ไม่ใช่แค่ได้ภาพมาครอบครอง แต่ยังมีการบันทึกไว้ว่าเป็นเจ้าของ (ผู้ซื้อ) อย่างถูกต้องตามกฏหมายอีกด้วย

แม้ว่าในปัจจุบันวงการอนิเมะนั้นจะเรียกได้ว่าเข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างเต็มที่ทำให้ผลงานหลาย ๆ เรื่องสามารถกระจายไปสู่ผู้ชมทั่วโลกได้แทบจะพร้อมกับการฉายในญี่ปุ่น แต่นั่นก็ยังเป็นเพียงในด้านของการชมอนิเมะแบบออนไลน์เท่านั้น แต่การนำไฟล์ภาพ หรือคลิปของอนิเมะเฉพาะส่วนที่ถูกใจไปใช้เพื่อแสวงหากำไรโดยแฟน ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย กลายเป็นข้อจำกัดที่ทำให้ผู้สร้างสรรค์ผลงานเองก็ตระหนักว่าน่าเสียดาย แต่ตอนนี้รูปแบบการจำหน่ายสินค้าแบบดิจิตอลของอนิเมะต่าง ๆ กำลังจะเปลี่ยนไป! ด้วยระบบใหม่ล่าสุดจากทาง YUIMEX, Inc. ที่มีชื่อว่า AniPic!

Anipic! เป็นแพลทฟอร์มที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชนรุ่นล่าสุดที่ช่วยแก้ปัญหาการนำไฟล์ดิจิตอลไปใช้ในการละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้การจำหน่ายสินค้าในรูปแบบของไฟล์ดิจิตอลไม่ว่าจะเป็นภาพตัวละคร หรือฉากต่าง ๆ เป็นไปได้ ซึ่งแพลทฟอร์มนี่มีกำหนดที่จะเปิดให้ใช้งานจริงภายในปลายเดือนตุลาคมนี้ โดยจะมาในรูปแบบของโบรไมด์ดิจิตอลที่ใช้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการในตอนนี้ว่า “AniPic”

โดยด้านหน้าของ AniPic แต่ละชิ้นจะเป็นภาพแบบถูกลิขสิทธิ์ที่มีความละเอียดสูง ในขณะที่ด้านหลังของภาพจะอัดแน่นไปด้วยข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งจะสามารถมองเห็นได้โดยเพียงผู้ที่ซื้อภาพไปเท่านั้น ซึ่งข้อมูลที่จะระบุไว้ก็มีทั้งรายชื่อของนักพากย์, ที่สร้างอนิเมะรวมไปถึงข้อความพิเศษส่งตรงจากทีมสร้างอนิเมะ รวมถึงยังสามารถระบุข้อมูลของคุณเพิ่มเข้าไปเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ AniPic นั้นได้อีกด้วย

ซึ่งเมื่อทำการซื้อ AniPic! ไปจำนวนหนึ่ง คุณก็สามารถนำมันไปสร้างเป็นอัลบั้มส่วนตัวที่ไม่เหมือนใครได้ นอกจากนี้แล้ว ใน AniPic! แต่ละภาพจะมีการระบุโทเคน NFT เฉพาะผ่านระบบบล็อกเชนทำให้สามารถยืนยันได้ทันทีว่า AniPic! นั้น ๆ เป็นของคุณเหมือนดั่งเช่นสินค้าดิจิตอลอื่น ๆ

โดย NFT นั้นย่อมากจาก Non-Fungible-Token หรือก็คือโทเคนที่มีค่าเฉพาะตามมาตรฐาน Ethereum ERC721 ทำให้ตัว AniPic นั้นเชื่อมโยงกับข้อมูลสำคัญด้านลิขสิทธิ์จากทั้งทีมผู้สร้างอนิเมะ เพื่อปกป้องผลงานที่เกิดมาจากหยาดเหงื่อแรงงานของพวกเขาเหล่านี้ไว้บนระบบบล็อกเชน ก่อนจะส่งไปถึงมือแฟน ๆ ที่ได้ซื้อภาพเหล่านี้พร้อมการข้อมูลยืนยันการซื้อภาพอย่างถูกลิขสิทธิ์

แต่ก่อนที่จะถึงวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ มาพบกับกิจกรรมแจกรางวัลกันก่อน

ลงทะเบียนล่วงหน้า ผ่านทาง LINE official และ Facebook Messenger

แค่ลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของ AniPic ทั้งทาง LINE (@AniPic_Global) และทาง Facebook เพื่อรับข่าวสาร และบริการพิเศษ ตั้งแต่วันนี้จนถึงเวลา 23:59 น. ของวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2020

เมื่อจำนวนผู้ลงทะเบียนถึงที่กำหนด ก็รับรางวัลกันไปเลย

ช่องทางลงทะเบียนสำหรับ LINE official
ช่องทางลงทะเบียนสำหรับ Facebook

ในแต่ละแพลตฟอร์ม ทีมงานจะใช้ภาษาในการประชาสัมพันธ์ต่างกันออกไป โดยใน LINE จะใช้ภาษาญี่ปุ่น และใน Facebook Messenger จะใช้ภาษาอังกฤษ และต้องลงทะเบียนในช่องทางใดทางหนึ่ง เพื่อร่วมกิจกรรม

4 ข้อต้องรู้เกี่ยวกับ AniPic!

1. โบรไมด์คุณภาพสูงสุดแบบอุลตร้า! จะเป็นของคุณเพียงคนเดียว

2. สร้างอัลบั้มภาพเคลื่อนไหวทีละเฟรม ๆ ในสไตล์ของคุณเองได้

3. ข้อความสุดพิเศษจากทีมงานผู้สร้างแอนิเมชัน ที่มอบให้กับคุณเพียงคนเดียว จะถูกซ่อนเอาไว้ในภาพ เพื่อความเอ็กคลูซีฟ

4. สลักสัญลักษณ์ของคุณเองลงบนผลงานเรื่องดัง ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน บน AniPic

เปิดใช้งานจริงวันที่ 28 ตุลาคมนี้ และในอนาคตเองยังมีแผนการเพิ่มระบบภาพเคลื่อนไหว หรือภาพที่มาพร้อมกับระบบพูดคุยได้ รวมไปถึงระบบการเทรด AniPic! เพื่อส่งต่อ หรือแลกเปลี่ยนกับผู้ใช้งานรายอื่นได้อีกด้วย

Source: Press Release