ญี่ปุ่นพิจารณายกเลิกกักตัว 2 สัปดาห์ก่อนเข้าประเทศสำหรับผู้มาติดต่อธุรกิจ หากอยู่แค่ 72 ชม.

175 views

จากเดิมที่ผ่อนผันให้ประเทศใกล้เคียง แต่คราวนี้เพิ่มจำนวนประเทศ และยังต้องทำตามมาตรการทดสอบขั้นต้นอยู่

ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อติดต่อธุรกิจ ท่ามกลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ทำให้ต้องมีมาตรการกักตัวเป็นเป็นเวลาถึง 2 สัปดาห์ (14 วัน) จึงจะสามารถเข้าประเทศได้ เพราะว่าทางรัฐบาลกำลังพิจารณากระตุ้นการเดินทางติดต่อธุรกิจของชาวต่างชาติ โดยจะผ่อนผันการกักตัว ให้กับผู้ที่เดินทางมาติดต่อธุรกิจในญี่ปุ่นโดยใช้ระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง

ซึ่งแต่เดิมญี่ปุ่นมีการเปิดให้ชาวต่างชาติเข้ามาติดต่อธุรกิจในบางประเทศ นั่นคือเกาหลีใต้, ไทย และประเทศใกล้เคียง แต่สำหรับนโยบายไม่เกิน 72 ชั่วโมงนี้จะรองรับมากถึง 30 ประเทศ อย่างไรก็ตามมีความจำเป็นต้องให้ผู้เดินทางทำตามมาตรการบางส่วน ตั้งแต่การทดสอบ PCR เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินเพื่อยืนยันว่าไม่เป็นโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 และต้องส่งเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรที่ระบุกิจกรรมที่วางแผนและสถานที่เข้าพัก รวมถึงต้องงดการใช้ระบบขนส่งสาธารณะช่วงเวลาที่อยู่ในญี่ปุ่นด้วย

สำหรับประเทศที่สามารถใช้สิทธิ 72 ชั่วโมงนี้จะมีการพิจารณาและต้องอยู่ในหลักเกณฑ์ที่ว่า “ในประเทศต้นทางนั้นมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่สามารถควบคุมได้” ฉะนั้นจึงเป็นไปได้ยากที่สหรัฐอเมริกาและอินเดียจะติดโผเข้าไปติดต่อธุรกิจในญี่ปุ่นช่วงนี้

สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ยังคงต้องร้องเพลงรอกันไปก่อน ระหว่างนี้เราก็ภาวนาให้สถานะการณ์ทั้งหมดดีขึ้นโดยเร็ววัน

Source : NHK News WebYomiuri ShimbunANN News via Soranews24