสมาร์ทโฟนมามากถึง 120 เครื่อง โดยเขาได้บอกพนักงานขอซื้อบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าจำนวน 567 ลัง โดยใช้แอป d-Harai ที่อยู่ในโทรศัพท์แต่ละเครื่องจ่ายแทน

ซึ่งการซื้อขายด้วยวิธีสุดประหลาดนี้เริ่มตั้งแต่เวลา 5.45 น. ไปจนถึง 6.55 น. ตามเวลาในญี่ปุ่น ทั้งหมดดูจะไม่มีปัญหาอะไร แต่บังเอิญมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินเข้ามาในร้านขณะที่เขากำลังในสมาร์ทโฟนเครื่องที่ 100 จ่ายเงินอยู่ และนั่นทำให้ชายผู้นั้นรู้ว่ากำลังซวย จึงได้แบกบุหรี่ 567 ลัง (ตีเป็นเงินจำนวนกว่า 3 ล้านเยน) เดินออกไปพร้อมกับสมาร์ทโฟน แต่ก็ไม่รอดและถูกจับกุมตัวในที่สุด

สำหรับผลการสอบปากคำก็สิ้นสุดลงในวันที่ 14 ตุลาคม ผู้ต้องหารายนี้เป็นชาวเวียดนามมีชื่อว่า Doan Phi Chan ถูกตั้งข้อหาใช้แอป d-Harai ผิดวัตถุประสงค์ โดยสมาร์ทโฟนที่เจ้าตัวได้มาเขาได้ซื้อมาจากทางโซเชี่ยลมีเดีย แต่ก่อนที่จะทำการขาย เขาขอให้ผู้ขายติดตั้งแอป d-Harai ก่อน

สำหรับรายละเอียดว่าเขาได้ฉ้อโกงใครและจะมีการดำเนินการอย่างไรยังไม่มีการเปิดเผยในเวลานี้ รายนงานอาชญากรรมอาจถูกปล่อยไปเพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเลียนแบบ

สำหรับแอป d-Harai เป็นแอปชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสด โดยมีบริษัท Docomo ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของญี่ปุ่นเป็นเจ้าของ แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีช่องโหว่ในเรื่องของความปลอดภัยเกิดขึ้น ดังนั้นเขาอาจจะขโมยเงินทุนมาจากผู้ใช้คนก่อน หรืออาจเป็นเพียงการใช้ประโยชน์ในฐานะผู้ใช้คนแรกโดนแสร้งว่าเป็นผู้อื่น แล้วจึงหารายได้เพิ่มเติมจากการขายบุหรี่และโทรศัพท์อีกครั้ง

แม้จะเป็นเรื่องที่เข้าใจยากว่าเขามีวิธีอย่างไรที่ฉ้อโกงด้วยวิธีแบบนี้ แต่ชาวเน็ตญี่ปุ่นก็อดสงสัยไม่ได้เช่นกันว่าอะไรทำให้ Doan ขนสมาร์ทโฟนจำนวนมากขนาดนั้นไปซื้อบุหรี่ เราขอยกความเห็นบางส่วนให้ได้อ่านกันนะครับ

“เด่นไป ไม่เนียน!”
“มันเป็นวิธีที่ทำให้ตัวเองดูน่าสงสัยที่สุด เท่าที่เคยเห็นการโกงมา”
“เขาอาจจะแขวนสมาร์ทโฟนทั้งหมดบนตัวเขาก็ได้”
“รู้สึกประหลาดกับคนขาย ที่ไม่เอะใจเลยเหรอ”
“อยากโดนจับหรือไงนะ?”
“ไม่เคยรู้เลยว่าร้านสะดวกซื้อจะมีบุหรี่ขายมากขนาดนั้น”
“ทำไมไม่ลองไปทีละร้าน”
“พนักงานในร้านควรรับผิดชอบด้วย”
“มันดูสะดวกเกินไปที่ตำรวจเข้ามาทันด้วย สงสัยว่าถ้าพนักงานกดปุ่มแจ้งในกล่องที่ 200 ดูล่ะ จะเป็นไง”
“ถ้าฉันเข้าร้านแล้วเจอคนที่มีสมาร์ทโฟนเป็นลังขนาดนั้น ฉันสงสัยก่อนว่าเขาน่าจะเป็นอาชญากร”

ตามรายงานของสำนักข่าว ANN เผยว่า Doan รับสารภาพว่าทั้งหมดเขาทำเพื่อ “เงิน” และเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมหรือไม่

Source : The Sankei NewsTBS NewsChiba NippoItai News via Soranews24