แหล่งข่าว รบ.ญี่ปุ่นเผย วัคซีนต้านไวรัส COVID-19 จะแจกฟรีให้กับทุกคนที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น

424 views

แม้เป็นการเริ่มต้นด้วยค่าใช้จ่ายมหาศาล แต่หากผลของมันคือทำให้คนทั้งประเทศปลอดภัย ก็คงดี

วัคซีน ดูจะเป็นวิธีเดียวในตอนนี้ที่จะหยุดยั้งการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กระจายทั่วโลกในเวลานี้ได้ และนั่นทำให้หลาย ๆ ประเทศต่างทุ่มเทกับการวิจัยเพื่อให้ได้วัคซีนอย่างเร็วที่สุด แต่แน่นอนว่าเมื่อมันถูกผลิตออกมาใช้งานได้จริง ๆ ราคาก็คงไม่ใช่น้อย ๆ และประชาชนทั่วไปจะมีสิทธิเข้าถึงการรักษาหรือเปล่า

อย่างไรก็ตามมีแหล่งข่าวจากประเทศญี่ปุ่นไม่เว้นแม้กระทั่งทาง NHK สถานีโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดต่างรายงานข่าววงในไปในทิศทางเดียวกันว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังตัดสินใจที่จะให้วัคซีนต้านไวรัส COVID-19 กับทุกคนที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นแบบฟรี ๆ และจะไม่มีการเก็บเงินใด ๆ กับประชาชนในภายหลัง ซึ่งค่าใช้จ่ายที่คาดการณ์ว่ารัฐบาลต้องแบกรับไว้สูงถึง 670 พันล้านเยนเลยทีเดียว

โดยแหล่งข่าวภายในจากรัฐบาลได้เผยว่าเหตุผลที่รัฐบาลได้มอบวัคซีนให้ฟรีเพื่อให้ประชาชนในประเทศได้มีภูมิคุ้มกันโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ซึ่งวิธีการนี้ใช้งบประมาณน้อยกว่าการปิดล้อมเพื่อไม่ให้เชื้อระบาดไปที่อื่น ทางรัฐบาลตั้งความหวังเอาไว้ว่าจะมีวัคซีนทันในช่วงต้นปี 2021 และมันจะเป็นผลดีอย่างมากต่องาน Tokyo Olympics ที่จะจัดขึ้นในเดือนกรกฏาคมปีเดียวกัน

Source : NHKJiji, Yahoo! Japan News, Hachima KikoTBS via Soranews24