กำลังคิดเลยว่าถ้ายาวขนาดนั้น ต้องแบ่งช่วงให้เข้าห้องน้ำกันสักหน่อยแล้วล่ะ

เมื่อวันพุธที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา Twitter อย่างเป็นทางการของสตูดิโอ Khara ได้โพสต์ข้อความเพื่อปฏิเสธข่าวลือที่ว่า Shin Evangelion Gekijou-ban: || ภาพยนตร์อนิเมะภาคสุดท้ายของ Rebuild of Evangelion จะมีความยาวถึง 6 ชั่วโมง

ซึ่งไม่น่าแปลกใจอะไร แต่ทำไมข่าวลือนี้ถึงออกมาได้

สาเหตุก็มาจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคมเป็นการฉลอง 25 ปีของ Shinseiki Evangelion ฉบับทีวีซีรีส์ ทาง สตูดิโอ Khara จึงได้โพสต์ภาพการตรวจสอบฟุตเทจประจำวัน ของภาพยนตร์ส่วนสุดท้าย ซึ่งภาพนี้ได้มีระยะเวลาที่กำกับเอาไว้ว่า 05:59:50:00 หรือ 5 ชั่วโมง 59 นาที 50 วินาที

ซึ่งตรงนี้ทางสตูดิโอ Khara ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าโดยปกติแล้วการผลิตภาพยนตร์อนิเมะจะมีการแยกฟิล์มเป็นม้วน ตัวเลขที่แสดงอยู่ด้านบนไม่ได้หมายถึงไทม์โค้ดหรือระยะเวลาที่เป็นความยาวทั้งหมด แต่ว่าจากตัวเลขหน้าสุด (เลข 5) มันไม่ได้หมายถึงชั่วโมง แต่มันหมายถึงเลขพาร์ทของภาพยนตร์ต่างหาก

ซึ่งการวางเลขในรูปแบบนี้มาจากการถ่ายภาพยนตร์ในยุคฟิล์ม เพื่อให้การตรวจสอบว่าทำงานกับฟิล์มม้วนไหนได้สะดวกขึ้น และแม้ว่าในยุคนี้จะเป็นการทำงานแบบดิจิทัล แต่ภาพยนตร์ที่ถ่ายมาทั้งหมดก่อนเข้าขั้นตอนต่อไป ยังต้องใช้ตัวเลขฟิล์มโรลเหมือนกับยุคก่อนอยู่

สตูดิโอ Khara ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าปัจจุบันอุตสาหกรรมภาพยนตร์ได้ใช้การบันทึกภาพยนตร์ลงในฮาร์ดดิสก์ แทนที่จะเป็นการใช้ม้วนฟิล์มจริง แต่ว่าในขั้นตอนของ Sound Production และทีมงานส่วนอื่น ๆ ยังคงแบ่งงานภาพยนตร์ในรูปแบบม้วนอยู่

นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ภาพม้วนฟิล์มต้นฉบับของภาพยนตร์อนิเมะ Shinseiki Evangelion Death & Rebirth เมื่อปี 1997 ซึ่งตัวบรรจุม้วนฟิล์มได้พิมพ์เอาไว้ว่าเป็นม้วนแรกจากทั้งหมด 7 ม้วน (ในขณะที่ภาพยนตร์มีความยาวไม่ถึง 2 ชั่วโมง)

ซึ่งจากโพสต์ต้นฉบับที่ลงเอาไว้นั่นเผยว่าพาร์ทสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีความยาว 41 นาที กับ 16 วินาทีก่อนขึ้นเครดิต

Shin Evangelion Gekijou-ban: || ได้เลื่อนกำหนดฉายออกไปเนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ฉะนั้นแฟน ๆ อดใจรอกันก่อนนะครับผม

Source : Khara’s Twitter account, Minna no Eva Fan via ANN