บูชาข้าสิทาส ! แมวในญี่ปุ่นขอหลบฝนในศาลเจ้า จนกลายเป็นที่อยู่ใหม่ของมันไปเสียแล้ว

845 views

ปกติแล้วแมวมักจะไปที่ไหนก็ได้ที่ใจอยากจะไป แต่กับที่นี่ แมวกลายเป็นแขกผู้มีเกียรติ!

เคยไหมครับที่คุณผ่านศาลพระภูมิ แล้วพบว่าสิ่งที่อยู่ในศาลไมใช่รูปปั้นจำแลงของเทวดา แต่เป็นแมวจรจัดที่เข้าไปอาศัยทำตัวเป็นเทพเจ้าแทน ซึ่งปรากฏการณ์เหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทย ที่ญี่ปุ่นก็มีด้วยเช่นกัน แถมมันยังได้รับความนิยมเสียด้วยสิ

ศาลเจ้า Miyori Daimyojin ในเมืองอิชิโนมากิ จังหวัดมิยางิ โดยปกติแล้วจะมีรั้วล้อมรอบศาลเจ้าเพื่อกันไม่ให้คนเข้ามา แต่นั่นเฉพาะคนไม่ได้รวมไปถึงแมว มันจึงเกิดภาพสุดน่ารักที่ถูกถ่ายโดยสมาชิกชาว Twitter นามว่า @ttt_zegu952 ภาพนี้ขึ้นมา

นี่ไม่ใช่เพียงอีกตัวอย่างหนึ่งที่บอกว่าแมวนั้นคิดว่าโลกทั้งใบเป็นของพวกมัน จากการที่แมวเหล่านี้นั้นมีที่ยืนอย่างมั่นคงในบริบทของประวัติศาสตร์/วัฒนธรรม ดังเช่นที่ Miyori Daimyojin ถูกเรียกขานว่า “Neko Jinja” ที่หมายความว่า “ศาลเจ้าแมว” ศาลเจ้าซึ่งอยู่บนเกาะทาชิโรจิมะ ที่ ๆ การตกปลาคือวัฒนธรรมการดำรงชีวิตหลักของชาวบ้านที่นี่ ในบางส่วนของประวัติศาสตร์ของเกาะนั้น ชาวประมงมีความเชื่อว่าแมวที่มีความสุขคือลางที่ดีสำหรับการจับปลาที่จะประสบความสำเร็จในวันนั้น และมันกลายเป็นธรรมเนียมสำหรับชาวบ้านไปแล้วว่าจะต้องดูแลสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

แต่แม้จะดูแลแมวขนาดนั้นก็ตาม วันหนึ่งเกิดมีอุบัติเหตุขณะชาวประมงกำลังแยกหินที่ทำสมอเรือและหินส่วนหนึ่งได้ไปโดนแมวที่อยู่ใกล้ ๆ จนมันตาย และนั่นจึงก่อกำเนิดศาลเจ้าแมวเพื่อให้มันได้พักผ่อนอย่างสงบสุขซึ่งปัจจุบันคุณก็จะเห็นแมวเข้าไปซ่อนตัวที่นั้นบ่อย ๆ ดุจเป็นเจ้าของ

และแม้ว่าจะเป็นแค่แมวจรจัดเข้ามาหาที่อาศัย แต่บรรดาทาสแมวทั้งหลายต่างเทิดทูนขนาดนำตุ๊กตา เนกิเนโกะ หรือ แมวกวัก มาสักการะศาลเจ้ากันเลยทีเดียว

ขนาดภาพใน Google Streetview ก็ยังมีแมวในศาลเจ้า

คุณ @ttt_zegu952 ได้ถ่ายภาพชุดนี้เมื่อสองปีก่อนในขณะที่เจ้าแมวได้หลบฝนอยู่บนกล่องบริจาค เรื่องนี้ทำให้ชาวเน็ตต่างแสดงความเห็นกันมากมาย เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“เจ้าแมวนี้ฉลาดนะเนี่ย”
“มันดูมั่นใจในตัวเองมาก”
“ดูเหมือนมันจะเป็นเพื่อนกับมาเนกิเนโกะทุกตัวเลย”
“เชื่อว่าถ้าเราอธิษฐานตอนแมวนั่งอยู่เทพเจ้าจะตอบรับคำขอเราแน่นอน”

จากความเห็นสุดท้าย เราลองไปขอพรที่ศาลพระภูมิเวลามีแมวอยู่กันบ้างดีกว่า

Source : Twitter/@ttt_zegu952, IT MediaGogo Miyagi via Soranews24